Xin chào luật sư. Gia đình ở quê có 1 mảnh đất của ông cha chia ...

Chủ đề   RSS   
 • #410823 23/12/2015

  nguyenthiloan1970

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào luật sư. Gia đình ở quê có 1 mảnh đất của ông cha chia ...

  Xin chào luật sư.

  Gia đình ở quê có 1 mảnh đất của ông cha chia cho các con nhưng không có di chúc và giấy tờ pháp lí mà chỉ chia đất bằng miệng. Hiện nay cụ đã mất rất lâu, trong số các con của cụ có 1 người chú đã đi xa rất lâu từ năm 1978 và hiện nay người con này cũng đã mất rồi. Người chú này đi xa nên từ đó đến giờ không đóng bất cứ 1 khoản thuế nhà đất nào cả. Trong khoảng thời gian đó, gia đình tôi đã đóng tất cả các khoản tiền thuế dùm người chú này từ năm 1978 đến nay (bố tôi là anh ruột của người chú đấy, bố tôi cũng đã mất lâu, chỉ còn lại mẹ tôi) mặc dù người chú này không nhờ đóng dùm. Tuy nhiên, bây giờ vợ và con của người chú này lại làm đơn gửi về quê đòi lại đất. 

  Vậy tôi xin hỏi luật sư trường hợp này thì mảnh đất của người chú ấy thuộc quyền sở hữu của ai? Và vợ con chú ấy làm đơn như vậy có đúng pháp luật hay không?

  Rất mong luật sư sớm hồi đáp.

  Cám ơn luật sư.

   
  2648 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439753   26/10/2016

  thiennt216
  thiennt216

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp tôi xin được có một số góp ý sau.

   Việc bạn đang nhờ tư vấn thuộc vấn đề tranh chấp tài sản thừa kế.

  Người để lại thừa kế là ông của bạn và tranh chấp diễn ra giữa bên gia đình bạn và bên gia đình người chú đã mất của bạn. Tài sản tranh chấp là mảnh đất của ông bạn. Vì chưa biết thời gian mở thừa kế chính xác là ngày nào ( vì chia đất bằng miệng nên có thể là ngày mà ông bạn mất) nên bên tôi xin phân tích như sau:

   

   

  +) Nếu thời gian mở thừa kế đã hơn 10 năm thì bên gia đình bạn có thể dựa vào Điều 645 BL DS 2005 : Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

   Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

   Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

   Như vậy bên gia đình chú bạn đã hết thời hiệu khởi kiện để đòi lại phần thừa kế và mặc nhiên mảnh đất tranh chấp thuộc về bên gia đình bạn.

  +) Nếu thời gian mở thừa chưa đến 10 năm thì bên gia đình chú bạn vẫn có thể khởi kiện để yêu cầu xác lập quyền thừa kế cho chú bạn. Do không có thông tin về di chúc của ông bạn hay việc chia phần di sản của ông bạn nên bên tôi không thể xác định phần thừa kế của chú bạn là bao nhiêu; Nhưng trong trường hợp này bên gia đình bạn vẫn có thể đòi thù lao và phí tổn cho việc quản lý, phần đất thừa kế của chú bạn từ khi chia di sản đến nay do bên gia đình bạn đã thực hiện công việc không có ủy quyền dựa theo điều 594 BLDS 2005:

  Điều 594. Thực hiện công việc không có uỷ quyền

  Thực hiện công việc không có uỷ quyền là việc một người không có nghĩa vụ thực hiện công việc nhưng đã tự nguyện thực hiện công việc đó, hoàn toàn vì lợi ích của người có công việc được thực hiện khi người này không biết hoặc biết mà không phản đối.

   Và điều 596 BLDS 2005 Điều 596. Nghĩa vụ thanh toán của người có công việc được thực hiện

  1. Người có công việc được thực hiện phải tiếp nhận công việc khi người thực hiện công việc không có uỷ quyền bàn giao công việc và thanh toán các chi phí hợp lý mà người thực hiện công việc không có uỷ quyền đã bỏ ra để thực hiện công việc, kể cả trong trường hợp công việc không đạt được kết quả theo ý muốn của mình.

  2. Người có công việc được thực hiện phải trả cho người thực hiện công việc không có uỷ quyền một khoản thù lao khi người này thực hiện công việc chu đáo, có lợi cho mình, trừ trường hợp người thực hiện công việc không có uỷ quyền từ chối.

   

  -          Việc bạn trả hộ thuế đất không đủ căn cứ để xác lập quyền sở hữa lên mảnh đất vì không phải là căn cứ xác lập quyền sở hữu theo Mục 1 Chương XIV BLDS 2005.

  -          Vì thông tin bạn cung cấp chưa đủ và còn nhiều điều phải làm rõ nên tôi chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn cho bạn hay giải quyết vấn đề trọn vẹn và chính xác nhất; trên đây chỉ là một số lời khuyên và nhận định mà tôi đưa ra dựa trên thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn và giải quyết bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

   
  Báo quản trị |