Xếp lương từ cơ quan hành chính sang Cty TNHH MTV của nhà nước và thời hạn tính nâng lương ?

Chủ đề   RSS   
 • #342441 04/09/2014

  Xếp lương từ cơ quan hành chính sang Cty TNHH MTV của nhà nước và thời hạn tính nâng lương ?

  Tôi có thời gian công tác và đóng bảo hiểm liên tục như sau :

  + Giai đoạn 1 : Từ tháng 02/1998 đến hết tháng 8/2009 (là cơ quan hành chính nhà nước);

  + Giai đoạn 2 : Từ tháng 9/2009 đến hết tháng 12/2011 (công tác tại VCCI);

  + Giai đoạn 3 : Từ tháng 01/2012 đến hết tháng 12/2013 về công tác tại Cty TNHH MTV của nhà nước (loại hợp đồng 1 năm);

  + Giai đoạn 4 : Từ tháng 01/2013 được Cty ký hợp đồng không thời hạn (dài hạn);

  Trong tất cả thời gian trên tôi không bị hình thức kỷ luật nào hoặc vi phạm pháp luật.

   

  Tôi xin hỏi :

  - Khi tôi chuyển hồ sơ từ Giai đoạn 2 sang Giai đoạn 3, có giấy quyết định chuyển công tác của đơn vị cũ và văn bản tiếp nhận của Cty thì tôi đang hưởng hệ số chuyên viên : 3,66. Khi Cty làm thủ tục sổ bảo hiểm và ký hợp đồng 1 năm với tôi với chức vụ Trợ lý của Chủ tịch và Giám đốc Cty thì lại xếp tôi vào mức lương doanh nghiệp gần nhất là : 3,58. Phòng Tổ chức có giải thích là quy định phải xếp ở mức thấp gần nhất với mức hệ số của hành chính. Tôi muốn được biết như vậy có đúng hay không ? Tôi muốn được tư vấn để hiểu đúng luật về việc xếp lương đối với CBCC khi chuyển sang Cty TNHH MTV của nhà nước ?

  - Thời hạn nâng lương của tôi gần đây nhất là tháng 4/2011 tại VCCI (hệ số 3,66), vậy khi chuyển về Cty thì thời hạn nâng lương của tôi được tính từ thời điểm nào ? Phòng Tổ chức có giải thích là sẽ tính từ ngày Cty ký hợp đồng lao động đầu tiên với tôi ?

  Rất mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh.

  Xin trân trọng cảm ơn !

   
  3008 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448701   03/03/2017

  Chào bạn,

  Với thông tin mà bạn cung cấp, tôi có những trao đổi như sau:

  Thứ nhất về Việc xếp lương đối với CBCC khi chuyển sang công ty TNHH MTV của nhà nước.

  Trước tiên, ta cần làm rõ các thông tin ban đầu như sau: giai đoạn 1, bạn làm việc tại cơ quan nhà nước. Giai đoạn 2 bạn làm việc tại VCCI - tổ chức phi chính phủ, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Đến giai đoạn 3, 4 bạn chuyển công tác tới Công ty TNHH MTV của nhà nước hay là doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

  Theo điều 6 Nghị định 205/2004/NĐ-CP quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty Nhà nước: “ việc chuyển, xếp lương phải bảo đảm theo nguyên tắc làm công việc gì xếp lương theo công việc đó, giữ chức vụ gì xếp lương theo chức vụ hoặc phụ cấp giữ chức vụ đó trên cơ sở tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật công nhân; tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ viên chức, nhân viên; tiêu chuẩn xếp hạng công ty.” Ta xét thấy như sau: giai đoạn bên đơn vị cũ bạn đang hưởng hệ số lương 3,66 dành cho chuyên viên. Như vậy tại đơn vị cũ, bạn được xếp lương theo “Bảng 3: Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước” ban hành kèm nghị định số 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức,viên chức và lực lượng vũ trang. Căn cứ vào bảng 3 này, với hệ số lương 3,66 dành cho chuyên viên tương ứng với bậc 5, vì vậy, theo pháp luật hiện hành khi chuyển về doanh nghiệp nhà nước bạn cũng sẽ được hưởng lương bậc 5 dành cho chuyên viên. Theo bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ và bảng phụ cấp giữ chức vụ Trưởng phòng, Phó trưởng phòng ban hành kèm nghị định 205/2004/NĐ-CP, bậc 5 dành cho chuyên viên ứng với hệ số lương 3,58. Như vậy, việc xếp lương đối với bạn khi chuyển vào công ty TNHH MTV của nhà nước là phù hợp với quy định của pháp luật.

  Thứ hai, về vấn đề thời hạn nâng lương

  Căn cứ khoản 2 điều 6 Nghị định 144/2002/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương:

  “Điều 6. Thang lương, bảng lương của doanh nghiệp, cơ quan áp dụng làm cơ sở để:

   2. Xác định đơn giá tiền lương, thực hiện chế độ nâng bậc lương theo thoả thuận trong hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể;”

  …”

  Căn cứ khoản 1 mục 6 Thông tư số 12/2003/TT-.BLĐTBXH về tiền lương của người lao động làm việc trong doanh nghiệp nhà nước và được sửa đổi, bổ sung bởi thông tư số 18/2008/TT-BLĐTBXH.  Điều kiện xét để nâng bậc lương hằng năm như sau:

  “- Phải thường xuyên hoàn thành công việc được giao về số lượng, chất lượng ghi trong hợp đồng lao động đã ký kết;

  - Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động và nội quy lao động của công ty;

  - Đối với viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên thừa hành phục vụ có thời gian giữ bậc lương hiện hưởng tại doanh nghiệp ít nhất 2 năm (đủ 24 tháng) đối với các ngạch có hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) thấp hơn 2,34; có ít nhất 3 năm (đủ 36 tháng) đối với các ngạch có hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) từ 2,34 trở lên quy định tại Nghị định số 205/2004/NĐ-CP.

  Đối với công nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh đạt kết quả thi nâng bậc theo tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật ứng với công việc đảm nhận, nếu thi đạt bậc nào thì xếp lương theo bậc đó.”

  Trong trường hợp này, bạn là chuyên viên thuộc ngạch có hệ số mức lương khởi điểm (bậc 1) là 2.34, như vậy, bạn phải có thời gian giữ bậc lương hiện hưởng tại doanh nghiệp ít nhất 3 năm (đủ 36 tháng). Như vậy, thời hạn này tính từ thời điểm bạn bắt đầu giữ bậc lương hiện hưởng hay cũng chính là từ tháng 01/2012 - thời điểm công ty ký hợp đồng đầu tiên với bạn.

  Trên đây là phần góp ý kiến của tôi về vấn đề của bạn, nếu có gì thắc mắc mời bạn liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

  Chuyên viên tư vấn Phạm Thị lan Anh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |