Xác định họ, chữ đệm, tên của trẻ em bị bỏ rơi khi đăng ký khai sinh theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Chủ đề   RSS   
 • #415719 16/02/2016

  Langbam

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2009
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Xác định họ, chữ đệm, tên của trẻ em bị bỏ rơi khi đăng ký khai sinh theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP

  Chào Luật sư !

  Tôi  là Langbam - thành viên sử dụng  thuvienphapluat.vn 

  Tôi có một băn khoăn khi đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi,  đó là: tại khoản 3 điều 14 nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định (xin trích)..."Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định pháp luật dân sự". Đề nghị cho biết quy định pháp luật dân sự đối với nội dung này cần hiểu như thế nào cho đúng ? Trước đây, theo Nghị định 158/2005/NĐ-CP thi được ghi theo đề nghị của người đi khai sinh, nay có áp dụng được không? Đề nghị làm rõ gíup tôi?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

   
  7244 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #420979   08/04/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Vấn đề này trong Bộ luật dân sự 2005 không có quy định, nhưng Bộ luật dân sự 2015 lại quy định như sau:

  Điều 26. Quyền có họ, tên

  1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

  2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

  Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

  Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

  Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

  3. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 của Bộ luật này.

  Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

  4. Cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ, tên của mình.

  5. Việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  Nên trong trường hợp này mình nghĩ áp dụng theo tinh thần của luật mới vẫn được.

   
  Báo quản trị |