Xác định tài sản riêng khi ly hôn và thủ tục phân chia tài sản khi không lập di chúc

Chủ đề   RSS   
 • #388991 23/06/2015

  Ivanhuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định tài sản riêng khi ly hôn và thủ tục phân chia tài sản khi không lập di chúc

  Kính thưa luật sư,

  Tôi có 02 câu hỏi liên quan đến vấn đề xác định tài sản riêng khi ly hôn và thủ tục phân chia tài sản khi không lập di chúc. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp.

  1. Dì tôi có một khu đất được làm sổ đỏ vào khoảng năm 1996. Trước thời điểm đó, khu đất này do bà ngoại tôi sử dụng và đóng thuế (nhưng được biết vào thời điểm đó bà tôi chưa được làm sổ đỏ). Đến khoảng năm 1996 bà tôi cho riêng dì tôi mảnh đất trên (không làm giấy cho tặng nhưng tất cả mọi thành viên trong dòng họ tôi đều biết điều này) và dì tôi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất và được cấp sổ từ đó đến nay. Dì tôi kết hôn với dượng tôi trước thời điểm dì được cho mảnh dất trên. Hiện tại, dì dượng tôi đang định ly hôn nhưng dì tôi rất lo lắng vì không biết làm sao để chứng minh mảnh dất trên là do bà ngoại cho riêng dì.

  Tôi xin hỏi luật sư trong tường hợp này thì có cách nào giúp dì tôi chứng minh mảnh đất trên là tài sản riêng hay không, có thể nhờ bà con họ hàng là người làm chứng được không?

  2. Ngoại tôi mất nhưng không để lại di chúc, hiện tại ngoại còn đang đứng tên trên sổ đỏ một mảnh đất. Dì út tôi sống với ngoại tôi và chăm sóc bà cho đến khi bà qua đời. Khi ngoại còn sống, ngoại có bảo với các người con của mình là mảnh đất này ngoại cho dì út nhưng chưa làm giấy cho tặng. Sau khi ngoại mất, con của cậu tôi (cậu tôi đã qua đời) muốn chia đều phần đất này cho họ (nhưng chưa chính thức yêu cầu chia tài sản) và các con của ngoại. Nhưng các dì và mẹ tôi không đồng ý vì cho rằng mảnh đất này ngoại đã cho dì út tôi nên không chia cho ai hết.

  Xin hỏi luật sư, trong tình huống này, gia đình dì út tôi phải làm gì để có lợi cho mình nhất. Liệu dì tôi có thể được hưởng mảnh  đất trên mà không cần chia cho các con của cậu tôi hay không. Trong trường hợp phải chia đều mảnh đất trên,  mẹ tôi và các dì khác của tôi mong muốn được từ bỏ quyền thừa kế của mình cho dì tôi thì giấy từ bỏ quyền thừa kế này có giá trị trong bao lâu vì hiện tai các con của cậu tôi vẫn chưa chính thức yêu cầu chia tài sản và các dì của tôi cũng chưa muốn. Giấy từ bỏ quyền thừa kế này có thể lập trước khi tiến hành phân chia tài sản được không?

  Xin chân thành cám ơn luật sư rất nhiều.

   
  10861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #389125   24/06/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2755 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

             1. Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng vợ, chồng là:

  "1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.".

   

  Căn cứ vào quy định pháp luật này, nếu dì bạn chứng minh được thửa đất đó là tài sản do dì bạn được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân thì thửa đất đó sẽ là tài sản riêng của dì bạn. Căn cứ để chứng minh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chỉ có tên mình dì bạn), trong hồ sơ, sổ sách của chính quyền địa phương qua các thời kỳ trước đây có tên bà ngoại bạn trong, sau đó có tên của dì bạn; các anh, chị em của dì bạn xác nhận là bà bạn cho riêng dì bạn.... những chứng cứ đó đủ để chứng minh thửa đất là tài sản riêng của dì bạn. Tuy nhiên, trong quá trình vợ chồng dì bạn sử dụng đất có công tôn tạo phát triển giá trị khối bất động sản đó thì chồng của dì bạn cũng được chia một phần giá trị tài sản tạo lập thêm trên thửa đất đó (ví dụ: phần diện tích đất mà vợ chồng dì bạn khai phá, mở rộng thêm, phần giá trị tài sản trên đất do vợ chồng cùng nhau xây dựng...).

   

        2. Đối với thửa đất là di sản do bà bạn để lại không có di chúc thì các con của bà bạn sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự. Nếu không thống nhất được việc chia thừa kế thì một trong các con của bà bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết phân chia thừa kế theo quy định pháp luật. Nếu người con nào không muốn nhận di sản thì có thể nhường quyền nhận di sản đó cho người thừa kế khác. Việc khước từ di sản được thực hiện trong thời gian 6 tháng kể từ thời điểm mở thừa kế. Nếu có người khước từ di sản thì phần giá trị di sản đó được chia đều theo pháp luật cho các thừa kế khác.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #389139   24/06/2015

  Ivanhuy
  Ivanhuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cám ơn luật sư.

  Cho tôi hỏi thêm là trong trường hợp mẹ tôi và các dì muốn nhường phần đất thừa kế của họ cho dì út thì họ phải làm thế nào ( Ngoại tôi qua đời vào năm 2013)...

   
  Báo quản trị |  
 • #389160   24/06/2015

  LuatsuDoanKhacDo
  LuatsuDoanKhacDo

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2014
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,

  Tôi xin trao đổi vài ý về việc của bạn.

  1) Về đất của dì bạn:

  - Khẳng định là đất này dì bạn có được không phải thừa kế mà được tặng cho (không có văn bản).

