DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Xác lập loại hợp đồng nào thì có lợi cho NLĐ?

(lanbkd)

hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động theo quy định của Điều 15 Bộ luật lao động 2012 được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Mặc dù tham gia vào các quan hệ lao động là việc rất đỗi quen thuộc của tất cả mọi người, nhưng người lao động không phải ai cũng nắm rõ quyền, lợi ích hợp pháp của mình và hiểu biết của không ít người về vấn đề này vẫn còn hạn chế, dẫn đến một bộ phận không nhỏ người lao động vẫn bị thiệt thòi. Pháp luật quy định mỗi cá nhân dù là người lao động hay người sửa dụng lao động đều có quyền bình đẳng, tự nguyện giao kết hợp đồng. Do vậy, người lao động cần cân nhắc, xem xét điều kiện, nguyện vọng của mình để có thể lựa chọn một trong các loại hợp đồng sau:

TIÊU CHÍ

HĐLĐ KHÔNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN

HĐLĐ XÁC ĐỊNH THỜI HẠN

HĐLĐ THEO MÙA VỤ/CÔNG VIỆC NHẤT ĐỊNH CÓ THỜI HẠN DƯỚI 12 THÁNG

KHÁI NIỆM

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Là loại hợp đồng mà trong đó các bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng dưới 12 tháng đối với các loại công việc nhất định hoặc công việc theo mùa vụ.

TÍNH CHẤT

- Áp dụng đối với công việc dài hạn nhằm ổn định lực lượng lao động trong đơn vị sử dụng lao động; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động để đầu tư cho sự phát triển doanh nghiệp.

- Các chủ thể có thể chủ động chấm dứt bất cứ khi nào, không bị giới hạn bởi lý do chấm dứt, chỉ phải tuân thủ thời hạn báo trước ít nhất 45 ngày.

- Áp dụng cho những công việc có tính chất ổn định.

- Áp dụng với những công việc có tính mùa vụ, công việc có tính đột xuất, tạm thời .

- Hợp đồng mang lại sự linh hoạt, chủ động nhất cho người lao động vì không bị bó buộc trong thời gian dài hạn, họ có thể xoay chuyển nhiều công việc khác nhau.

Lưu ý: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

HÌNH THỨC

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản

- Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

- Các rường hợp khác, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản.

 

LƯU Ý

 

Khi hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì:

+ Hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn và;

+ Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng sẽ trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

 

Hiểu biết những sự khác biệt của các loại hợp đồng này sẽ giúp cả người lao động lẫn người sử dụng lao động nắm rõ quyền hạn trong thời gian lao động, đặc biệt những quy định về thời gian phải thông báo khi một bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do vậy, các bên cần nắm rõ các quy định trên để lựa chọn ký kết hợp đồng phù hợp với loại công việc, mục tiêu và kế hoạc cho công việc.

 

  •  2041
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…