Xác định lỗi của tài xế xe tải

Chủ đề   RSS   
 • #291066 11/10/2013

  honam0702

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định lỗi của tài xế xe tải

  Vào ngày 04/10/2013 em họ của tôi đi xe máy trên đoạn đường QL 1A thì bị tai nạn giao thông chết tại chỗ như ảnh hiện trường vụ tai nạn dưới đây:

  nhìn vào ảnh hiện trường, theo nhận định chủ quan của tôi có hai khả năng có thể xảy ra:

  khả năng thứ nhất: Xe tải vượt xe máy của em họ tôi đã va chạm vào xe máy của em tôi làm em tôi ngã và cán qua người gây tử vong cho em tôi.

  Khả năng thứ 2: Quá trình điều khiểm xe máy khi tránh vũng nước (vũng nước sát với lề đường, từ vị trí xảy ra va chạm đến tim đường là 3,9m) em gia tôi đã bị mất lái ngã xe xuống đường thì xe tải đã cán qua người (sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã giáp định ô tô tải xác định ví trí va chạm tại thanh bảo vệ két dầu ở giữ thân xe tải phía bên phải).

  Cho tôi hỏi, nếu như xảy ra theo khả năng 1 thì không phải bàn cãi gì về lỗi của tài xế xe tải nữa. còn nếu như theo khả năng thứ 2 thì người tài xế xe tải có lỗi không, lỗi đó như thế nào (Biên bản hiện trường xác định trước và tại vị trí xảy ra va chạm không có vết phanh của xe tải)? nếu trong trường hợp này thì trách nhiệm đền bù dân sự như thế nào, em tôi hiện đang một mình nuôi con nhỏ 18 tháng tuổi.

  mong nhận được sự hồi đáp và tư vấn sớm nhất, tôi xin chân thành cảm ơn!

   

   
  3151 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291580   15/10/2013

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Chào bạn!

  Đầu tiên xin chia buồn cùng bạn và gia đình nạn nhân.

  Việc xác định lỗi gây ra tai nạn và trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật Hình sự do cơ quan điều tra xác định. Vì vấn đề này liên quan đến việc có hay không hành vi phạm tội, khởi tố vụ án và khởi tố bị can hay không?

  Về dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài HĐ. Về nguyên tắc, căn cứ làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài HĐ được dựa vào quy định tại Khoản 1 Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005. Căn cứ Khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 và Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thiệt hại được xác định do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới... trong đó, xe ô tô là một trong những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của hai điều luật trên).

  Vì vậy, việc bồi thường thiệt hại do chiếc xe ô tô ông điều khiển gây ra được dựa vào quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Cụ thể, “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu Chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Chủ sở hữu, người được Chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại, hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

  Và dựa vào hướng dẫn tại điểm đ, khoản 2, mục III của Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định: “Nếu Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đã giao nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác mà gây thiệt hại thì phải xác định trong trường hợp cụ thể đó người được giao nguồn nguy hiểm cao độ có phải là người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ hay không để xác định ai có trách nhiệm bồi thường thiệt hại”.    

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |