Xây dựng tình huống đại diện xác lập

Chủ đề   RSS   
 • #424757 16/05/2016

  kimsoan956

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xây dựng tình huống đại diện xác lập

  mọi người có thể giúp mình xây dựng 1 tình huống người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi đại diện k ạ?

  xin cảm ơn!!!!!
   
  4181 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447208   20/02/2017

  tranglaw049
  tranglaw049
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 30 lần


  Chào bạn. Đối với câu hỏi nêu trên mình có ý kiến sau:

  1. Xây dựng một tình huống người đại diện xác lập thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi đại diện.

  Công ty A ký kết hợp đồng trị giá 2 tỷ với công ty B. Hợp đồng trên được ký kết bởi C (người đại diện theo ủy quyền của công ty A, được ký kết hơp đồng có giá trị dưới 1 tỷ) và D (người đại diện theo pháp luật của B). 

  Hậu quả pháp lý của việc vượt quá phạm vi đại diện?

  2. Giải quyết tình huống

  Một trong các điều kiện để công nhận hợp đồng có hiệu lực là tư cách đại diện hợp pháp (đại diện theo pháp luật hoặc ủy quyền) của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức hoặc cá nhân.

  Trường hợp C ký kết hợp đồng trị giá 2 tỷ trên với D được xác định thuộc trường hợp hợp đồng vô hiệu do người đại diện xác lập vượt quá phạm vi đại diện.

  Thường thì đây là hợp đồng được xác lập bởi người đại diện hợp pháp, nhưng do người đại diện đã xác lập hợp đồng trên thực tế vượt quá phạm vi đại diện. C trực tiếp tham gia hợp đồng tuy có tư cách đại diện hợp pháp nhưng nội dung hợp đồng do họ xác lập có một phần giá trị là 1 tỷ đồng vượt quá giới hạn được ghi trong Hợp đồng ủy quyền. Như vậy, hợp đồng sẽ có hiệu lực một phần và phần vượt quá phạm vi đại diện bị vô hiệu.

  Khi quan hệ đại diện được xác lập giữa các bên, người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện của mình. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, người đại diện đã xác lập, thực hiện giao dịch vượt quá thẩm quyền đại diện cho phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #447838   24/02/2017

  Anh_Trinh
  Anh_Trinh

  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 2895
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 28 lần


  kimsoan956 viết:

  mọi người có thể giúp mình xây dựng 1 tình huống người đại diện xác lập, thực hiện giao dịch vượt quá phạm vi đại diện k ạ?

  xin cảm ơn!!!!!

  chào bạn.

  Việc thực hiện giao dịch vượt quá giới hạn của người đại diện sảy ra khá nhiều trên thực tế. 

  ở một số công ty TNHH, điều lệ công ty quy định giám đốc - người đại diện hợp pháp của công ty có quyền tự mình kí kết các hợp đồng có giá trị dưới 10 tỷ đồng. Đối với các hợp đồng có giá trị trên 10 tỷ đông phải có sự đồng ý của hội đồng thành viên. 

  tuy nhiên, nhiều trường hợp giám đốc tự mình kí kết hợp đồng lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ. khi đó, việc kí kết này được xem là kí kết, thực hiện các giao dịch vượt quá phạm vi của người đại diện.

  chúc bạn học tập tốt.

   
  Báo quản trị |