Xác định tư cách người có quyền lơi, nghĩa vụ liên quan

Chủ đề   RSS   
 • #300569 04/12/2013

  quangnamyeuthuongdpdx

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định tư cách người có quyền lơi, nghĩa vụ liên quan

  Hiện nay đối với án Ngân hàng về tranh chấp Hợp đồng tín dụng có thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liên với đất để đảm bảo cho khoản vay, các Toà án nhân dân quận, huyện tại TP. Hồ Chí Minh đều thực hiện thủ tục xác minh những người sống trong nhà tại Công an địa phương và đưa họ vào với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

  Các anh, chị, em trên diễn đàn pháp lý cùng bàn luận, cho ý kiến vấn đề xác định tư cách đương sự trong vụ án của các Toà án ở đây như thế nào?

  Hy vọng mọi người góp ý và ủng hộ nhiệt tình để làm sáng tỏ vấn đề.

  Trân trọng!

   
  7279 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #300674   04/12/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Mình thấy thì không chỉ những người sống trong nhà này mà ngay cả vợ con của những người này cũng được đưa vào diện người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Việc này nhằm đảm bảo tránh những tranh chấp phát sinh sau này khi mà tòa gần tuyên thì lại có vài ba người đứng lên hoặc đưa ra bằng chứng có liên quan đến vụ việc.

  Một ý kiến chia sẽ.

   
  Báo quản trị |  
 • #300870   05/12/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4090)
  Số điểm: 31566
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1953 lần


  Chào bạn  .

  Theo luật nhà ở :

  Điều 104. Quyền tiếp tục thuê nhà ở

  2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Điều 116. Thế chấp nhà ở đang cho thuê

  Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

  Trong trường hợp nhà ở đang thuê bị phát mãi để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. 

  Như vậy, người thuê nhà là người có quyền (tiếp tục thuê hoặc có thoả thuận khác) đối với căn nhà, đối tượng giải quyết của vụ án đang được xét xử.

  "đối với án Ngân hàng về tranh chấp Hợp đồng tín dụng có thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liên với đất để đảm bảo cho khoản vay" thì luật điều chỉnh có luật tố tụng dân sự. Theo luật tố tụng dân sự :

  Điều 56. Đương sự trong vụ án dân sự

  4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Toà án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Trong trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Toà án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Vì vậy, khi xét xử toà án phải triệu tập những người đang cư ngụ cùng địa chỉ của căn nhà để hỏi xem họ có quyền nghĩa vụ liên quan gì hay không ? Nếu là người thuê nhà, mượn nhà. . . thì được chấp nhận tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

  Trân trọng.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  quangnamyeuthuongdpdx (06/12/2013)