Xác nhận Tài sản riêng

Chủ đề   RSS   
 • #448423 01/03/2017

  quangdon89

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2017
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Xác nhận Tài sản riêng

  Kính gửi: A/ C Luật sư,

  Nhờ A/ C tư vấn giúp Tôi vấn đề sau:

  A có nhận thừa kế của cha mẹ Quyền sử dụng đất và nhà ở. A vừa làm sổ hồng một mình A đứng tên vào ngày 21/12/2016. A trước giờ chưa kết hôn với ai.

  Hiện tại, Tôi muốn mua tài sản của A, để biết tài sản trên là của A thì tôi yêu cầu A làm giấy xác nhận độc thân để biết A hiện tại chưa kết hôn với ai.

  -->1. A/ C cho Tôi hỏi thời điểm xác nhận độc thân trong 2 trường hợp sau thì TH nào là chính xác nhất về tình trạng hôn nhân của A:

  1.1. Trước ngày cấp Sổ hồng và tới ngày hiện tại không quá sáu tháng.

  1.2. Sau ngày cấp sổ hồng và tới hiện tại không quá 6 tháng.

  --> 2. A/ C cho Tôi hỏi làm sao để biết A trước giờ chưa kết hôn với ai và Giấy tờ gì để chứng minh.

  Cảm ơn A/ C.

  Cập nhật bởi quangdon89 ngày 01/03/2017 03:46:18 CH
   
  3269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448435   01/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Đối với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 về Tài sản riêng của vợ chồng: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

  Căn cứ vào quy định trên thì A có nhận thừa kế của cha mẹ Quyền sử dụng đất và nhà ở. A có làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà  và A cũng chưa từng kết hôn với ai. Với thông tin bạn cung cấp này và căn cứ điều luật được viện dẫn ở trên thì Tài sản của A có được do nhận thừa kế của bố mẹ và chưa kết hôn với ai nên có cơ sở để chứng minh đây là tài sản riêng của A. Hiện tại, bạn muốn mua tài sản của A và để biết tài sản trên là của riêng A thì bạn yêu cầu A làm giấy xác nhận độc thân để biết A hiện tại chưa kết hôn với ai

  Để xác nhận thời điểm xác nhận độc thân trong 2 trường hợp thì xác nhận chính xác nhất về tình trạng hôn nhân của A phải từ thời điểm A đủ 20 tuổi cho đến thời điểm hiện tại là chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu trong thời điểm A đã kết hôn sau thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc xác nhận thời điểm A từ đủ 20 tuổi cho đến ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(ngày 21/12/2016) thòi điểm. Việc xin cấp lại là 1 trong những thủ tục hành chính công để UBND có thẩm quyền có nghĩa vụ cung cấp cho người có yêu cầu nên tôi thấy bạn hỏi rất lằng nhằng và khó hiểu nên cũng không hiểu bạn đang hỏi vấn đề gì về tình trạng hôn nhân của A.

  Việc để biết A trước giờ chưa kết hôn với ai thì chỉ có căn cứ vào Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của A. Mọi biến động pháp lý về tình trạng hôn nhân được biểu hiện trên Giấy xác nhận này.

  Ngoài cách xác nhận ở trên còn có một cách để xác định và chứng minh tài sản riêng của A là yêu cầu A cung cấp các Văn bản giao dịch (như văn bản khai nhận thừa kế hoặc tặng cho riêng A) khi ghi tên một mình A trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở để chứng minh đây là tài sản riêng.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  quangdon89 (02/03/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.