Xác định tình tiết định khung hình phạt hay tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #463481 02/08/2017

  Xác định tình tiết định khung hình phạt hay tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự?

  Các bạn cho mình hỏi:

  A nhiều lần trộm cắp xe máy, tổng giá trị những chiếc xe máy do A trộm cắp trên 50 triệu đồng. A bị CQĐT khởi tố theo điểm e khoản 2 Điều 138 BLHS. Hỏi A có phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là "phạm tội nhiều lần" quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS không?

   
  4672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463529   03/08/2017

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Trường hợp bạn hỏi, A vẫn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "Phạm tội nhiều lần".

  Vấn đề này, khi hướng dẫn áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự "Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp", tại tiểu mục 5.2 mục 5 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP cũng đã gián tiếp hướng dẫn rõ việc áp dụng tình tiết "Phạm tội nhiều lần" trong trường hợp trên. Cụ thể:

  5.2. Khi áp dụng tình tiết "phạm tội có tính chất chuyên nghiệp", cần phân biệt:

  a. Đối với trường hợp phạm tội từ năm lần trở lên mà trong đó có lần phạm tội đã bị kết án, chưa được xóa án tích thì tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội có thể bị áp dụng cả ba tình tiết là “phạm tội nhiều lần”, “tái phạm” (hoặc “tái phạm nguy hiểm”) và “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp”.

  Ví dụ: B đã bị kết án về tội “trộm cắp tài sản”, nhưng chưa chấp hành hình phạt hoặc sau khi chấp hành xong hình phạt, trong một thời gian, B lại liên tiếp thực hiện bốn vụ trộm cắp tài sản (tài sản chiếm đoạt được trong mỗi vụ có giá trị từ năm trăm ngàn đồng trở lên). Trong trường hợp này, B phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải bị áp dụng ba tình tiết tăng nặng là “phạm tội nhiều lần”, “tái phạm” (hoặc “tái phạm nguy hiểm”) và “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp”.

  Ngoài ra, trong cuốn Trao đổi nghiệp vụ năm 2011 của Trường cán bộ Tòa án, tại câu hỏi số 3, phần các vấn đề về hình sự cũng có kết luận:  “nếu nhiều lần phạm tội mà mỗi lần đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì lấy tổng giá trị tài sản để xem xét thuộc khoản nào và áp dụng thêm tình tiết “phạm tội nhiều lần”. 

  Trân trọng!

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  tienthanh_71088 (03/08/2017)