Xin các luật sư tư vấn cho tôi về việc thanh lý HĐLĐ!!!

Chủ đề   RSS   
 • #218721 09/10/2012

  Xin các luật sư tư vấn cho tôi về việc thanh lý HĐLĐ!!!

      Chào các luật sư!

      Thật sự trong lúc này tôi rất rối bời, chán nản và gần như mất hy vọng! Tôi vào đây với ý mún trình bày hết vấn đề của tôi và rất mong các luật sư sẽ cho tôi những lời khuyên, những sự tư vấn chân thành và thiết thực nhất!

      Vấn đề của tôi như sau: Là một người được đào tạo chuyên ngành Tài chính ngân hàng, tôi đã được làm việc trong môi trường các Ngân hàng, tính đến nay đã được gần 3 năm. Thời gian vừa qua, tôi có một sự thay đổi trong công việc của mình, là từ Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội HBB cũ (giờ là SHB) sang Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank). Tôi biết tin được trúng tuyển vào Vietinbank vào thời điểm cuối tháng 7/2012 và tôi cảm thấy đây là một cơ hội rất tốt và không thể bỏ qua (trong lĩnh vực Ngân hàng thì vào được Vietinbank hay một số các Ngân hàng "Nhà nước" khác luôn là điều ước ao của đại đa số nhân lực ngành Tài chính ngân hàng). Tôi nói như thế để các luật sư hiểu được rằng tình huống mà tôi đang trình bày với các luật sư thật sự là khó cho tôi đến nhường nào! 

      Khi biết được tin mình trúng tuyển vào Vietinbank, tôi đã làm Đơn xin nghỉ việc và gửi Phòng nhân sự của HBB (giờ là SHB)từ đầu tháng 8, đến nay đã được 2 tháng, tuy nhiên nó vẫn chưa được giải quyết! Trong khi đó Vietinbank thì đang ngày ngày giục tôi hoàn thiện thủ tục thanh lý chỗ cũ để có thể ký Hợp đồng (oái oăm là bên Vietinbank chỉ chấp nhận ký HĐLĐ với tôi khi đã có HĐ thanh lý của SHB). Để bên Vietinbank và cả tôi "bớt sốt ruột", tôi đã làm Đơn nghỉ phép không lương gửi SHBvà đã sang Vietinbank để "học việc" trong khi chờ đợi HĐ thanh lý từ SHB (tôi vẫn chưa được ký HĐ thử việc ở bên Vietinbank này). Đến hiện tại thì tôi đã "học việc" ở Vietinbank là hơn 3 tuần (thời điểm tôi sang bên Vietinbank thì số ngày báo trước việc nghỉ việc của tôi với SHB cũng đã tầm khoảng 40 ngày). Ngày hôm qua (08/10) tôi đã biết được tin rằng SHB sẽ không đồng ý làm HĐ thanh lý cho tôi và đang làm Thông báo triệu tập tôi về làm việc tiếp tại SHB (thực tế thì tôi còn quản lý một số Khách hàng vay vốn có nợ quá hạn và SHB muốn tôi trở về để giải quyết hết những vấn đề này, nhưng khách quan mà nói thì để giải quyết hết những việc tồn đọng này thì chắc sẽ phải mất 2-3 năm nữa, lúc đó thì cơ hội của tôi cũng đã "tan tành" từ lâu, và tôi cũng đã có Biên bản bàn giao những khách hàng này cho các cán bộ còn ở lại rồi). Và còn buồn hơn nữa là Vietinbank cũng không cho tôi "học việc" lâu hơn nữa, và chỉ đồng ý cho tôi làm việc tiếp khi đã có HĐ thanh lý từ SHB (họ chắc cũng không thể chờ đợi lâu nữa ). Như vậy là tôi đang bị "thất nghiệp" từ ngày hôm nay. 

      Một số vấn đề nữa cũng rất quan trọng, là hiện SHB đang giữ các giấy tờ của tôi (bằng gốc tốt nghiệp đại học, sổ bảo hiểm xã hội,...), các giấy tờ này được chuyển sang từ HBB (HBB đã có chính sách "giữ" bằng gốc tốt nghiệp đại học từ khi ký HĐLĐ chính thức, tôi không biết điều này có là "đúng luật" không). Hơn nữa, hiện tại tôi đã bị "treo lương" từ tháng 7/2012, tức là đến thời điểm này là tôi vẫn chưa nhận được 1 chút lương nào. Điều này khách quan có 1 phần nguyên nhân do tôi chưa nộp Sổ tiết kiệm 6 triệu đồng cho HBB từ đợt trước (HBB có chính sách là khi được ký HĐLĐ 3 năm thì họ sẽ yêu cầu người lao động phải nộp 01 Sổ tiết kiệm trị giá 6 triệu đồng, nếu không nộp Sổ thì họ sẽ treo lương). Cũng xin nói thêm là hiện tại về mặt pháp lý thì tôi vẫn còn thời hạn lao động với HBB (SHB) đến năm 2015 (tôi gần như đã "bị buộc" phải ký 01 HĐLĐ 3 năm với Ngân hàng này vì đến thời điểm cuối tháng 5/2012 nếu tôi không ký HĐLĐ thì họ sẽ treo lương từ tháng 4 của tôi). 

      Như vậy là tôi đang gặp phải rất nhiều vấn đề, về kinh tế và cuộc sống hàng ngày khi không nhận được lương từ mấy tháng nay, về tương lai sự nghiệp của tôi khi tôi không được SHB chấp thuận thanh lý HĐ cũ, về mặt tâm lý tình cảm khi biết tin SHB đang làm thông báo triệu tập tôi về làm ở chỗ cũ (mà tôi thì không hề muốn như thế!). Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, thì coi như đó sẽ là môt "bi kịch" cho tôi trong cuộc sống của mình! 

     Vì những vấn đề như trên của tôi mà tôi viết "tâm thư" này rất hy vọng các luật sư sẽ tư vấn thật chân thành và thật hiệu quả cho tôi để tôi có thể giải quyết được tình trạng của mình một cách đúng như mong muốn của tôi nhất (xin các luật sư hãy chỉ ra những điều đúng, điều chưa đúng của các bên liên quan và tư vấn cách giải quyết tốt nhất, và nếu có thể đặt mình vào vị trí của tôi thì các luật sư sẽ làm như thế nào ạ?). Tôi kinh mong các luật sư sẽ giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn này! Tôi xin chân thành cảm ơn các luật sư và mong sẽ nhận được phản hồi một cách sớm nhất! Tôi xin chào các luật sư!

   

  Cập nhật bởi cuongkuku ngày 09/10/2012 12:45:38 CH Cập nhật bởi cuongkuku ngày 09/10/2012 12:44:26 CH
   
  4791 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #218970   10/10/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Chào bạn,

  Vấn đề của bạn phải giải quyết khá phức tạp, vừa phải hợp tình hợp lý và dung hòa lợi ích của hai Ngân hàng SHB và Vietinbank.

  Bạn đã báo trước 30 ngày theo quy định thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Vấn đề là bạn đã bàn giao đủ hay chưa công việc, công nợ và khách hàng bạn đang quản lý cho SHB đã giải quyết và bàn giao cho người khác tiếp nhận. Nếu đủ thì bạn có quyền chấm dứt HĐLĐ. Còn nếu chưa thì SHB không cho bạn ra đi là đúng và bạn có nghĩa vụ hoàn tất các nghĩa vụ đó ( theo bạn thì khó giải quyết vì khách hàng quản lý thời hạn 2 đến 3 năm). Tuy nhiên vấn đề là tìm ra giải pháp, nếu đạt được và SHB chấp nhận thì bạn yên tâm hơn khi sang làm việc với Vietinbank. 

  Việc SHB giữ bằng cấp chứng chỉ học thuật  của bạn là sai. Luật không cho phép giữ giấy tờ của người lao động để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

   

  Về tình, khi đã làm việc gắn bó Ngân hàng nào thì bạn nên giữ mình trước sự cám dỗ một nơi khác, tuy nhiên nếu bạn bỏ nơi này sang nơi khác mà tạo dư luận không tốt thì sẽ ảnh hưởng hình ảnh bạn tại nơi làm việc mới. Theo tôi bạn cân nhắc kỹ về lương bổng chế độ đãi ngộ để có quyết định sáng suốt.

   

  Trân trọng,

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  cuongkuku (10/10/2012)
 • #219157   11/10/2012

      Vâng luật sư cũng đã thấy vấn đề của tôi khá phức tạp đúng ko ạ, nó làm tôi vô cùng đau đầu trong thời gian này! Thực tế là tôi đã có Biên bản bàn giao cho các cán bộ còn lại và Bản báo cáo tình trạng các khách hàng mà tôi quản lý và gửi cho Phòng nhân sự của SHB rồi ạ (các giấy tờ này đều được ký bởi các bên có liên quan: như bên giao, bên nhận, trưởng bộ phận quản lý trực tiếp và cả giám đốc chi nhánh Ngân hàng nơi tôi đã công tác nữa ạ).

      Việc tôi còn quản lý các khách hàng có nợ quá hạn (thuật ngữ trong lĩnh vực tín dụng Ngân hàng) là điều khó tránh khỏi trong tình hình kinh tế hiện nay (vì các Công ty vừa và nhỏ hiện nay đều ít nhiều đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và dẫn đến chưa thanh toán được đủ và đúng hạn nghĩa vụ của mình cho Ngân hàng; thứ nữa là nếu xét về thực tế thì trong 10 cán bộ làm tín dụng thì tôi đoán cũng phải tầm 8-9 cán bộ là có nợ quá hạn, vì thế tôi mới nói là việc có nợ quá hạn trong nghề này là điều không có gì lạ).  

     Và như trên tôi đã đề cập thì tôi đã có Biên bản bàn giao các khách hàng mà mình quản lý cho các cán bộ  còn lại. Như vậy là thông qua chữ ký của các cán bộ còn lại thì họ đã đồng ý tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của tôi tại SHB đúng không ạ. Do đó quyền lợi của SHB vẫn tiếp tục được duy trì đúng không ạ!  Và điều đó có nghĩa là việc tôi được SHB thanh lý là đúng phải không ạ!

     Vậy mà thực tế thì ngày hôm nay (10/10), SHB có gửi công văn cho các trường hợp xin nghỉ việc (trong đó có tôi) về việc yêu cầu tôi và những người khác phải về SHB để tiếp tục làm việc và giải quyết hết các nghĩa vụ của mình. Và nếu tôi không về thì họ sẽ xử lý theo luật định. Điều này làm tôi rất bức xúc và có phần hoang mang, bởi như tôi đã trình bày ở bài viết đầu, việc phải quay trở lại làm việc coi như sẽ trực tiếp "phá hỏng" tương lai và sự cố gắng của tôi bấy lâu nay! 

     Nếu xét về tình như luât sư nói thì tôi cần phải giữ mình trước sự cám dỗ của một nơi khác. Điều này tôi không có ý kiến gì. Tuy nhiên nếu "nơi khác" ấy là một cơ hội rất tốt, đáng mơ ước (không chỉ có mình tôi mơ ước được làm việc cho Vietinbank mà là vô số người khác nữa), mức thu nhập của Vietinbank thì chắc chắn là cao hơn SHB, và tôi cũng đã cân nhắc cái được và cái mất của mình khi sang Vietinbank, và như thế thì tôi nghĩ mình đã sáng suốt khi sang Vietinbank.

     Tuy nhiên vấn đề như luật sư đã thấy thì tôi đang bị "mắc kẹt" trong tình huống này, đi cũng không được mà ở lại cũng không xong! Thực sự tôi đang rất chán nản và thất vọng! Nếu luật sư thấy về luật tôi có được "lợi thế" hơn so với SHB thì xin luật sư hãy tư vấn kỹ hơn cho tôi về đường đi nước bước tiếp theo như thế nào ạ! Và nếu cần phải "dùng đến luật" thì theo luật sư, tôi có nên đến một Văn phòng luật sư nào đó ở Hà Nội để họ có thể trực tiếp giải quyết vấn đề này không ạ? Và nếu thế xin luật sư hãy tư vấn cho tôi nên đến Văn phòng luật sư nào có uy tín, cũng như điện thoại liên lạc của luật sư ở HN để tôi dễ làm việc hơn ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư! vì tình hình rất gấp gáp nên tôi mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư ạ!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cuongkuku vì bài viết hữu ích
  huonglan90 (14/06/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