Xin các anh trợ giúp và giải thích cho tôi về thuận tình ly hôn.

Chủ đề   RSS   
 • #204976 02/08/2012

  alangnatasa

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin các anh trợ giúp và giải thích cho tôi về thuận tình ly hôn.

   

  Xin các anh trợ giúp và giải thích cho tôi về thuận tình ly hôn.

  Tôi tên: Natasa; giới tính Nam; tôn giáo không; Dân tộc Cơtu

  Quê quán: xã Ating, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

  Hộ khẩu thường trú: xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam (1)

  Điện thoại: 0984467149

   

  Tháng 11/2008 tôi và vợ tôi (Tron) kết hôn và được UBND xã Ating huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/9/2009. Sau khi kết hôn thì vợ chồng chúng tôi về sống tại quê nhà, lúc ấy chúng tôi vẫn còn đi học.

  Năm 2008 tôi ra trường thì về công tác tại huyện Tây Giang. Đến ngày 24/12/2009 thấy hoàn cảnh gia đình đông anh em, các em còn nhỏ,công việc gia đình thật khó khăn và vất vả nên tôi cắt hộ khẩu chuyển lên xã Lăng, huyện Tây Giang đăng ký HKTT tại địa chỉ trên (1). Thấy vợ còn quá trẻ tôi cũng còn trẻ và chúng tôi cũng chưa có con chung; nên tháng 10 năm 2011 tôi và gia đình đã quyết định cho vợ (Tron) theo học lớp Ysỹ tại TP Đà Nẵng để sau này hai đứa có công việc làm ăn ổn định tại đất khách quê người. Trong quá trình đi học tôi và vợ tôi ít qua lại vì đường xá xa xôi.

  Tôi thì công tác tại huyện Biên giới; vợ thì ttheo học tại đồng bằng, thời gian 2 -3 tháng thì tôi mới về thăm và gửi tiền học phí và tiền ăn ở sinh hoạt hằng ngày cho vợ tôi. Tuy tôi biết công việc rất nhiều nhưng cuộc sống của vợ tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuấn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn được.

  Cụ thể trong thời gian theo học tại trường vợ tôi (Tron) đã lén lút nảy sinh tình cảm của mình đi ngoại tình với người khác. Và đã tự nghỉ học vào cuối tháng 3/2011 đi theo bạn tình sống gần 4 tháng tại quê bạn tình ở ngoài Hà Tĩnh. (Tôi cũng chưa biết rõ địa chỉ chuẩn xác của bạn tình nó).

  Đến ngày 15/6/2012 nó đã về báo với bên gia đình mẹ đẻ sự việc là như thế con không còn đi học và đã đi theo bạn về sống tại Hà Tĩnh. Đến ngày 21/6/2012 thì bố mẹ nó mới lên báo cho gia đình chúng tôi, nghe tình thế như vậy bố mẹ tôi đã thuê xe ôm lên gọi tôi về nhà và an ủi tôi về sự việc như vậy. Sau đó ba mẹ tôi bảo tôi về nhà dưới quê để giải quyết sự việc theo phong tục tập quán của người dân tộc Cơtu.

  Ngày 23/6/2012 hai bên gia đình đã mừoi các tộc họ, già làng, trưởng bản để giải quyết xự xảy ra tình huống mà hai bên gia đình không mong muốn này. Sau mọi câu chuyện nó (vợ tôi) trình bày việc học hành và việc nảy sinh tình cảm với bạn tình cuối cùng nó Quyết định: dù chết hay sống nó sẽ không bao giờ về với tôi để làm vợ tôi như trước kia nữa với sự chứng kiến của hai bên gia đình; già làng, trưởng bản, các tộc họ tại gia đình.

  Sau khi nghe các ý kiến trình bày thị Gia đình hai bên đồng ý theo quyết định của nó tôi cũng đồng ý theo nguyện vọng của hắn vì tôi thấy tình cảm của nó đã bị rạn nứt, sống với nhau chỉ gây thêm đau khổ cho nhau chứ không vui sướng gì. Tôi cũng không luyến tiếc với một người không chung thủy, lại quá lộ liễu khi công khai quan hệ tình cảm của mình cho mẹ đẻ mình và cả gia đình tôi được biết. Vợ tôi đã quá khinh bỉ tôi. Nếu không khinh bỉ thì vợ tôi cũng không nên chạy xe từ xã Ating, huyện Đông Giang cách gần 200km lên đưa đơn xin ly hôn cho tôi ký tại cơ quan tôi làm vệc.

  Tôi cũng đã thỏa thuận tại cuộc giải trình dưới nhà (Ating) nên tôi cũng không ngần ngại không thỏa thuận việc ký tên vào đơn của nó đưa. về tài sản thì chúng tôi không có tài sản riêng, Động sản cũng không có, con chung cũng không có.

  Vậy xin hỏi Luật sư: Việc ly hôn của vợ chồng tôi có cần hòa giải gì nữa thêm không? trình tự như thế nào về giấy tờ, bao lâu TAND mới thụ lý hồ sơ, lệ phí nộp bao nhiêu? Và cách gải quyết như thế nào?

  Còn về Tài sản cưới theo phong tục tập quán của người dân tộc Cơtu sẽ giải quyết như thế nào? Lúc đám cưới ấy Tài sản này là của bộ mẹ tôi cưới vợ cho tôi nên đã cho hết bên nhà vợ, lúc đó tôi còn đi học nên chưa làm ra tiền được, chưa có quả cải riêng? tài sản của bố mẹ tôi có mất không hay chỉ giải quyết theo thỏa thuận của hai bên bố mẹ tôi với bố mẹ vợ tôi thôi?

  Mong được Luật sư giúp đỡ. Cản ơn./.

   

   
  3898 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204982   02/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


          Chào bạn! Rất chia buồn tới bạn và gia đình bạn những gì đang gặp phải. Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

         Nếu hai vợ chồng bạn đồng thuận thống nhất việc giải thoát cho nhai đi đến việc chấm dứt cuộc sống chung không hạnh phúc trên thì theo quy định tại Điều 90 Luật hôn nhân gia đình như sau:

        Điều 90. Thuận tình ly hôn

        Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.

          Theo hướng dẫn tại Điều 18 Nghị định 32/2002

          Điều 18. Giải quyết việc ly hôn của vợ, chồng

  1. Tòa án giải quyết việc ly hôn của vợ, chồng.

  Vận động xóa bỏ tập quán ly hôn do Già làng, Trưởng bản hoặc các vị chức sắc tôn giáo giải quyết.

  2. Trước khi Toà án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của vợ, chồng, Nhà nước khuyến khích các Già làng, Trưởng bản hoặc các vị chức sắc tôn giáo thực hiện hoà giải ở cơ sở. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở.

          Chiếu theo quy định viện dẫn trên trường hợp của bạn tòa án có thể thông qua hòa giải cơ sở hoặc không nhất thiết tiến hành thủ tục hòa giải tại cơ sở mà chỉ cần tiến hành thủ tục hòa giải tại tòa án nếu hai bên thống nhất việc ly hôn thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo thỏa thuận của đương sự.

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 02/08/2012 04:48:24 CH

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #204998   02/08/2012

  alangnatasa
  alangnatasa

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước tên em xin gửi lời chân thành cảm ơn đến anh đã chia sẻ với em về chuyện tình "đầu ắp tây gối" của em. Nhưng em thật sự em chưa hiểu lý do gì mà  vợ phải bỏ em khi em và gia đình đang đào tạo  đi ăn học? và  sau khi TDND thụ lý hồ sơ; ra quyêý định xong thì sau này về công việc của em có ảnh hưởng gì không? 

   
  Báo quản trị |  
 • #205012   02/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


          Chào anh có lẽ đôi điều chia sẻ với anh "cuộc sống ai biết được chữ ngờ" rất mong anh sớm vượt qua sóng gió trên để ổn định lại tinh thần và cuộc sống gia đình. Nếu khi hòa giải anh chị đồng ý thuận tình ly hôn thì tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự, nếu hai bên không thống nhất được thì tòa án sẽ đưa vụ việc của anh chị ra xét xử. Khi tòa án có quyết định về việc trên của anh chị, anh yên tâm là sẽ không ảnh hưởng gì tới công việc của anh sau này cả. Hãy cố gắng bước qua nỗi đau này anh nhé phía trước anh luôn có một con đường.

         Trân trọng sẻ chia, đôi điều ý kiến!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |