DanLuat 2015

WORK PERMIT LÀ GÌ?

Chủ đề   RSS   
  • #437056 28/09/2016

    tritamlaw

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:28/09/2016
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    WORK PERMIT LÀ GÌ?

    Thuật ngữ Giấy phép lao động (work permit) ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Đứng trước sự phát triển của khoa học công nghệ nhu cầu sử dụng lao động chất lượng cao ngày càng tăng. Khái niệm giấy phép lao động sẽ được nhiều đơn vị tổ chức quan tâm tìm hiểu. Vậy, giấy phép lao động là gì?

    1.     Giấy phép lao động là gì?

    Giấy phép lao động là loại giấy phép chứng minh người nước ngoài được phép lao động hợp pháp tại Việt Nam. Trong giấy phép thể hiện đầy đủ các thông tin về người lao động, đơn vị sử dụng lao động, vị trí công việc và thời hạn làm việc. Việc làm được coi là hợp pháp khi lao động nước ngoài làm việc đúng với quyền hạn và nghĩa vụ quy định đối với vị trí công việc trên giấy phép lao động.

    Như vậy, khi có bất cử thay đổi thông tin nào đang được thể hiện trên giấy phép lao động như: đơn vị bảo lãnh, vị trí công việc,... thì người lao động nước ngoài phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lao động.

    Giấy phép lao động là loại giấy tờ có thời hạn, thời hạn của giấp phép lao động được thể hiện đầy đủ.

    2.     Đối tượng  không phải xin giấy phép lao động

     Theo Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày 25/03/2008 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định các trường hợp không phải có Giấy phép lao động như sau:

    a) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;

    b) Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

    c) Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

    d) Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;

    đ) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;

    e) Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định tại Nghị định này;

    g) Luật sư nước ngoài đã được Bộ Tư pháp cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật”.

    Ngày 17/06/2011 Chính phủ ban hành Nghị định số 46/2011/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2008/NĐ-CP có bổ sung thêm các trường hợp không phải có giấy phép lao động như sau:

    h) Người nước ngoài làm Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng dự án hoặc người nước ngoài được tổ chức phi chính phủ nước ngoài ủy nhiệm đại diện cho các hoạt động tại Việt Nam;

    i) Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, thuộc phạm vi các ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới của 11 ngành dịch vụ bao gồm: dịch vụ kinh doanh; dịch vụ thông tin; dịch vụ xây dựng; dịch vụ phân phối; dịch vụ giáo dục; dịch vụ môi trường; dịch vụ tài chính; dịch vụ y tế; dịch vụ du lịch; dịch vụ văn hóa giải trí và dịch vụ vận tải;

    k) Người nước ngoài vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn về chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hay thỏa thuận trong các điều ước quốc tế về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài;

    l) Người nước ngoài đã được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

    m) Các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ”.

    Hy vọng quý độc giả đã có cái nhìn tổng thể về giấy phép lao động (work permit) và các quy định có liên quan tại Việt Nam.

     
    1838 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #437065   28/09/2016

    LUATSUVUTAN
    LUATSUVUTAN
    Top 500
    Male
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/10/2015
    Tổng số bài viết (93)
    Số điểm: 705
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 43 lần


    Bạn dẫn chứng các căn cứ pháp luật đã hết hiệu lực rồi nhe! Hãy cập nhật văn bản pháp luật mới nhất để cho mọi người nắm bắt.

    Đối với lao động là người nước nước ngoài thì văn bản mới nhất là nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016.

    Trân trọng./.

    LUẬT SƯ LÊ VŨ TẤN - Nơi đặt trọn niềm tin của bạn

    Phone: 0123 60000 85

    Office: VĂN PHÒNG LUẬT SƯ UY TÍN/HÃNG LUẬT UY TÍN/LUẬT SƯ UY TÍN

    Add: 16 Phan Chu Trinh, Phường 2, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

    Web: www.hangluatuytin.com - www.luatsuuytin.org

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-