Xin các luật sư góp ý

Chủ đề   RSS   
 • #287591 22/09/2013

  manhtung_dhl

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin các luật sư góp ý

  Chào luật sư ạ. Thưa luật sư cho em hỏi một tình huống được không ạ:

  20/10/2010 Trần Văn B là công dân Việt Nam đang du lịch tại Lào đã có hành vi sử dụng mạng máy tính chiếm đoạt tài sản 190 triệu đồng của doanh nghiệp X tại Việt Nam.  Đến ngày 2/11/2010 tại Viêng Chăn, do mâu thuẫn cá nhân B có hành vi giết anh C là công dân Việt Nam đang kinh doanh tại Lào nhưng cơ quan Tư pháp của Lào không biết. Trần Văn B về Việt Nam và bị phát hiện các hành vi phạm tội nêu trên. Công an Việt Nam bắt giữ B vào tháng 5/2012.Hỏi:

  1. Tội giết người và tội chiếm đoạt tài sản qua sử dụng mạng máy tính (Điều 226b BLHS) mà B thực hiện có bị truy cứu TNHS theo pháp luật hình sự Việt Nam không?  Giải thích rõ vì sao? 

  2.     Với nội dung quy định về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS thì có cơ sở để xác định tội phạm này là CTTP vật chất hay CTTP hình thức không? Giải thích rõ tại sao? 

  3.     Khẳng định tội giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng là đúng hay sai ? Giải thích rõ vì sao?

  4.     Giả định hành vi giết người của B bị phát hiện ở Lào và cơ quan Công an của Lào bắt giữ B thì B có thể bị xét xử theo pháp luật hình sự Việt Nam không? 

   

  Thưa luật sư, em trả lời như sau mong luật sư cho em xin ý kiến ạ:

  1. Theo em thì B có thể bị truy cứu TNHS theo Luật HSVN ạ. Bởi vì căn cứ theo Điều 6 thì công dân Việt Namphạm tội ngoài lãnh thổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại ViệtNam cho nên khi B bị công an VN bắt giữ thì B bị truy cứu TNHS theo luật HSVN 

  2. Với nội dung quy định về tội giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS thì có cơ sở để xác định tội phạm này là CTTP hình thức. Bởi vì các điểm quy định tại khoản 1 chỉ mô tả hành vi nguy hiểm cho xã hội mà không mô tả hậu quả của hành vi đó và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả cho nên tội giết người theo khoản 1 Điều 93 là CTTP hình thức ạ

   

  3.  Khẳng định tội giết người là tội đặc biệt nghiêm trọng là sai. Bởi vì: tại khoản 2 điều này có quy định là: "Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì bị phạt tù từ bẩy năm đến mười lăm năm", như vậy mức cao nhất của khung hình phạt là đến mười lăm năm tù nên đây là tội phạm rất nghiêm trọng (căn cứ vào cách phân loại tội phạm tại khoản 3 Điều 8).

  4. Theo em B không thể bị xét xử theo pháp luật Việt Nam. Bởi vì hành vi phạm tội của B được thực hiện tại Lào và lại bị Công an Lào bắt giữ nên hành vi phạm tội của B sẽ bị truy cứu theo luật hình sự của nước sở tại là Lào ạ. Ở phần này em dựa vào Điều 5 BLHSVN: "được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" nên em nghĩ là mọi hành vi phạm tội trên lãnh thổ của nước Lào thì cũng bị truy cứu TNHS của Lào ạ. Em cũng chưa tìm thấy căn cứ cụ thể ạ.

   

  Em mong luật sư giúp em với ạ! Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  Cập nhật bởi manhtung_dhl ngày 22/09/2013 07:55:36 CH
   
  2862 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận