DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin các anh trợ giúp và giải thích cho tôi về thuận tình ly hôn.

 

Xin các anh trợ giúp và giải thích cho tôi về thuận tình ly hôn.

Tôi tên: Natasa; giới tính Nam; tôn giáo không; Dân tộc Cơtu

Quê quán: xã Ating, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Hộ khẩu thường trú: xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam (1)

Điện thoại: 0984467149

 

Tháng 11/2008 tôi và vợ tôi (Tron) kết hôn và được UBND xã Ating huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận kết hôn ngày 05/9/2009. Sau khi kết hôn thì vợ chồng chúng tôi về sống tại quê nhà, lúc ấy chúng tôi vẫn còn đi học.

Năm 2008 tôi ra trường thì về công tác tại huyện Tây Giang. Đến ngày 24/12/2009 thấy hoàn cảnh gia đình đông anh em, các em còn nhỏ,công việc gia đình thật khó khăn và vất vả nên tôi cắt hộ khẩu chuyển lên xã Lăng, huyện Tây Giang đăng ký HKTT tại địa chỉ trên (1). Thấy vợ còn quá trẻ tôi cũng còn trẻ và chúng tôi cũng chưa có con chung; nên tháng 10 năm 2011 tôi và gia đình đã quyết định cho vợ (Tron) theo học lớp Ysỹ tại TP Đà Nẵng để sau này hai đứa có công việc làm ăn ổn định tại đất khách quê người. Trong quá trình đi học tôi và vợ tôi ít qua lại vì đường xá xa xôi.

Tôi thì công tác tại huyện Biên giới; vợ thì ttheo học tại đồng bằng, thời gian 2 -3 tháng thì tôi mới về thăm và gửi tiền học phí và tiền ăn ở sinh hoạt hằng ngày cho vợ tôi. Tuy tôi biết công việc rất nhiều nhưng cuộc sống của vợ tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuấn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn được.

Cụ thể trong thời gian theo học tại trường vợ tôi (Tron) đã lén lút nảy sinh tình cảm của mình đi ngoại tình với người khác. Và đã tự nghỉ học vào cuối tháng 3/2011 đi theo bạn tình sống gần 4 tháng tại quê bạn tình ở ngoài Hà Tĩnh. (Tôi cũng chưa biết rõ địa chỉ chuẩn xác của bạn tình nó).

Đến ngày 15/6/2012 nó đã về báo với bên gia đình mẹ đẻ sự việc là như thế con không còn đi học và đã đi theo bạn về sống tại Hà Tĩnh. Đến ngày 21/6/2012 thì bố mẹ nó mới lên báo cho gia đình chúng tôi, nghe tình thế như vậy bố mẹ tôi đã thuê xe ôm lên gọi tôi về nhà và an ủi tôi về sự việc như vậy. Sau đó ba mẹ tôi bảo tôi về nhà dưới quê để giải quyết sự việc theo phong tục tập quán của người dân tộc Cơtu.

Ngày 23/6/2012 hai bên gia đình đã mừoi các tộc họ, già làng, trưởng bản để giải quyết xự xảy ra tình huống mà hai bên gia đình không mong muốn này. Sau mọi câu chuyện nó (vợ tôi) trình bày việc học hành và việc nảy sinh tình cảm với bạn tình cuối cùng nó Quyết định: dù chết hay sống nó sẽ không bao giờ về với tôi để làm vợ tôi như trước kia nữa với sự chứng kiến của hai bên gia đình; già làng, trưởng bản, các tộc họ tại gia đình.

Sau khi nghe các ý kiến trình bày thị Gia đình hai bên đồng ý theo quyết định của nó tôi cũng đồng ý theo nguyện vọng của hắn vì tôi thấy tình cảm của nó đã bị rạn nứt, sống với nhau chỉ gây thêm đau khổ cho nhau chứ không vui sướng gì. Tôi cũng không luyến tiếc với một người không chung thủy, lại quá lộ liễu khi công khai quan hệ tình cảm của mình cho mẹ đẻ mình và cả gia đình tôi được biết. Vợ tôi đã quá khinh bỉ tôi. Nếu không khinh bỉ thì vợ tôi cũng không nên chạy xe từ xã Ating, huyện Đông Giang cách gần 200km lên đưa đơn xin ly hôn cho tôi ký tại cơ quan tôi làm vệc.

Tôi cũng đã thỏa thuận tại cuộc giải trình dưới nhà (Ating) nên tôi cũng không ngần ngại không thỏa thuận việc ký tên vào đơn của nó đưa. về tài sản thì chúng tôi không có tài sản riêng, Động sản cũng không có, con chung cũng không có.

Vậy xin hỏi Luật sư: Việc ly hôn của vợ chồng tôi có cần hòa giải gì nữa thêm không? trình tự như thế nào về giấy tờ, bao lâu TAND mới thụ lý hồ sơ, lệ phí nộp bao nhiêu? Và cách gải quyết như thế nào?

Còn về Tài sản cưới theo phong tục tập quán của người dân tộc Cơtu sẽ giải quyết như thế nào? Lúc đám cưới ấy Tài sản này là của bộ mẹ tôi cưới vợ cho tôi nên đã cho hết bên nhà vợ, lúc đó tôi còn đi học nên chưa làm ra tiền được, chưa có quả cải riêng? tài sản của bố mẹ tôi có mất không hay chỉ giải quyết theo thỏa thuận của hai bên bố mẹ tôi với bố mẹ vợ tôi thôi?

Mong được Luật sư giúp đỡ. Cản ơn./.

 

  •  4213
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…