Xây dựng công trình giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #435013 31/08/2016

  Xây dựng công trình giao thông

  Nơi gia đình vợ tôi đang sinh sống hiện giờ tại Thôn 3 xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã được xây dựng đường Bê tông hóa với hệ thống cống rãnh thoát nước nhưng vẫn không đáp ứng được việc thoát nước trong mùa mưa lũ do cống thoát nước trong khu dân cư có hướng chảy ngang qua QL 1A quá nhỏ, ấy vậy mà nghe đâu tuyến đường này được quy hoạch mở rộng, đã được đo đạc khảo sát và vạch sơn đỏ phạm vi quy hoạch mở rộng vào sân nhà người dân. Thế nhưng UBND xã Bình Trung họp dân yêu cầu người dân hiến đất ở chứ không đền bù cho người dân để mở rộng tuyến đường này, nếu người dân không hiến đất thì việc thi công chỉ thi công phần lòng đường (phần lòng đường có mặt cắt ngang bao phủ cả hệ thống mương rãnh thoát nước hiện tại) còn mương rãnh thoát nước thì dân tự làm thế nào thì “kệ dân”. “Nhà nước là của dân – Do dân – Và vì dân” Nếu vậy con đường này mở rộng chỉ để “nhận nước người dân” hay vì dân? Vậy xin hỏi  là việc UBND xã Bình Trung phát biểu với người dân như vậy là đúng hay sai? Và xin hỏi nếu là sai thì đã vi phạm vào điều, khoản gì, luật gì của Nhà nước?

   
  1893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439936   27/10/2016

  Phong09111995
  Phong09111995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trả lời:

  Chào anh, với câu hỏi của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Như anh đã trình bày ở trên, diện tích đất mà gia đình vợ anh và người dân Thôn 3 xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị thu hồi để làm đường giao thông là khoảng sân nhà nên chúng tôi xác định đất bị thu hồi là đất ở. Với những thăc mắc của anh về trường hợp này , anh cần lưu tâm đến một số vấn đề pháp lý sau đây:

  Trước tiên , diện tích đất bị thu hồi của gia đình vợ anh thuộc vào trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 63 Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, Luật Đất đai 2013 : “ Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải”.

  Như vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 66, Luật Đất đai 2013 : “2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư”

  thì UBND huyện Thăng Bình có thẩm quyền thu hồi đất của gia đình anh để phục vụ cho việc mở rộng QL 1A - đường giao thông quốc gia.

  Tuy nhiên, UBND xã Bình Trung lại yêu cầu người dân hiến đất là sai thẩm quyền, đồng thời sai về mặt nội dung : đây thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định của pháp luật chứ không phải là hiến đất. Thêm vào đó, tuyên bố không đền bù cho người dân đã bị thu hồi đất để mở rộng tuyến đường này là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013.

  Điều 79 Luật Đất đai 2013, quy định về bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

  a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

  b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

  3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.

  4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Theo thông tin mà anh cung cấp, gia đình vợ anh và người dân thôn 3 xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị thu hồi diện tích sân, do đó, chúng tôi cho rằng gia đình vợ anh sẽ được đền bù theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 79.

  Tóm lại, diện tích đất mà người dân thôn 3, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam bị thu hồi thuộc trường hợp được đền bù và việc làm của UBND xã Bình Trung là vi phạm quy phạm pháp luật hiện hành về đất đai.

   
  Báo quản trị |