Xác định diện tích đất gia đình tự phân chia

Chủ đề   RSS   
 • #109425 10/06/2011

  thanlannuj

  Male
  Mầm

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 785
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Xác định diện tích đất gia đình tự phân chia

  Xin Luật sư tư vấn dùm em trường hợp như sau: Bà ngoại em có 2 người con là mẹ và cậu ( anh của mẹ) . Thửa đất mà mẹ và cậu em đang  sinh sống là của Ngoại để lại, vì ở quê nên trước đây mẹ em có gia đình Ngoại cho phần đất kế bên cất nhà đề ở chứ không có chỉ ranh đất là tới đâu. Sau này Ngoại mất,  khi nhà nước cấp sổ đỏ cán bộ Địa chính xuống đo thì cậu em tự phân chia  thửa đất đó ( vĩ nhiên là của cậu nhiều hơn rồi, vì cậu nói con gái thì ít hơn ). Mẹ em thì rất hiền cậu chia bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu chứ không có ý kiến gì hết. Từ đó cho đến hôm nay gia đình em mổi năm đều đóng Thuế đất trên sổ đỏ mà Địa chính cấp. Hôm nay khi gia đình em xin đổi sổ đỏ ( trước kia ba em đứng tên , mà ba em đã mất 13 năm nay rồi ).Cán bộ địa chính nói phải đo lại chứ không cấp theo sổ cũ nửa như vậy có đúng không ạ .Khi cán bộ địa chính đến đo lại thì cậu em lại chỉ phần khác ( ít hơn phần trên sổ đỏ mà nhà em có ).

  Vây bây giờ gia đình em phải làm gì ?. Rất mong các Luật sư và các anh chị trên diễn đàn này tư vấn dùm. Em chân thành cảm ơn rất nhiều !

   
  4031 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #109493   10/06/2011

  Ls_LeDoanTuan
  Ls_LeDoanTuan
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 2314
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 127 lần


  chào bạn!
  Vấn đề bạn hỏi tôi xin được trả lời như sau:
  Về nguyên tắc, thửa đất của gia đình bạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ), có nghĩa rằng đất đó nhà nước đã công nhận của gia đình rồi, bây giờ ba đã mất gia đình bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế phần của ba để lại và cấp đổi chủ quyền.
  Việc cán bộ địa chính nói như bạn nêu là không có cơ sở pháp luật, bởi lẻ gia đình bạn chỉ làm thủ tục đổi sổ, có nghĩa là hiện trạng đất như thế nào thì khi đổi sổ cũng thể hiện như vậy (trừ trường hợp có sự sai sót trong khâu đo đạc trước đây, chứ cậu của bạn không có quyền liên quan gì đến phần đất này để có thể chỉ lại ranh đất) nếu có những hành vi trái pháp luật xảy ra thì gia đình bạn có quyền khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương.
  chúc bạn thành công
  thân ái!
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: