XEM VÀ SUY NGẪM

Chủ đề   RSS   
 • #253501 06/04/2013

  Tranvantrien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XEM VÀ SUY NGẪM


  Liên quan đến thủ tục và trình tự thủ tục ban hành quyết định sa thải người lao động là anh Trần Văn Triển mà công ty TNHH Kinh Doanh Nhà Hạnh Đạt ban hành ngày tháng 14 năm 4 năm 2012 đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về lao động cự thể như sau: 
  Căn cứ Điều 85 BLLD, thì; 
  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;
  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;
  c) Người lao động tự ý bỏ việc bảy ngày trong một tháng hoặc 20 ngày trong một năm mà không có lý do chính đáng.
  2- Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan lao động cấp tỉnh biết.
  Như vậy, theo nội dung quyết định sa thải đối với anh Trần văn Triểm mà Cty Hạnh Đạt áp dụng không có một hành vi nào mà anh Triển đã vi phạm. Lý do mà cty Hạnh Đạt sa thải anh Triển chỉ là một “vi phạm nội quy đặc biệt là thông báo số: 8/2009 - NB” .
  Tìm hiểu qua việc này chúng ta thấy, cách hành xử của lãnh đạo Cty hạnh Đạt đã vi ph5m nghiêm trọng các quy định pháp luật về lao động xung quanh việc sa thải người lao động, cụ thể như sau:
  + Hành vi của anh Triển vi phạm(nếu có) thì hành hành vi nào….có thuộc những hành vi mà điều 85 Bô Luật lao động năm 1994 quy định về sa thải hay không.
  + Quy trình về xử lý kỷ luật người lao động của Cty hạnh Đạt như vậy đã đúng trình tự thủ thục pháp luật hay chưa? Chắc chắn là chưa, vì không thành lập hội đồng kỷ lau65t, không thông báo cho cơ quan quản lý lao động địa phương và không hề có ý kiến của người lao động. Việc ban hành quyết địung sa thải này là ý chí chủ quan và thề hiện việc coi thường pháp luật và không tôn trọng người laop động.
  + Cơ sở và lý do mà cty HĐ đưa ra để xử lý là nội quy lao động, vậy nội quy lao động này là cái gì..được xây dựng trên cơ sở nào..có đăng ký tại cơ quan quản lý loa động đại phương hay chưa ?
  Qua vấn đề này, để bảo đảm quyền lợi của người lao động nói chung và anh Trần văn Triển nói riêng, thiết nghĩ cá cơ quaqn quản lý lao động có thẩm quyền nên xem xét và kiểm tra xử lý triệt để những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mà không có đạo đức, xem thường người lao động. Đối với người lao động, anh Trần Văn Triển là một cá biệt, bản thân anh là người khuyết tật (do ảnh hưởng chất độc màu da cam) anh đã bằng nổ lực của bản thân và gia đình vượt qua những đau đớn về mặt thể chất lẫn tinh thần để cố gắng học tập và hoà nhập với cuộc sống đời thường để dược làm việc và lao động bằng chính sức lực của mình. Nhưng lãnh đạo của Cty HĐ đã nhẫn tâm chà đạp và vùi dậ người lao động này bằng một quyết định hành chính “khác người” thể hiệ sự thiếu hiểu biết và xem thường pháp luật.
  Kinh mong quý cơ quan nên xem xét lại sự việc này để đem lại công bằng cho người lao động.

  Cập nhật bởi Tranvantrien ngày 06/04/2013 09:24:13 CH Cập nhật bởi Tranvantrien ngày 06/04/2013 04:29:17 CH
   
  3368 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận