DanLuat 2015

Xây dựng trên đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #489401 13/04/2018

  carrotrosy91

  Female
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xây dựng trên đất nông nghiệp

  xin chào hội luật sư. Tôi có câu hỏi muốn nhờ hội luật sư tư vấn giúp. Gia đình tôi có mua 1 1000m2 đất lúa tại cần giuộc long an. Từ năm 2010 thi đã có khu công ngiệp long hậu vào quy hoạch xây khu công nghiệp nhưng chỉ làm 1 phần còn đất tôi không vào đền bù mà chỉ có quy hoạch treo. Nên gia đình tôi có xây 9 căn phòng trọ cho thuê. Trong khi các gia đình khác cũng xây dựng biệt thự nhà trọ quán ăn trên đất lúa thì họ chỉ bị lập biển bản nộp tiền phạt rồi được tồn tại. Còn gia đình tôi họ không cho nộp phạt và bắt tháo dở. Và sau gia đình tôi cũng có nhiều nhà xây nhưng cung chỉ lập biên bản và nộp phạt xong được tồn tại. Tôi có làm đơn gửi lên huyện là huyện trả lời là xã giải quyết. Lên tỉnh thì không nhận đơn. Giờ họ lại đưa giấy cưỡng chế và vào nhà trọ tôi đuổi khách trọ. Vậy giờ tôi phải làm sao để tồn tại lại trong khi tôi cam kết vào quy hoạch tôi không nhận đền bù tài sản xây dựng và tự tháo dở. Xin hôi luật sư tư vấn giúp tôi.

   
  648 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #490369   25/04/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Bạn xây nhà trên đất nông nghiệp và bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tháo dỡ. Nay có quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với phần nhà xây dựng trên đất nông nghiệp. Bạn muốn giữ nguyên công trình đã xây dựng thì phải làm sao Tôi xin giải thích về vấn đề này như sau:

  Khoản 1 điều 171 Luật đất đai 2013 quy định:

  Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

  Việc bạn xây nhà trên đất trồng lúa là đã sử dụng đất trái mục đích, là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép

  Nghị định 102/2014 quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đều quy định biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là: buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi có hành vi vi phạm.

  Như vậy, việc yêu cầu tháo dỡ công trình trên đất nông nghiệp là đúng quy định của pháp luật.

  Theo thông tin bạn cung cấp, nhà được xây trên phần đất nông nghiệp có quy hoach treo nên nếu muốn giữ lại công trình trên đất này, bạn có thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất đó.

  Như vậy, để không tháo giỡ công trình trên đất bạn cần thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất ở.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-