Xác định câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt trong tình huống cụ thể

Chủ đề   RSS   
 • #479112 19/12/2017

  Xác định câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt trong tình huống cụ thể

  Kính thưa các luật sư, tôi có 1 trường hợp như sau cần xác định để rèn luyện tư duy pháp lý. Kính mong các luật sư chỉ giúp câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt trong tình huống sau:

   

  Xác định câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt trong tình huống sau:

           Anh A và chị B là vợ chồng sống ở Hải Dương. Năm 2001 do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, anh A đã vào Sài Gòn làm ăn và ba tháng một lần đều gửi tiền về cho vợ. Đến năm 2003 chị B không thấy anh A gửi tiền nữa và cũng không thấy anh A liên lạc về. Khoảng sáu tháng sau khi không nhận được tin tức gì của anh A, chị B đã vào Sài Gòn tìm nhưng không có kết quả. Chị B quay về Hải Dương. Tám năm sau, chị có tình cảm với anh c là hàng xóm nhà mình. Chị muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh c nên đã làm đơn yêu câu tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương tuyên bố anh A là đã mất tích. Sau đó chị cưới anh c. Một năm sau, anh A trở về.

   

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  7614 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479129   19/12/2017

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn.
  Theo tình huống thì vấn đề không liên quan đến tài sản nên chỉ xem xét quan hệ HNGĐ.
  Theo luật dân sự 2015:

  "Điều 68. Tuyên bố mất tích

  1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

  Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình."

  Tình huống có một chi tiết chưa rõ là: vợ của người bị tuyên bố mất tích đã xin ly hôn hay chưa? Điều này có ảnh hưởng đến việc xác định hôn nhân giữa B và C có hợp pháp hay không? 

  Theo tôi:
  Câu hỏi kết luận:  quan hệ hôn nhân của B và C có hợp pháp không?
  Câu hỏi pháp lý: Quan hệ hôn nhân giữa A và B còn tồn tại hay không? 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  ntdieu (19/12/2017) giacmove88 (19/12/2017)
 • #479139   19/12/2017

  Thanks

  Xin cảm ơn Luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #479113   19/12/2017

  Xác định câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt trong tình huống cụ thể

  Kính thưa các Luật Sư, tôi có tình huống cụ thể như sau, cần các Luật sư xác định giúp tôi câu hỏi kết luận và câu hỏi pháp lý mấu chốt để tôi rèn luyện tư duy pháp lý. 

  A chuyển nhà đến nhà mới và vì vậy A đã nhờ hai người bạn đến trợ giúp. D là một người bạn không được nhờ, nhưng vì biết thông tin A chuyển nhà nên đã đến và tự nguyện giúp đỡ A. A không nhờ D, nhưng cũng không phản đối việc D tự nguyện giúp mình. Do bị trượt chân ở cầu thang nên D đã bị ngã gẫy chân trái. D yêu cầu A phải bồi thường. D cho rằng: Vì A đã chấp nhận việc được trợ giúp, do vậy A nên gánh chịu mọi rủi ro, phí tổn. A cho rằng D tự gây ra hậu quả thì phải tự chịu trách nhiệm, A không phải chịu trách nhiệm từ việc bất cẩn của D, mà A đâu có nhờ D giúp đó là việc D tự nguyện. A sẽ không bồi thường.

   

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  Báo quản trị |