  Để chứng minh đất này là tài sản riêng của dì bạn, thì cần xem xét các vấn đề sau:

  - Quan hệ hôn nhân của dì và giượng bạn có hợp pháp không. Nếu không hợp pháp mà đất do dì bạn đứng tên thì là của riêng dì bạn (không phải tài sản chung vợ chồng).

  Trường hợp hôn nhân là hợp pháp, thì xem xét các vấn đề sau:

  - Ý chí của bà ngoại khi cho dì bạn là cho riêng nhưng không có văn bản. Vậy cơ sở nào để dì bạn được cấp số đỏ, trong khi đất của bà ngoại. Dì bạn được cấp sổ đỏ chỉ khi có sự đồng ý của bà ngoài. Đây chính là 1 chứng cứ để chứng minh.

  - Chứng cứ thứ hai là: việc bà ngoại cho dì bạn thì bà con trong dòng họ đều biết. Đây cũng là 1 chứng cứ để chứng minh. 

  Vấn đề nữa là phải xem ý kiến của giượng như thế nào? Ông có đồng ý là đất của riêng vợ hay không? Nếu có tranh chấp thì ý kiến của ông là gì? 

  Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của dì bạn, ngoài những chứng cứ tôi trình bày ở trên, còn phải biết ý kiến của ông chồng, để biết đường mà phản bác.

  2) Về đất của bà bạn để lại

  Bà bạn chết không để lại di chúc, về nguyên tắc thì đất được chia thừa kế theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất: các dì, mẹ bạn, cậu bạn... Cậu bạn chết, do đó con của cậu bạn là thừa kế thế vị.

  Tuy nhiên, khi còn sống bà ngoại cho dì út (không có văn bản), nhưng dì út chưa làm sổ đỏ. Để chứng minh đất dì út đã được bà ngoại cho thì rất khó. Bởi vì không có giấy tờ chứng minh. 

  Giải pháp:

  - Họp gia đình, nói cho các con của cậu bạn rõ là dì út chăm sóc bà ngoài nên bà ngoại để lại đất cho dì út. Điều này mẹ bạn và các dì khác chứng kiến.

  - Nếu các con cậu không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa. Trình bày việc chăm sóc nuôi dưỡng bà ngoại; bà ngoại cho đất được nhiều người chứng kiến... để thuyết phục tòa công nhận đất là của dì Út.

  - Trường hợp Tòa chia thừa kế theo pháp luật thì: mẹ bạn và các dì khác vẫn nhận phần thừa kế và tặng cho dì út (nếu muốn). Nếu từ chối nhận si sản thì di sản sẽ được chia đều cho những người thừa kế còn lại.

  Chúc bạn thành công.

   
  Báo quản trị |  
 • #389354   25/06/2015

  Ivanhuy
  Ivanhuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2015
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn luật sư đã tư vấn.

  1. Trường hợp của dì tôi: chồng của dì có ý  chia đôi mảnh đất này vì cho rằng đây là tài sản chung của 02 vợ chồng nhưng dì tôi cùng các chị em ruột của dì không đồng ý vì đây là do ngoại tôi cho riêng dì.

  2. Tôi muốn biết nếu mẹ tôi cùng các dì có văn bản nhường phần thừa kế của họ cho dì út của tôi trước khi vụ việc được đưa ra tòa thì có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

  Xin cám ơn rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #427977   16/06/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Ivanhuy viết:

  Cám ơn luật sư đã tư vấn.

  1. Trường hợp của dì tôi: chồng của dì có ý  chia đôi mảnh đất này vì cho rằng đây là tài sản chung của 02 vợ chồng nhưng dì tôi cùng các chị em ruột của dì không đồng ý vì đây là do ngoại tôi cho riêng dì.

  2. Tôi muốn biết nếu mẹ tôi cùng các dì có văn bản nhường phần thừa kế của họ cho dì út của tôi trước khi vụ việc được đưa ra tòa thì có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

  Xin cám ơn rất nhiều.

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn cho bạn như sau:

  Việc mẹ bạn cùng các dì muốn nhường phần thừa kế của họ cho dì út phải lập thành văn bản có công chứng. Trong đó nêu rõ mọi người từ chối phần thừa kế của mình và chuyển qua cho dì út là được. thủ tục này có thể làm trước khi đưa ra tòa nhé.

  Mọi chi tiết thắc mắc hay cần liên hệ tư vấn thêm 0473058789-01639025347

   
  Báo quản trị |  
 • #430365   10/07/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Thứ nhất; về thửa đất của dì bạn đã được cấp sổ đỏ

  Theo thông tin bạn cung cấp thì dì kết hôn trước khi được cho đất giờ nếu ly hôn thì muốn không phải chia thửa đất đó cho người dượng thì dì bạn cần chứng minh là mình được mẹ cho riêng như xác nhận của anh em làm chứng, nguồn gốc thửa đất là của bà cho, ai đứng tên trên giấy, vvvv... trên có sở đó tòa sẽ xem xét.

  Thứ hai; về thửa đất của bà ngoại bạn thì do bà chết không có di chúc mặc dù khi sống bà nói cho dì út nhưng không có văn bản nên nay thửa đất đó sẽ được chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất mỗi người 1 phần như nhau trong đó có mẹ bạn và con của các người cậu. Nếu tranh chấp xẩy ra và khi chia mẹ và các dì muốn cho dì út thì chỉ cần đề nghị là tòa sẽ ghi nhận.

  Vài ý trao đổi cùng bạn, nếu cần hỗ trợ để giải quyết vụ việc thì bạn liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

  Luật sư Dương; điện thoại: 0972 975 749

  Thaan ái! Chào bạn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn