DanLuat 2015

Xã thu hồi đất của dân để bán

Chủ đề   RSS   
 • #52471 28/05/2010

  kieuvannguyen

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xã thu hồi đất của dân để bán

  Gia đình tôi có khai hoang được một mảnh đất từ trước năm 1975. Mảnh đất này là khu bỏ hoang sau khi nhà nước cho đào đất để đắp kênh dẫn nước Đồng Mô. Gia đình tôi lấp đất, khai hoang và trồng sắn, trồng rau, cây ăn quả từ năm 1975 đến năm1993. 
  Từ năm 1993 xã có thông báo gia đình tôi phải nộp thuế, từ đó đến năm 2008 gia đình tôi thực hiện việc đóng thuế đầy đủ.
  Tháng 7/2008 tôi được biết mảnh đất đó của tôi bị xã thu hồi và bán cho người khác. Khi gia đình tôi khiếu nại thì xã đề nghj đền bù cho gia đình tôi là 2.000đ/m2. Gia đình tôi không đồng ý.
  Xã giải thích là đất của tôi thuộc dự án giãn dân của xã dùng để bán cho các hộ gia đình có khó khăn về đất nên phải thu hồi và lại đề nghị đền bù cho gia đình với giá 6.400đ/m2. gia đình tôi không đồng ý với lý do: 
  - Khi thu hồi xã không thông báo cho gia đình tôi
  - Gia đình tôi cũng khó khăn về đất ở ( cũng thuộc diện ưu tiên trong dự án giãn dân) mà xã không giải quyết cho gia đình tôi một xuất đất nào
  - Người được mua miếng đất của gia đình tôi lại là người rất có kinh tế, không có khó khăn về đất ở, họ chỉ có 1 con trai, đất ở hiện tại họ ở không hết. sao lại được mua đất dự án giãn dân như vậy là sai mục đích.
  Xã đã cử cán bộ địa chính xã lên cưỡng chế gia đình tôi để giao đất cho người được mua. Gia đình tôi không đồng ý. Hiện nay gia đình tôi có dựng một cái chòi để canh. Xã thông báo là xã sẽ cưỡng chế đến cùng.
  Gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại lên UBND Huyện, UBND thành phố, các nơi này đều chuyển lại đơn cho xã giải quyết. Nhưng cho đến nay xã vẫn chưa giải quyết.
  Gia đình tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi một số vấn đề:
  - Việc xã làm như trên là đúng, hay sai?
  - Khi cần khiếu nại thì trình tự như thế nào.
  - Sau nhiều lần khiếu nại mà không được giải quyết thì gia đình tôi phải làm gi.
  - Xã cưỡng chế khi sự việc chưa giải quyết xong thì gia đình tôi phải làm gì.
  Rất mong nhận được dự tư vấn của Luật sư. gia đình tôi chân thành cảm ơn.
   
  5577 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #52475   28/05/2010

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3155
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 64 lần


  Theo như bạn trình bày tôi có một số vấn đề trao đôit như sau:
         Thứ nhât: về việc làm của Ủy Ban Nhân Dân Xã.
                Căn cứ vào điều 44 luật Đất Đai, Việc UBND xã thu hồi đất của gia đình Bạn là hoàn toàn sai do UBND cấp xã không có quyền thu hồi đất cảu hộ gia đình, cá nhân. Thẩm quyền này thuộc về UBND cấp Huyện.
                Việc UBND cấp xã đề nghị bồi thường cho gia đình bạn khi thu hồi là vi phạm quy định về thẩm quyền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.
                Việc UBND xã bán đất cho hộ gia đình cá nhân khác là vi phạm về thẩm quyền giao đất quy đinh tại điều 37 Luật ĐẤt Đai.
         Thứ hai:
                Nếu bạn muốn khiếu nại thì bạn gửi đơn trình bày cho UBND cấp huyện. Nếu sau khi UBND cấp huyện giải quyết mà bạn không đồng ý thì có thể tiếp tục khiếu nại lên ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc gởi đơn khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án nhân dân huyện. Bạn chỉ có thể chọn 1 trang 2 cách trên.
               Nếu UBND huyện không giải quyết cho bạn thì bạn chỉ còn cách chờ. (Luật đất đai không có cách giải quyết nào khác. Đây là một hạn chế rất lớn của pháp luật đất đai.)
              Theo tôi, vấn đề cảu bạn rất khó khăn và phức tạp, bạn nên liên hệ với một văn phòng luật sư để được hướng dẫn chi tiết và có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp lí nhất.
             Thân ái chào bạn.

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-