DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xe máy chuyên dùng, xe gắn máy không được chạy quá 40km/h

Đây là quy định được ban hành theo Thông tư 31/2019/TT-BGTVT theo đó: "Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40 km/h."
 
 
Quy định này có thể gây nhầm lẫn cho người đọc người nghe khi họ không xác định được xe máy chuyên dùng hay xe gắn máy bao gồm những loại xe nào hay có một số tờ báo viết rằng "Xe máy không được chạy quá 40 km/h" làm cho người nghe hiểu rằng tất cả các loại xe máy xe mô tô hai bánh, ba bánh cũng không được chạy quá 40 km/h.
 
Vậy khái niệm về "xe chuyên dùng, xe gắn máy" được hiểu như thế nào? Chúng ta cùng tham khảo các quy định dưới đây:
 
"Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
...
18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.
...
20. Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ."
 
Ngoài ra, khoản 2 và 4 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT cũng đề cấp đến xe cơ giới và xe máy chuyên dùng.
Bên cạnh đó, xe gắn máy được quy định như sau: Căn cứ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ thì:
 
"Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3."
 
=> Như vậy, theo các nội dung nêu trên thì từ ngày 15/10/2019 "Đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông tốc độ tối đa không quá 40 km/h (Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3).
Ngoài ra, tốc độ tối đa của các phương tiện xe cơ giới khác các bạn có thể tham khảo tại Điều 6 và 7 Thông tư 31 nêu trên hoặc có thể xem tại đường link bên dưới các bạn nhé.
 
 
Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.
 
  •  2014
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…