Xác định năng lực hành vi dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #528123 12/09/2019

  thanhtrayte

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xác định năng lực hành vi dân sự

  Kính thưa Luật sư, em xin hỏi một vấn đề đang gặp phải tại đơn vị như sau:

  Bệnh viện đa khoa tỉnh có 1 viên chức là phó trưởng khoa có biểu hiện tâm lý không bình thường, hoang tưởng và thù ghét đồng nghiệp, liên tục viết đơn tố cáo lãnh đạo và các đồng nghiệp (mỗi lần gửi 30-40 lá đơn) phản ánh ko hợp tác và trù úng bản thân, tuy nhiên qua xác minh thì ko có sự việc như vậy. Bên cạnh đó còn bỏ trực tại Bệnh viện ko báo cáo lãnh đạo, căn cứ các vi phạm trên BV đã họp và trình Sở Y tế đưa ra hình thức xử lý kỷ luật. Đến nay đã ra hình thức xử lý là cách chức, viên chức đó tiếp tục khiếu nại quyết định kỷ luật của Sở Y tế. Gia đình đã động viên cá nhân đi khám và điều trị nhưng ko nghe lời và mắng chửi gia đình, hiện tại gia đình bất lực trong việc động viên đi khám chữa bệnh, vì vậy gia đình có làm đơn đề nghị bệnh viện phối hợp đưa cá nhân đi khám và điều trị bệnh. Xin hỏi, trong trường hợp này bệnh viện có thể tổ chức cho cá nhân đi khám giám định pháp y tâm thần để xác định tình trạng sức khỏe hay ko? cần thực hiện như thế nào để đúng quy định pháp luật? nếu có văn bản xác định cá nhân thiếu năng lực hành vi dân sự thì việc giải quyết khiếu nại quyết định xử lý kỷ luật phải thực hiện như thế nào? em xin cảm ơn

   
  812 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtrayte vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528128   12/09/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1311)
  Số điểm: 7574
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 798 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn hỏi, cơ quan bạn muốn xử lý đối với 1 viên chức là phó trưởng khoa có biểu hiện tâm lý không bình thường, hoang tưởng và thù ghét đồng nghiệp… khiếu nại cơ quan bạn. Nhưng người đó đang biểu hiện tâm lý và bệnh về tâm thần

  Để có thể tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì cần phải có kết luận giám định pháp y tâm thần, nếu trong trường hợp chưa có kết luận giám định pháp y tâm thần nhưng người bị bệnh không hợp tác để giám định thì thủ tục pháp lý cho việc xem xét người bị bệnh tâm thần có bị mất năng lực hành vi dân sự hay không gặp nhiều khó khăn. Điều này làm cho việc giải quyết sự việc bị kéo dài cũng như không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

  Tuy nhiên, vấn đề bạn hỏi cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, nhất là việc xử lý khiếu nại không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các người khiếu nại. Bởi lẽ, nếu có đơn yêu cầu giám định cơ quan không thể giám định tâm thần do có sự bất hợp tác người bị bệnh tâm thần thì sự việc sẽ bị tạm đình chỉ, thời gian giải quyết sẽ kéo dài; ngược lại nếu như giải quyết theo thủ tục chung thì không bảo vệ được quyền lợi của người bị bệnh tâm thần, do người bị bệnh tâm thần không thể tự trình bày quan điểm cũng như không thể cung cấp các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Cơ quan bạn có thể giải quyết dứt điểm sự việc trên cần phải thực hiện theo thủ tục theo quy định. Trước tiên, cơ quan có thể yêu cầu người đó bằng văn bản thực hiện việc giám định, nếu họ không thực hiện giám định thì có thể tiếp tục xử lý khiếu nại của họ theo quy định thông thường.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/