Xác định đất thuộc tài sản chung hay riêng

Chủ đề   RSS   
 • #108863 08/06/2011

  caominh203

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định đất thuộc tài sản chung hay riêng

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi tình huống sau:
  Bà A ( xin cho phép tôi gọi thế để luật sư để cho ngắn gọn), lấy chồng lần 1 năm 1960. Năm 1978 bà ly hôn, được toà án chia cho 1 ngôi nhà trong phần tài sản của nhà chồng để làm chỗ nương thân. UBND xã cũng đã đồng ý cho bà A mảnh đất có căn nhà trên. Tuy nhiên bà A không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay lúc đó. Năm 1980 bà A đi bước nữa. Chồng bà là ông B, một công nhân quê ở1 tỉnh khác đến. Sau khi lấy bà ông đã cùng 4 người con riêng của ông ( 3 gái, 1 trai- lớn nhất là 10 tuổi, nhỏ nhất là 1, 5 tuổi) về ở chung trong ngôi nhà của bà A. Sau đó 3 năm ( 1983) 2 ông bà có 1 người con riêng, là con gái. 8 năm sau ông B mất ( năm 1988), không để lại di chúc.

  Năm 1998 bà A được cấp giấy chứng nhận quyền SD đất ghi: Hộ bà A. ( Trong Sổ HK nhà bà A lúc đó chỉ có 3 nhân khẩu: Bà A, người con trai của ông B và đứa con chung của 2 ông bà). Cho đến lúc mất ( năm 1988),ông B cũng không có hộ khẩu tại địa phương bà A ( hộ khẩu của ông ở cơ quan ông làm việc).Tuy nhiên, sau khi lấy ông B ( năm 1986) , bà A có sửa lại nhà, ngôi nhà bà đang ở bây giờ. (chỉ do nhà không cân đất nên bà A muốn chuyển dịch lại cho cân. Bà giữ nguyên cái khung nhà, - nhà cổ, khung gỗ- dỡ từng phần ngôi nhà ra rồi lại lấy chính gạch ngói đó xây lại căn nhà. Chi phí  hết khoảng 2 chỉ vàng lúc đó

   Nay bà A đã già ( 70 tuổi), các con của ông B cũng đã có gia đình, kể cả người con chung với bà A. Chỉ còn lại gia đình 1 người con trai của ông B ở cùng bà A trên mảnh đất và ngôi nhà đã nêu.Nhưng do các con của ông B quá hỗn láo, thi thoảng lại tìm cách doạ nạt bà B và luôn khẳng định đất nhà đang ở là của bố họ, họ muốn đuổi bà A đi ( hàng xóm láng giềng có thể làm chứng điều này) mặc dù họ không có giấy tờgì cả.Cho phép tôi trích nguyên văn 1 câu nói của anh con trai ông B " Bà là cái gì mà bà đòi đuổi tôi? bà lấy bố tôi thì quyền bố tôi, bố tôi mất thì quyền tôi. Bà không có quyền gì ởđây hết. Bà cút đi" Vì thế bà A muốn nhờ các luật sư tư vấn:

  Xin luật sư cho hỏi, như vậy, mảnh đất trên có được coi là tài sản riêng của bà A không?

  Ngôi nhà trên có được coi là tài sản riêng của bà A không?

  Nếu 2 tài sản trên không được coi là tài sản riêng, thì phần của ông B là những gì ( ông B không có tài sản gì khác chung với bà A vì khi các con ông lớn lên đã tự ý bán hết rồi)? và phần đó sẽ được phân chia thừa kế cho những người được thừa kế thế nào? ( Tôi hỏi phần của ông B vì bà A không muốn chia tài sản riêng của mình cho các con riêng của ông B)

  Rất mong các luật sư giúp đỡ tư vấn nhanh giúp tôi vì bà A trong trường hợp trên là mẹ tôi, tôi chính là người con chung của 2 ông bà.

   
  3849 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #109162   09/06/2011
  Được đánh dấu trả lời

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Bà A lấy ông B vào năm 1980, cùng sinh sông với nhau và có sinh con đẻ cái. Nên dù có đăng ký kết hôn hay không thì cũng được coi là hôn nhân hợp pháp. 

  Tại thời điểm đó, luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân và gia đình là Luật HN&GĐ năm 1959. Theo điều 15 của luật này thì vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới. Điều đó có nghĩa là tài sản có trước hay sau khi vợ chồng lấy nhau đều là tài sản chung của vợ chồng.

  Như vậy mảnh đất nói trên là tài sản chung của bà A và ông B. Ngôi nhà cũng chỉ được sửa chữa khi ông B còn sống và tồn tại cho đến bây giờ thì nó cũng là tài sản chung của bà A và ông B.

  Và như vậy khi ông B chết, 1/2 tài sản đó là di sản của ông B. Những người được thừa kế gồm bà A, con chung của 2 người, các con riêng của ông B, bố mẹ ông B (nếu còn sống vào thời điểm ông B chết). Nếu bà A có con riêng và người con riêng này cùng sống chung với ông B, có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng nhau như cha con thì người con riêng của bà A cũng được hưởng thừa kế của ông B.

  Nhưng hiện tại thì thời hiệu yêu cầu chia thừa kế đã hết nên nếu các thừa kế không tự phân chia được mà phải khởi kiện ra Tòa án, thì buộc tất cả các thừa kế phải thỏa thuận bằng văn bản thừa nhận đó là di sản thừa kế chưa chia và không có tranh chấp về hành thừa kế thì Tòa án mới thụ lý đẻ giải quyết vụ án chia tài sản chung.

  P/S: bạn nào có ý kiến khác thì đưa ra để cùng thảo luận nhé.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |