DanLuat 2015

Xác định nghĩa vụ pháp lý đối với người gây tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #390394 02/07/2015

  phamtuananh9xvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định nghĩa vụ pháp lý đối với người gây tai nạn giao thông

  Kính gửi Luật Sư!

  Mẹ em năm nay 68 tuổi, bị một người đàn ông đi xe máy tông gãy chân trái khi ông ấy cố đuổi theo kịp những người đi cùng phía trước. Công an huyện đã làm việc và tịch thu xe của ông ta vì không có giấy phép lái xe. Ban đầu gia đình ông ấy muốn thỏa thuận đôi bên và gia đình em cũng vậy vì cũng là việc không ai mong muốn xảy ra, một phần nữa là gia đình ông ấy là thuần nông, điều kiện kinh tế khó khăn. Em đã trao đổi lại và trên thực tế em không hề muốn ông ấy phải đền bù gì nhiều ngoài chi trả viện phí, thuốc men (trong khi đó mẹ em có bảo hiểm) và cùng với gia đình em chăm sóc mẹ cho nhanh khỏi để mẹ có thể đi lại được. Tuy nhiên trên thực tế gia đình ông ấy rất thờ ơ với trách nhiệm chăm sóc mẹ em tại bệnh viện khiến 3 chị em nhà em phải xin nghỉ việc thay nhau túc trực ngày đêm. Một điều nữa là gia đình ông ấy muốn lấy xe đang bị công an giữ ra ngay nhưng bác sĩ điều trị và gia đình em không đồng ý vì có thể mẹ em phải mất từ 1 đến 2 năm để hồi phục với quá trình điều trị phức tạp. Hôm kia, mẹ em phải nhập viện trở lại để tiếp tục điều trị thì ông ấy trả lời là "Bận lắm, không chăm sóc được, nếu muốn thì cứ đưa ông ấy ra Pháp luật xét xử thôi". Vậy luật sư cho em xin hỏi:

  - Trong trường hợp này khi đưa ra tòa thì đã đủ cấu thành hình sự chưa hay vẫn ở mức dân sự.

  - Với việc gia đình ông ấy không chăm sóc và chi trả các chi phí ý tế cho mẹ em thì Pháp luật sẽ xử lý như thế nào?

  - Nếu ra tòa thì em cần chuẩn bị những vấn đề gì để đảm bảo quyền lợi pháp lý cho mẹ em nhưng cũng thấu tình đạt lý không đẩy gia đình họ đến bước đường cùng.

  - Vì họ là nông dân nên theo em không am hiểu pháp luật nên mới có những thách thức (kể cả giả danh công an) đòi xe với mẹ em nên em muốn đưa họ ra tòa cho họ một bài học để họ tôn trọng pháp luật hơn và có trách nhiệm với hành động của mình hơn về sau này nhưng không muốn ông ta phải đi tù (nếu đủ điều kiện chuyển sang án hình sự), vì con trai ông ấy vừa nhập ngũ thì có được hay không?\

  Kính mong nhận được sự tư vấn của Luật sư! Xin chân thành cảm ơn!

   
  2269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449159   09/03/2017

  Chào bạn, dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một vài trao đổi sau:

                  Thứ nhất, người lái xe đó chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” chỉ khi mẹ bạn bị thương tích trên 31%. Nếu chưa đến mức như vậy thì vụ việc này chỉ ở mức dân sự.

  Căn cứ pháp lý:

  1, BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

    Điều 202*. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

  C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   2, Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao Hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS thì:

  4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

  4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

  a. Làm chết một người;

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

   

                  Nếu đủ cấu thành tội phạm trên mà việc gia đình ông ấy không chăm sóc và chi trả các chi phí ý tế cho gia đình bạn thì đó bị coi là tình tiết tăng nặng TNHS.

  Vì thế, nếu ra Tòa thì bạn cần chuẩn bị những chứng cứ tài liệu liên quan trực tiếp như: Hồ sơ bệnh án, biên lai viện phí, những chứng cứ chứng tỏ sự thờ ơ, không trách nhiệm của ông đó…

  Bạn không muốn đẩy ông đó vào mức đường cùng thì bạn có nhờ công an huyện đã giữ xe của ông đó can thiệp. Như vậy đó là cách đơn giản, không phải kiện tụng, hiệu quả cho bạn, hơn nữa cũng không gây khó dễ cho người lái xe đó. Hành xử như vậy cũng cho họ một bài học để họ tôn trọng pháp luật hơn và có trách nhiệm với hành động của mình hơn về sau này như ý bạn mong muốn.

              Thứ hai, nếu chỉ ở mức dân sự thì ông đó phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn, chi trả hoàn toàn viện phí, thuốc men cũng như chi phí khác có liên quan… Nếu ông đó không thực hiện thì bạn cũng có thể nhờ công an can thiệp như trên. Nếu có thể thì hai bên ngồi thỏa thuận với nhau cho hợp tình hợp lý là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

  Trên đây là toàn bộ tư vấn, hy vọng trợ giúp pháp lý trên sẽ giúp ích bạn.

  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng!

                                                                        Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Mến.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-