DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Xem xét tình tiết giảm nhẹ trong xử phạt vi phạm hành chính

(chaugiang9897)

Về vấn đề xem xét giảm nhẹ trong xử phạt vi phạm hành chính, được quy định tại Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“Điều 9. Tình tiết giảm nhẹ

Những tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ:

1. Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

2. Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;[...]”

Như vậy, nếu trong trường hợp doanh nghiệp đã có hành vi ngăn chặn hoặc làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại hành vi vi phạm liên quan đến môi trường của doanh nghiệp thì có thể làm văn bản xin cơ quan có thẩm quyền xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với mức phạt liên quan đến hành vi đã vi phạm.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đã nhận được quyết định xử phạt nên các tình tiết xem xét giảm nhẹ sẽ không được áp dụng. Do các tình tiết giảm nhẹ trong xử phạt vi phạm hành chính là các tình tiết gắn liền với chủ thể vi phạm, có tác dụng làm giảm mức độ trách nhiệm hành chính của chủ thể đó, do vậy việc áp dụng các tình tiết này phải được xem xét cùng với việc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Mặt khác, tùy thuộc vào tình hình thực tế của địa phương sẽ có cách xử lý khác nhau nên doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt để được hướng dẫn chi tiết.

  •  5862
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…