Xin cấp đất mở doanh nghiệp( nhỏ và vừa)

Chủ đề   RSS   
 • #367137 11/01/2015

  Songdeyeuthuong

  Male
  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cấp đất mở doanh nghiệp( nhỏ và vừa)

  Xin chào quý anh, chị luật sư. Tôi có một câu hỏi muốn nhờ quý anh chị tư vấn giúp: tôi có một người quen làm thủ tục xin cấp đất để mở doanh nghiệp trên diện tích đất đang được canh tác( trồng lúa) và phải đền bù 50 đến 60 triệu trên một sào Bắc bộ, hiện nay đã đền bù cho dân xong và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi cũng có nhu cầu xin cấp đất mở doanh nghiệp như vậy, tôi phải làm những thủ tục, giấy tờ gì? Diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó sau khi đã đền bù thỏa đáng cho dân đã thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp chưa? Sau này có phải trả lại đất cho nhà nước không? Xin chân thành cảm ơn quý anh chị!
   
  4141 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448554   02/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  1.Về thủ tục xin nhà nước giao đất, cho thuê đất

  Về điều kiện để được nhà nước giao đất, cho thuê đất sử dụng vào mục đích mở doanh nghiệp (thực hiện dự án đầu tư), bạn tham khảo ở điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CPQuy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư để biết bạn có trong diện được nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư không

  Do chưa biết mảnh đất bạn muốn được xin giao, thuê thuộc thẩm quyền cấp của cấp chính quyền nào, nên xin được tư vấn chung như sau: Về thủ tục xin nhà nước giao đất, cho thuê đất, bạn có thể tham khảo các quy định tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cụ thể tại các điều 3,4,5.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP vềTrình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào mục đích khác

  2.Diện tích đất được nhà nước giao, cho thuê có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng không

  Điều 99 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về trường hợp được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cụ thể như sau:

  Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

  (...)

  b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

  (...)

  Vậy, từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (1/7/2014), nếu bạn được nhà nước giao đất, cho thuê đất, bạn có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi này, bạn là chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Quyền của người sử dụng đất được quy định tại điều 167 (Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất) và 167 (Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất). (với các trường hợp được nhà nước cho thuê đất, giao đất trước ngày 1/7/2014, bạn có thể tham khảo điều 49 Luật đất đai 2003 để biết thêm chi tiết.)

  3.     Có phải trả lại đất cho nhà nước sau khi đã được giao, cho thuê không

  Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

  1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

  2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

  3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

  Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

  Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

  Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

  4. Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao không quá 99 năm. Khi hết thời hạn, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao nếu có nhu cầu sử dụng đất thì được Nhà nước xem xét gia hạn hoặc cho thuê đất khác, mỗi lần gia hạn không quá thời hạn quy định tại khoản này.

  5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

  6. Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này và các công trình công cộng có mục đích kinh doanh là không quá 70 năm.

  Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

  7. Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính.

  8. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại Điều này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ngoài ra, nếu bạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm điều 127. Thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

  Vậy, nhìn chung, thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức được quy định cụ thể ở các khoản 2,3 là không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất. Nếu không được nhà nước chấp nhận yêu cầu gia hạn, bạn sẽ phải trả lại diện tích đất trên.

  Tóm lại, trình tự, thủ tục giao đất được quy định cụ thể tại Thông tư 30/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất; Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đất được nhà nước giao, cho thuê sau ngày 1/7/2014 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình được quy định cụ thể tại điều 126 Luật đất đai 2013. Nếu không thể gia hạn quyền sử dụng đất, bạn phải trả lại diện tích đất đã được giao, cho thuê.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 03/03/2017 09:42:35 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |