XÁC ĐỊNH QUAN HỆ TRANH CHẤP

Chủ đề   RSS   
 • #272031 26/06/2013

  XÁC ĐỊNH QUAN HỆ TRANH CHẤP

  Tôi có tình huống sau:

  Vào tháng 02/2008 bà A có bán cho ông B một căn nhà(chưa có giấy chứng nhận) bằng hợp đồng viết tay. Hai bên thỏa thuận giá là 500 triệu đồng, đặt cọc 400 triệu, còn lại 100 triệu khi nào làm giấy tờ sang tên xong B sẽ thanh toán cho A. Sau khi nhận tiền cọc bà A đã giao nhà cho ông B sử dụng. Hai bên cũng có thỏa thuận thuế hợp thức hóa nhà đất nếu dưới 500 ngàn/m2 thì bên A chịu, còn nếu trên 500 ngàn/m2 thì mỗi bên chịu 1 nửa.

  Khi A tiến hành hợp thức hóa nhà đất thì thuế lên đến 1,8 triệu/m2 nên yêu cầu B chịu 1 nửa. Ông B không thực hiện như đã thỏa thuận. Cho nên hai bên phát sinh tranh chấp. Vụ việc đưa ra hòa giải trước Ủy ban phường. Theo đó, hai bên nhất trí là B sẽ đưa thêm tiền để A hoàn tất thủ tục nộp thuế sử dụng đất. Tuy nhiên, đối với phần đất vượt hạn mức 200m2 vẫn chưa có hướng dẫn tính thuế nên nhà nước cho ghi nợ và chờ hướng dẫn. Vì bị ghi nợ tiền thuế sử dụng đất nên bên A không thể sang tên nhà đất cho B được. Ông Khởi kiện ra tòa yêu cầu bên A phải trả lại tiền cọc và tiền phạt cọc.

  Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của B. Bên A kháng cáo lên phúc thẩm. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát có nêu ý kiến rằng: bản án sơ thẩm chưa xem xét đến thiệt hại của A do B sử dụng nhà từ khi được giao cho đến nay... tuy nhiên, do ở sơ thẩm A không có phản tố và nộp tạm ứng án phí đối với phần thiệt hại này nên không thể xem xét ở cấp phúc thẩm. Án phúc thẩm y án sơ thẩm.

  Vậy, giờ bà A có thể khởi kiện yêu cầu ông B bồi thường thiệt hại do B sử dụng nhà từ đó cho đến nay có được không? Quan hệ tranh chấp này là quan hệ tranh chấp gì? Có phải là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

  Mong được giải đáp. Trân trọng cảm ớn!

   
  5498 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #272118   27/06/2013

  alo, có ai giải đáp giúp tôi không ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #272185   27/06/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 228 lần


  Chào bạn !

  bạn viết :

  "Tuy nhiên, đối với phần đất vượt hạn mức 200m2 vẫn chưa có hướng dẫn tính thuế nên nhà nước cho ghi nợ và chờ hướng dẫn. Vì bị ghi nợ tiền thuế sử dụng đất nên bên A không thể sang tên nhà đất cho B được. Ông Khởi kiện ra tòa yêu cầu bên A phải trả lại tiền cọc và tiền phạt cọc."

  Tôi thắc mắc là với tình tiết mà bạn nêu như trên thì TA phải tạm đình chỉ chờ hướng dẫn (kết quả giải quyết của cơ quan khác) chứ không đưa vụ án ra xét xử như bạn nêu đâu !

  "giờ bà A có thể khởi kiện yêu cầu ông B bồi thường thiệt hại do B sử dụng nhà từ đó cho đến nay có được không?"

  Đương nhiên là được quyền khởi kiện rồi.

  Tuy nhiên kết quả thì khó mà được chấp nhận vì TA sẽ cho là trong thời gian mà người mua sử dụng nhà của người bán thì người bán cũng sử dụng tiền của người mua (400 triệu).

  Quan hệ tranh chấp này là quan hệ tranh chấp gì? Có phải là tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

  Tranh chấp bồi thường hợp đồng mua bán nhà : cả VKS và TA cũng nhận định như vậy và không xem xét vì người bán không yêu cầu phản tố và chưa đóng án phí trong vụ kiện đòi bồi thường tiền đặt cọc của HĐ mua bán nhà.

  Yêu cầu phản tố là cùng một quan hệ pháp luật, cùng các đương sự thì mới được chấp nhận.

  Trân trọng !

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocloan1990 vì bài viết hữu ích
  thaottk (27/06/2013)
 • #272214   27/06/2013

  Cám ơn ngocloan1990!

  Đây là tình huống có thật ngoài thực tế. Tòa vẫn xử đó bạn.

  Tòa cũng đã tuyên buộc bên A trả tiền cọc và chịu phạt cọc cho B rồi nên A có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do B sử dụng nhà trong ngần ấy thời gian chứ. (Ở đây A sẽ khởi kiện một vụ án tranh chấp khác).

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |