DanLuat 2015

Xác định trách nhiệm của nhà thầu chính

Chủ đề   RSS   
 • #495555 30/06/2018

  linhtrang123456
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (360)
  Số điểm: 2955
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 13 lần


  Xác định trách nhiệm của nhà thầu chính

  Chị là nhà thầu chính, công ty của chị đã khoán hết toàn bộ hợp đồng cho công ty nhà thầu phụ, nhà thầu phụ chịu toàn bộ trách nhiệm khi có bất cứ việc gì xảy ra, từ nhân công , xây dựng cho đến bảo hiểm con người và an toàn lao động, v..v 
  Cách đây 1 tuần thì có 1 nhân công bị tai nạn lao động dẫn đến tử vong thì toàn bộ phần chi phí bệnh viện, xe và chi phí mai tán công ty nhà thầu chính của chị đã hỗ trợ rồi. Cho chị hỏi nếu cơ quan chức năng có yêu cầu công ty chị lên cơ quan giải quyết thì công ty chị có bị ảnh hưởng gì không? ( chị có biết được rằng khi chị đã khoán hết toàn bộ cho nhà thầu phụ thì nhà thầu chính không bị ảnh hưởng), nhưng nếu có thì chị phải giải quyết vấn đề này như thế nào, vì mọi trách nhiệm đều do nhà thầu phụ giải quyết chứ công ty chị đã bàn giao hợp đồng ngay từ đầu rồi.

  Về khái niệm nhà thầu phụ thì nó nói đến việc thực hiện công việc trong gói thầu, theo đó là nhà thầu chính được giao một phần công việc mình phải làm (theo hợp đồng với chủ đầu tư) cho bên thứ ba, bên thứ ba này sẽ gọi là nhà thầu phụ.

  Căn cứ theo Nghị định 163/2016/NĐ-CP:

  Điều 128. Quản lý nhà thầu

  2. Quản lý đối với nhà thầu phụ:

  a) Nhà thầu chính được ký kết hợp đồng với các nhà thầu phụ trong danh sách các nhà thầu phụ nêu trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất. Việc sử dụng nhà thầu phụ sẽ không làm thay đổi các nghĩa vụ của nhà thầu chính. Nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm về khối lượng, chất lượng, tiến độ và các trách nhiệm khác đối với phần công việc do nhà thầu phụ thực hiện;

  b) Nhà thầu chính không được sử dụng nhà thầu phụ cho công việc khác ngoài công việc đã kê khai sử dụng nhà thầu phụ nêu trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; việc thay thế, bổ sung nhà thầu phụ ngoài danh sách các nhà thầu phụ đã nêu trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất chỉ được thực hiện khi được chủ đầu tư chấp thuận;

  Như vậy không phải nhà thầu chính (công ty chị) khoán công việc cho nhà thầu phụ là sẽ không còn liên quan, không phải chịu trách nhiệm đối với phần công việc này. Việc giao một phần công việc cho thầu phụ không làm thay đổi các nghĩa vụ của nhà thầu chính. Công ty chị (nhà thầu chính) vẫn phải chịu trách nhiệm với nhà đầu tư. Sau đó căn cứ vào hợp đồng ký kết với nhà thầu phụ để yêu cầu bồi thường hoặc phạt vi phạm phù hợp.

  Còn đối với việc phối hợp, làm việc với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để giải quyết vụ việc thì sẽ thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Theo Điều 5 Thông tư 04/2017/TT-BXD thì:

  Điều 5. Trách nhiệm của chủ đầu tư

  3. Tổ chức phối hợp giữa các nhà thầu để thực hiện quản lý an toàn lao động và giải quyết các vấn đề phát sinh về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

  6. Trường hợp chủ đầu tư thuê nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư được quyền giao cho nhà thầu này thực hiện một hoặc một số trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định tại Điều này thông qua hợp đồng tư vấn xây dựng. Chủ đầu tư có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hợp đồng tư vấn xây dựng, xử lý các vấn đề liên quan giữa nhà thầu tư vấn quản lý dự án, nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình với các nhà thầu khác và với chính quyền địa phương trong quá trình thi công xây dựng công trình.

  8. Việc thực hiện các quy định nêu tại Điều này của chủ đầu tư không làm giảm trách nhiệm về đảm bảo an toàn lao động của các nhà thầu thi công xây dựng đối với các phần việc do mình thực hiện."

   

   
  777 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-