Xác định lỗi trong vụ tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #438113 10/10/2016

  Xác định lỗi trong vụ tai nạn giao thông

  Xin chào luật sư.

  Tôi muốn nhờ LS và các bạ tư vấn giúp tôi trong việc xác định lỗi và bồi thường trong vụ tai nạn giao thông.

  chi tiết vụ tai nạn: Lúc 17h00 ngày ....., ông A đang lưu thông trên đường nội đô bằng xe máy trong tình trạng hoàn toàn bình thường, đủ điều kiện tham gia giao thông, phương tiện bảo đảm kỹ thuật, các loại giấy tờ có đầy đủ. Khi đến ngã tư giao nhau với 1 hẻm cắt ngang thì xảy ra va chạm với 1 ông B đi từ trong hẻm ra, điểm va chạm của 2 phương tiện là bên trái đường, ông B sang đường không có tín hiệu xi nhan, không đội mũ bảo hiểm, phương tiện bảo đảm về kỹ thuật. Tại hiện trường không có dấu vết thắng xe gấp của cả 2 bên, cả 2 người cùng ngã sau khi va chạm, không xác định được tốc độ của cả 2 phương tiện. Sau tai nạn, ông A nhanh chóng chở ông B đi cấp cứu tại bệnh viện gần đó. Hậu quả: ông B bị chấn thương vùng đầu với tỉ lệ thương tật là 38%, ngoài ra không còn chấn thương khác. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, ông A đã hỗ trợ gia định ông B 10 triệu đồng chi phí điều trị.

  Sau khi được bệnh viện cho xuất viện, ông B đã cùng vợ mua vé máy bay để bay từ TP X đến TP Y để tiếp tục điều trị theo yêu cầu của ông B tại 1 bệnh viện quốc tế với tiêu chuẩn phòng Vip.

  Sau điều trị, ông B yêu cầu ông A bồi thường thiệt hại cho ông B 112 triệu đồng, trong đó có 10 triệu đồng chi phí điều trị ban đầu đã được ông A hỗ trợ thanh toán, khoản chi phí 102 triệu đồng còn lại bao gồm chi phí cho 4 vé máy bay hạng thương gia đi lại của 2 vợ chồng ông B di chuyển từ TP X đến TP Y và ngược lại, toàn bộ chi phí điều trị tại bệnh viện quốc tế theo yêu cầu của ông B, tiền bồi dưỡng sức khoẻ sau tai nạn của ông B, tiền hỗ trợ người nuôi dưỡng ông B tại bệnh viện quốc tế(vợ ông B). nếu ông A không bồi thường theo yêu cầu của ông B thì ông B sẽ làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án theo khoản 4 điều 260 BLHS năm 2015.

  Biết rằng: ông A có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự hay bị xử phạt hành vi hành chính về lỗi tham gia giao thông, đã đưa người bị thương đi cấp cứu, thăm hỏi và hỗ trợ tiền điều trị. tại hiện trường không chứng minh được ông A vi phạm các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông.

  ông B sang đường không có tín hiệu xi nhan, không đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô.

  Nếu ông A phải bồi thường thì mức bồi thường sẽ lầ như thế nào?

   
  17189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445875   04/02/2017

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau:

  Do không nắm rõ hồ sơ cũng như chưa xác định được hiện trường cụ thể nên tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được. Tuy nhiên có thể trao đổi với bạn một số nội dung sau:

  Thứ nhất, Tội vi pham quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Do đó, nếu có căn cứ khởi tố thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi ố theo quy định của pháp luật chứ không cần phải có đơn yêu cầu.

  Thứ hai, BLHS 2015 chưa có hiệu lực pháp luật nên ông B nói sẽ làm đơn yêu cầu khởi tố theo Khoản 4 Điều 260 BLHS 2015 là không có cơ sở.

  Thứ ba, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra cũng khó có thể xác định lỗi của ông A. Nếu đúng như bạn nói thì ông A hoàn toàn không có lỗi trong trường hợp này. Về trách nhiệm bồi thương thiệt hại thì nếu ông A không có lỗi thì sẽ không phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  Nếu theo quy định của luật giao thông đường bộ thì việc lưu thông từ hẻm ra đường lớn thì phải chú ý quan sát, có xi nhan, còi báo hiệu, đảm bảo an toàn mới được chuyển hướng. Việc ông B sang đường có có tín hiệu xi nhan là sai quy định của pháp luật. Nếu xác định ông B sang đường đột ngột, ông A không phản ứng gì thì lỗi hoàn toàn thuộc về ông B.

  Kể cả trong trường hợp có hỗn hợp lỗi thì ông A cũng không có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ số tiền nêu trên. Hơn nữa, chi phí bồi thường là chi phí hợp lý cho việc chữa trị, đi lại, không phải toàn bộ chi phí theo yêu cầu người bị hại.

  Lỗi xác định trong tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được xác định là lỗi trực tiếp gây nên việc tại nạn (chuyển hướng đột ngột, không có tín hiệu, vượt quá tốc độ dẫn đến không làm chủ tốc độ ....) còn việc không mũ bảo hiểm thì không phải lỗi hình sự bạn nhé.

  Đôi dòng trao đổi. Nếu có gì thắc mắc bạn có thể trực tiếp gửi tin nhắn vào hộp thư tin nhắn cho tôi. Tôi sẽ trực tiếp trả lời bạn.

   

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |