Xin cấp đổi và tách thửa

Chủ đề   RSS   
 • #502690 20/09/2018

  hoaiduong82

  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2018
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1335
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Xin cấp đổi và tách thửa

  Kính chào luật sư. Cho e được hỏi là nhà bác e năm 1999 có mua 1 mảnh đất do UBND xã tổ chức đấu giá đất. Và được cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trong giấy nhận lại không có số tờ,số thửa hay sơ đồ của mảnh đất. Chỉ ghi là chứng nhận sử dụng 500m2 đất ở và vườn. Năm 2000 bác e có phân ra 3 miếng nhỏ trong diện tích 500m2 đất đó để bán lại cho 3 nhà khác. Chỉ làm giấy tay là bán cho 3 nhà đó chứ không có giấy tờ chuyển nhượng. Và 3 nhà đó đã xây nhà ở trên diện tích đã mua của bác e từ năm đó đến nay. Vừa rồi họ có nhu cầu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và bác e cũng đồng ý. Rồi bác e làm đơn xin đo tách và đã đo tách thành từng thửa rồi. Kết quả đo tách đã có xác nhận của UBND xã. Sau UBND xã đã xác nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho từng thửa thành đất ở rồi. Bác e đã nộp 1 sổ đỏ gốc của xã cấp năm 1999 đó,kết quả đo tách từng thửa, và xác nhận chuyển đổi mục đích sử dụng cho từng thửa cho văn phòng địa chính của huyện. Sau 15 ngày cơ quan địa chính huyện có thông báo cho gia đình là phòng tài nguyên môi trường không chấp nhận vì đây là đất chưa giao và theo e tìm hiểu là năm 1999 không có quyết định nào của nhà nước về việc là giao đất ở cả. Vậy giờ bác e phải làm sao nếu bị thu hồi đất ạ. Và nếu muốn xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất này có được không ạ.Kính mong luật sư tư vấn chi tiết để e được hiểu rõ sự việc. Xin cảm ơn.
   
  2332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502720   20/09/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất của bác bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có kết quả đo tách thửa, có xác nhận chuyển đổi mục đích sử dụng cho từng thửa nên trong trường hợp đất của bác bạn được cấp đúng thẩm quyền, đúng đối tượng mà phòng tài nguyên lại thông báo đất này là đất chưa giao và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì được coi là hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của bác bạn.

  Tại Khoản 7 Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định về quyền chung của người sử dụng đất như sau: “Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai”.

  Do vậy, bác bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết quyền lợi của mình. Đồng thời bác bạn nên đính chính Giấy chứng nhận đã cấp để bổ sung thêm số tờ, số thửa và sơ đồ của mảnh đất.Thủ tục đính chính GCNQSDĐ được quy định tại điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  Trong trường hợp đất của bác bạn cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng hay được coi là đất chưa giao thì Nhà nước có quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất đã cấp theo Điểm d Khoản 2 Điều 106 LĐĐ 2013: “Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai”. Tuy nhiên, việc thu hồi trên chỉ được diễn ra sau khi có kết luận của cơ quan thanh tra hoặc văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước. Nếu như cơ quan có thẩm quyền thu hồi mà đất của bác bạn không có tranh chấp gì thì bác bạn vẫn có quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyển sử dụng đất theo đúng quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #503094   25/09/2018

  hoaiduong82
  hoaiduong82

  Male
  Chồi

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2018
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 1335
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 26 lần


  Xin cấp đổi và tách thửa

  Dạ thưa luật sư! Kết quả đo tách và chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì gia đình đã tiến hành làm vào thời điểm vừa rồi cách đây 1 tháng. Và đã nộp cùng với sổ đỏ gốc đó ak. Đầu tiên thì huyện nói là thiếu mục đích sử dụng và yêu cầu làm chuyển mục đích sử dụng. Và gia đình đã chuyển mục đích sử dụng cho từng thửa mà vừa đo tách đó ak. Sau huyện lại nói là không làm được vì đất này được cấp sai quy định và do xã làm ngang mà không thông qua huyện nên được xem là đất vi phạm.
   
  Báo quản trị |  
 • #503095   25/09/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10083)
  Số điểm: 57303
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3960 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo ý kiến của luật sư thì gia đình bạn cần nắm lại toàn bộ quá trình sử dụng đất và hồ sơ pháp lý của việc sử dụng đất của mình. Tại sao quận đề nghị tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rồi khi người dân tiến hành theo đề nghị thì nói hồ sơ giải quyết không được vi đất vi phạm? vi phạm là cụ thể như thế nào cẩn phải trả lời bằng văn bản cho dân rõ và nếu thấy không đồng ý vói ý kiến trả lời đó, gia đình bạn có quyền khiếu nại để yêu cầu giải quyết.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.