Xác định ranh giới đất với đường giao thông nông thôn

Chủ đề   RSS   
 • #417553 03/03/2016

  phamhanghphp

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định ranh giới đất với đường giao thông nông thôn

  Xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

  Gia đình tôi có một mảnh ao cạnh đường dân sinh, con đường này đã trải bê tông, bố tôi đã làm sổ đỏ cho tôi đứng tên mảnh ao đó. Đến nay tôi thực hiện việc kè bờ ao để làm đẹp khuôn viên nhà và sạch sẽ làng xóm. Tuy nhiên khi tôi đào móng kè thì ông trưởng thôn đến và thông báo gọi địa chính đo lại ranh giới giữa ao và đường làng. Khi địa chính đến họ lấy thước đo từ hàng rào nhà đối diện bên kia đường sang ao nhà tôi, họ nói đường rộng 4,5m nên nhà tôi phải thụt vào so với lề đường bên nhà tôi là 1m8; trong khi đó hàng rào nhà đối diện chỉ cách lề đường bê tông là 0,5m; Và khi đó diện tích ao nhà tôi bị thiếu.  Xin nói thêm nhà đối diện là ông phó chủ tịch mặt trận xã, ông ý xây tường lấn vào đường, bây giờ thấy nhà tôi làm bờ kè kiên cố muốn gọi địa chính xuống hợp pháp hóa cho đủ độ rộng đường để sau này ông ta khỏi phải ảnh hưởng tới việc lấn đất, vì ông ta đã xây nhà kiên cố ra sát đường. Và cán bộ địa chính cũng đo xong cắm que là về kệ ông trưởng thôn và ông cán bộ mặt trận đối diện nhà tôi đứng ra căn chứ không làm biên bản gì. Nếu làm đúng như ông trưởng thôn yêu cầu thì con đường đang cong đều đến đoạn nhà tôi lại phình vào phía đất nhà tôi xong lại vòng ra. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi mấy điều sau:

  1. Cán bộ địa chính lấy mốc đo như vậy đã chính xác chưa? Tại sao khi tôi yêu cầu đo diện tích ao thì họ lại không đo, nói rằng chỉ chỉ mốc đường còn muốn biết ao còn đủ diện tích không thì phải làm đơn?

  2 Với đất cạnh đường dân sinh mà thôn đã đổ bê tông thì cách xác định tim đường phải tính như thế nào? Có phải đo từ đường trục vào không? Theo tôi hiểu đường dân sinh chỉ có thể cong dần đều chứ không thể phình kiểu quả bầu đoạn rộng 4,5m, đoạn có 3m phải không?

  3. Nếu muốn đo diện tích ao nhà tôi thì có phải đo lại diện tích 3 nhà giáp ranh với ao không? vì mặt còn lại giáp đường.

  4. Nếu tôi không đồng ý cách giải quyết như vậy thì phải làm gì?

  Cảm ơn Luật sư!

  Cập nhật bởi phamhanghphp ngày 03/03/2016 06:44:19 CH
   
  7332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444355   25/12/2016

  Re: Xác định ranh giới đất với đường giao thông nông thôn 

  Trả lời:

  Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Với các thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra một số góp ý sau:

  Chúng tôi xin tạm chia câu hỏi của bạn thành 2 câu hỏi:

  -         Cách đo đường, xác định tim đường,… (các câu 1,2,3).

  -         Phương thức giải quyết khi không đồng ý với cách làm trên.

  Vấn đề thứ nhất. Thực tế, việc làm đường, đo đường, xác định diện tích, tim đường rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thiên về mặt kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên, nếu cho rằng cán bộ địa chính đã cố tình làm sai (làm cong đoạn đường, có chỗ cách 3m có chỗ cách 4,5m) thì bạn có thể làm làm đơn đề nghị được xem bản đồ, giấy tờ thực tế của việc thi công đường. Từ bản đồ cụ thể trên, bạn sẽ có căn cứ để cho rằng việc đo đạc, thi công đường như trên là đúng hay sai.

  Vấn đề thứ hai. Khi không đồng ý với việc làm trên, nếu có căn cứ xác đáng cho rằng kế hoạch làm đường trên là không thích hợp, bạn có thể làm đơn đề nghị xem xét lại kế hoạch làm đường, gửi tới Ban quản lý kế hoạch làm đường trên để đề nghị xem xét, thay đổi kế hoạch. Còn nếu bản kế hoạch là phù hợp nhưng cán bộ địa chính lại cố tình làm sai lệch, bạn có thể làm đơn khiếu nại hoặc tố cáo hành vi của họ, gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xem xét, giải quyết hành vi trên.

  Tóm lại, việc lấy mốc đo, cách xác định tim đường, đo diện tích ao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn có thể xin bản đồ, kế hoạch làm đường để xem xét. Nếu có căn cứ cho rằng cán bộ địa chính có hành vi trái pháp luật, bạn có thể làm đơn khiếu nại hoặc tố cáo hành vi trên. Nếu cho rằng kế hoạch làm đường không phù hợp, bạn có thể làm đơn đề nghị xem xét lại kế hoạch gửi tới Ban quản lý dự án.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu

   

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 25/12/2016 08:14:33 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |