DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở

(duythanhpt01)

Xin chào Quý luật sư và các anh chị.

Mong Quý luật sư và các anh chị có thể tư vấn giúp tôi về trường hợp xin cấp sổ hồng của nhà tôi.

Trường hợp cụ thể của gia đình tôi như sau:

1/ Bố mẹ tôi năm 2010 có mua một mảnh đất có diện tích 60 m2, giao dịch mua bán với người chủ bán đất lúc bấy giờ là giao dịch bằng giấy tờ tay ngày 18/09/2010, trong giấy tờ tay này ghi rằng "chủ đất A có bán một lô đất tại hẻm nhằm vào lô thửa số 27 thuộc tờ bản đồ số 11 của địa phương cho gia đình tôi; bên A cam kết đất không tranh chấp hoặc cầm cố".

2/ Ngoài giấy mua bán tay trên, gia đình tôi có "Quyết định cấp số nhà" của Chủ tịch UBND quận 9 ban hành cho người chủ đất B (là người đã chia tách thửa đất và bán mảnh đất hiện thời của gia đình tôi cho A và A bán lại cho gia đình tôi năm 2010), "Quyết định cấp số nhà" này có ghi rõ là để thuận tiện cho việc quản lý cũng như giao dịch, chứ không có giá trị công nhận Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà.

3/ Về hiện trạng vị trí, nhà tôi có 52 m2 nằm trong lộ giới và 7 m2 nằm ngoài lộ giới, hiện đã xây dựng trên diện tích 60 m2, bề ngang hẻm hiện thời là 2.1 m và có quy hoạch lộ giới hẻm  5 m. Nhà xây tường gạch 1 sàn trệt bê tông cốt thép, 1 gác lửng giả, mái tôn, có sân. Nhà được xây dựng theo hợp đồng ngày 5/10/2011, nhà thầu xây dựng cũng là chủ đất A (chủ đất cũ), do xây dựng không phép nên bố tôi đã đưa 30 triệu đồng để chủ đất A thực hiện "bôi trơn" để khi xây không bị bắt phạt, phá dỡ. Nhà đã được lắp đặt điện nước sử dụng từ năm 2011 đến nay.

Với trường hợp như vậy, tôi mong được Quý luật gia cũng như các anh chị có thể vui lòng tư vấn cho tôi về các thắc mắc như sau:

1/ Theo thông tin gần đây, tôi được biết rằng Nhà nước có mở rộng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp giao dịch giấy tay trước thời điểm năm 2008. Thì liệu nếu tôi làm lại giấy tờ tay với chủ đất A xác nhận mua bán từ thời điểm trước năm 2008 thì có được giải quyết hợp thức hóa quyền sử dụng đất hay không.

2/ Theo tìm hiểu của tôi tại "Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở" có quy định như sau: Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp nhà ở đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, có phải cán bộ địa chính tại UBND phường là bộ phận chuyên trách có thẩm quyền và trách nhiệm xác nhận các vấn đề an toàn công trình và phù hợp quy hoạch xây dựng cho nhà của tôi hay không, và với trường hợp xây nhà không phép như nhà tôi thì phải chịu những khoản phí phạt như thế nào

Mong Quý luật sư cũng như các anh chị có thể tư vấn giúp giùm, tạo điều kiện để tôi hoàn thành hợp thức hóa giấy tờ nhà đất.

Tôi xin cảm ơn.

Trân trọng

  •  2654
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…