DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xác định tiền thuê đất chậm nộp khi không có thông báo nộp tiền

Tình huống đặt ra là Công ty A thuê đất từ 2011 nhưng mà chưa nhận được thông báo tiền thuê đất. Bây giờ công ty A đang bị thanh tra về vấn đề này. Vậy, tiền thuê đất từ năm 2011 đến nay xác định như thế nào? Thời hạn tính tiền chậm nộp theo Thông báo truy thu hay tính tiền chậm nộp theo từng năm phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của công ty?
 
Liên quan đến vấn đề này, trước tiên cần xác định lý do vì sao đơn vị chưa nhận được thông báo nộp tiền thuê đất. Thời điểm năm 2011 theo Nghị định 142/2005/NĐ-CP có nêu:
 
Điều 17. Trình tự xác định tiền thuê đất, thuê mặt nước
 
1. Đối với trường hợp thuê đất, thuê mặt nước mới:
 
a) Hồ sơ địa chính về thuê đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến, quyết định giá cho thuê đất, thuê mặt nước của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là căn cứ để cơ quan thuế xác định số tiền thuê đất, thuê mặt nước mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp.
 
b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ địa chính do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến, cơ quan thuế phải thực hiện:
...
- Lập hồ sơ theo dõi thu nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước theo mẫu do Bộ Tài chính quy định; gửi thông báo nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước cho người có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước.
 
Theo đó, đơn vị sẽ căn cứ vào Thông báo tiền thuê đất để nộp. Quan điểm của bản thân mình thì dù chưa có thông báo nhưng nghĩa vụ nộp tiền thuê đất của đơn vị cũng sẽ phát sinh từ năm 2011. Việc chậm nộp sẽ tính qua các khoảng thời gian từ năm 2011 đến nay tương ứng với quy định có hiệu lực tại từng thời điểm. Có nghĩa là tiền thuê đất và tiền chậm nộp mà đơn vị phải nộp sẽ phát sinh và xác định từ năm 2011 đến nay.
 
Bên cạnh đó, trường hợp đơn vị không nộp do không có thông báo tiền sử dụng đất, khiến bây giờ đơn vị phải nộp tiền chậm nộp mà việc không có thông báo đó là lỗi của cơ quan tài chính thì đơn vị hoàn toàn có quyền khởi kiện theo thủ tục tố tụng hành chính đối với đơn vị có hành vi sai phạm đó nhằm yêu cầu bồi thường khoản tiền chậm nộp mà đơn vị phải chịu.
  •  62
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…