Xã không chứng, huyện không nhận thì kệ đơn đi đâu

Chủ đề   RSS   
 • #283056 26/08/2013

  capitan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xã không chứng, huyện không nhận thì kệ đơn đi đâu

  Phần đất đai sau khi được đưa vào dự án xây cầu nhưng không được bồi hoàn đúng chủ mà lại vào ubnd xã quản lý?? huyện thì không trả lời vậy thì em phải kệ đơn đi đâu? có 2 bài báo đã khá lâu nhưng đến nay chuyện vẫn nằm trong gốc khuất

  Khuất tất việc bồi thường đất một hộ dân ở An Giang


  Đất bị thu hồi làm chợ, sau 6 năm khiếu nại một lão nông lại được chính quyền cấp cho sổ đỏ ngay trên diện tích đất đã thu hồi trước đây. 7 năm sau, nhà của lão nông này lại bị giải tỏa để xây cầu, nhưng một lần nữa việc bồi hoàn cho lão nông này cũng đầy khuất tất…
  Người dân “tố” dự án cầu Cây Dương có nhiều khuất tất trong việc bồi hoàn giải tỏa khi UBND xã Bình Mỹ được nhận hơn 4,76 tỷ đồng
  Người dân “tố” dự án cầu Cây Dương có nhiều khuất tất trong việc bồi hoàn giải tỏa khi UBND xã Bình Mỹ được nhận hơn 4,76 tỷ đồng

  Có sổ đỏ nhưng không có đất

  Câu chuyện bắt đầu từ lão nông T-V-H (tên nhân vật đã thay đổi), với lý do theo lão nói, đừng tiết lộ danh tính của lão vì thương đứa con trai đang công tác ở huyện. Từ ngày ông đi khiếu nại, thằng con không thèm nói chuyện với ông với lý do thủ trưởng cơ quan bắt phải ngăn cản không cho bố đi khiếu nại. Nhưng vì chữ hiếu nên nó không giám ngăn cản đành quay ra lầm lì. Biết vậy nên ông đành phải ủy quyền cho người khác để khiếu nại…

  Đây cũng là nguyên nhân 24 hộ dân ấp Bình Minh, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang gửi đơn đến Báo Pháp luật Việt Nam vowinooij dung: Năm 1996, UBND huyện Châu Phú thu hồi đất của 125 hộ dân tại ấp để xây chợ, nhưng lại không ra quyết định thu hồi đất mà chỉ bằng một thông báo. Sau khi xây xong chợ, 25 hộ không bị ảnh hưởng nên vẫn làm ăn sinh sống tại đây và ngay mặt tiền quốc lộ 91 gần Cầu Cây Dương .  

  Tuy nhiên, ngày 18/5/2011, Tổng Cục đường bộ Việt Nam có Quyết định số 481, về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật điều chỉnh Cầu Cầy Dương và UBND huyện Châu Phú được giao trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo đó, xã Mỹ Bình có 25 tổ chức và cá nhân bị ảnh hưởng, nhưng đến nay vẫn còn còn 3 hộ dân bị giải tỏa chưa bàn giao mặt bằng gồm các hộ ông  Nguyễn Văn Út, Trần Bá Xuân và bà Lương Thị Hương Trang. 

  Ông Nguyễn Văn Út cho biết: Năm 1990, gia đình ông sang nhượng phần đất 120m2 của bà Lê Thị Như Ý và cất nhà trên toàn bộ phần đất này để ở và buôn bán đến nay. Năm 1993, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra khiến nhà của 120 hộ dân sống khu vực chợ bị thiêu rụi, nhưng rất may 5 hộ dân liên kế nhà ông được lực lượng cứu hỏa dập lửa nên nhà cửa còn nguyên vẹn.

  Sau vụ cháy, chính quyền địa phương tiến hành thực hiện dự án xây dựng chợ Vàm Xáng Cây Dương, giải tỏa trắng các hộ bị hỏa hoạn và dự tính giải tỏa luôn 5 hộ dân còn lại, trong đó có nhà ông. Tuy nhiên, các hộ dân này không đồng tình, khiếu nại nên vẫn ở nguyên đến nay và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, nhưng lại không được GCNQSDĐ?

  Năm 1995, thực hiện Nghị định 36/CP của Chính phủ về giải tỏa hành lang an toàn lộ giới, hầu hết các hộ dân đều phải tháo dỡ phần kiến trúc từ mặt đường vào 7m. Do đó, gia đình ông Út có khoảng 32,2 m2 ở trước sân nhà phải tháo dỡ và không được bồi thường đất nên gia đình vẫn sử dụng phần sân nhà này. Nhưng khi thực hiện dự án Cầu Cây Dương, UBND huyện Châu Phú ra quyết định thu hồi, chỉ bồi thường 66,6m2 đất (phần giữa nhà) với giá 1,8 triệu/m2 cho gia đình ông Út. Đồng thời trừ phần đất phía trước 32,2 m2 và phía sau 22m2 không bồi thường.

  Ông Út bức xúc:“Ngày xưa giải tỏa hành lang chứ đâu có thu hồi đất và bồi thường gì, nhưng giờ đây Ban GPMB huyện không bồi thường phần đất phía trước cho tui. Trong khi đó, các hộ cùng dãy với tui, cũng bị giải tỏa nhưng họ được nhận tiền bồi thường từ phần đất phía trước. Càng bức xúc hơn, từ khi sang nhượng đất, xây dựng nhà cấp 4, ở ổn định đến nay, tôi không lấn chiếm nhưng họ nói 22m2 đất phía sau là lấn chiếm đất công nên không bồi thường”.

  Gia đình ông Nguyễn Văn Trúc, Trần Bá Xuân… sinh sống tại nơi đây từ năm 1981 đến nay cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự khi bị giải tỏa trắng.

  Khuất tất cần làm rõ?

  Ngày 25/7/2012 chúng tôi làm việc với UBND huyện, ông Trần Văn Đảo - Phó Chủ tịch huyện Châu Phú cho biết: Có 40 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng dự án. Trước đây, thực hiện giải phóng hành lang an toàn lộ giới trên quốc lộ, tỉnh An Giang quyết định giải tỏa trên QL 91 đoạn qua huyện Châu Phú, mỗi bên vào 7m, không bồi hoàn đất.

   Nghị định 36-CP chỉ tháo dỡ vật kiến trúc, cây…trên phần lộ giới chứ không hề giải tỏa đất…và không có bồi thường vật kiến trúc, vì vậy người dân vẫn còn quyền sử dụng về đất. Một số đoạn đường mở rộng ra nằm vào phần đất 7m giải tỏa, người dân không được bồi thường, bây giờ mở rộng tiếp thì phải bồi thường cho người dân mới đúng. Không những thế, người dân còn bức xúc hơn khi cùng một dãy nhà, có hộ đường không nắn vào, nhưng lại được bồi thường…

  Ông Trần Thanh Tâm, Phó chánh Thanh tra huyện Châu Phú cho biết: Theo quy định hiện hành thì đất của các hộ dân bị ảnh hưởng là đất ở nông thôn, nằm ở vị trí 1, giá đền bù là 1,8 triệu/m2 (trong khi giá thị trường tại khu vực này từ 4-7 triệu đồng/m2 - PV). Chính quyền huyện không thể áp dụng nhân hệ số K và hệ số sinh lợi kinh doanh đối với các trường hợp này vì không có trong quy định… Rõ ràng những thiệt thòi với người dân bị giải tỏa trắng quá lớn.

  Ngày 15/8/2012, phóng viên làm việc với bà Thảo, Phó Ban Bồi thường giải phóng huyện Châu Phú, những khuất tất như: Tại sao có hộ dân bị thu hồi đất có đến 4 quyết định đều chỉnh giá đất? Phương án bồi thường do UBND tỉnh An Giang phê duyệt dự án Cầu Cây Dương với tổng dự toán 10,181 tỷ, diện tích bồi thường 3.972,70m2, trong đó hoàn toàn không có diện tích lấn chiếm hành lang lộ giới. Nhưng khi huyện bồi thường, hộ dân nào cũng bị trừ đi diện tích lấn chiếm hành lang lộ giới?.

  Và phần diện tích còn lại ngoài dự án lại không cho người dân sử dụng mà phải làm đơn bán lại cho Ban quản lý dự án; trong bảng kê bồi thường UBND xã lại được bồi thường 4,7 tỷ trong khi diện tích đất này không bị thu hồi…Bà Thảo từ chối với lý do: Không có thẩm quyền trả lời báo chí, hay cung cấp tài liệu cho báo chí. Những vấn đề báo đặt ra tôi sẽ báo cáo lại Trưởng ban và lãnh đạo huyện.

  Ngày 16/8/2012 lãnh đạo huyện Châu Phú và một số ban ngành của tỉnh An Giang sẽ làm việc trực tiếp với các hộ dân. PLVN sẽ thông tin tiếp kết quả những khuất tất trên sau buổi làm việc này. 

  Ngọc Long

  phapluatvn

   

   
  3732 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận