Vướng mắc trong việc "chốt sổ- xác nhận quá trình đóng BHXH" để hưởng chế độ thai sản

Chủ đề   RSS   
 • #438327 12/10/2016

  badohlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Vướng mắc trong việc "chốt sổ- xác nhận quá trình đóng BHXH" để hưởng chế độ thai sản

  Em có thắc mắc về trường hợp như sau:

  Người lao động đã nghỉ việc ở Công ty A, tại quận B được 2 năm, sau đó đã làm việc  đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định tại nơi làm việc mới là hai nơi Cty C, quận M và Cty D quận N. Nhưng khi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản tại BH quận N thì cơ quan bảo hiểm bắt chốt sổ (xác nhận quá trình đóng bảo hiểm trước đó - do quá trình đóng BH tại Cty D mới được 5 tháng tính đến thời điểm sinh con). NLĐ đã đến cơ quan BH quận M chốt sổ nhưng quận M hướng dẫn là phải chốt sổ bên BH quận B trước. 

  Sự việc đến đây gặp rắc rồi, BH quận B thông báo miệng là không thể chốt được sổ được, do Cty A đang nợ 2 tháng đóng BH cho NLĐ trước thời điểm NLĐ nghỉ việc và được báo giảm BHXH.

  Giờ mình có một số thắc mắc cần Luật sư giải đáp giúp:

  1. NLĐ có được tự nộp số tiền BHXH của mình mà phía Cty A đang nợ để tự chốt BHXH của mình NLĐ ko? - theo hướng dẫn của Chuyên viên BH quận B là không được.

  2. NLĐ có thể đề nghị khóa quá trình đóng BH tại Cty A để chốt sổ bên BH quận M ko? - mới được thỉnh giáo người trong ngành nhưng cũng ko nắm rõ căn cứ và chưa từng làm trường hợp nào, do ko thân nên chỉ được nói cho vậy.

  Vậy các Luật sư có thể tư vấn theo hai hướng trên, hoặc có cách nào "chốt sổ" để NLĐ có thể được hưởng chế độ thai sản theo quy định. 

  Xin chân thành cảm ơn!

   

   
  4523 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438385   12/10/2016

  huyenvu.vietkimlaw
  huyenvu.vietkimlaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý với bạn như sau:

  1- Người lao động có được tự nộp số tiền BHXH đang nợ để tự chốt sổ không? 

  Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

  “3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

  Do đó, việc xác nhận và chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động không được tự đóng tiền và tự chốt sổ BHXH.

  2 - NLĐ có thể đề nghị khóa quá trình đóng BHXH tại công ty A để chốt tại công ty C không?

  Công văn 2266/BHXH-BT giải quyết vướng mắc thu xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi doanh nghiệp đang trong quá trình giải thể, phá sản hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự về kinh tế:

  “ a) Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.

  b) Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, nếu giám đốc doanh nghiệp có văn bản gửi cơ quan BHXH cam kết trả đủ tiền nợ BHXH, BHYT và thực hiện đóng trước BHXH, BHYT đối với người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH, thì giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết”.

  Như vậy, có thể công ty A rơi vào một trong các trường hợp trên, người lao động có thể căn cứ vào tình hình thực tế của công ty A để có yêu cầu thích hợp tới cơ quan bảo hiểm hoặc ban giám đốc Công ty.

  Đây chính là các khả năng người lao động có thể chốt BHXH tại công ty A. Còn pháp luật không có quy định nào về khóa quá trình đóng BHXH cả.

  3 – Ý kiến cá nhân

  Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH hoặc không đóng đúng, đóng đủ BHXH cho người lao động thì có thể liên hệ với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

  Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân tôi thì tốt hơn hết người lao động nên làm thủ tục cấp sổ mới bắt đầu từ công ty C để tránh những rắc rối, phức tạp sau này. Bởi lẽ, công ty A chắc chắn không thể hoàn thành việc chốt sổ trong thời gian gần, mà hiện tại người lao động lại đang cần chốt để hưởng chế độ thai sản. Sau này khi công ty A hoàn thành số tiền nợ BHXH thì người lao động có thể làm thủ tục gộp sổ để được hưởng toàn bộ quyền lợi hợp pháp của mình.

  Xin cảm ơn!

  Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, mời bạn liên hệ:

  Vũ Thị Thu Huyền |  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huyenvu.vietkimlaw vì bài viết hữu ích
  badohlu (13/10/2016)
 • #438462   13/10/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào bạn badohlu.

  Tôi đồng ý với bài trả lời trên, trừ nội dung "Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân tôi thì tốt hơn hết người lao động nên làm thủ tục cấp sổ mới bắt đầu từ công ty C để tránh những rắc rối, phức tạp sau này" vì không cơ quan BHXH nào làm cho như vậy cả.

  Bạn không nói rõ các mốc thời gian đóng BHXH ở các cty A, C, D nên khó có ý kiến sát thực.

  Căn cứ Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản không cần phải chốt sổ. Tuy nhiên ở đây việc chốt sổ là để xác nhận quá trình đóng ở các cty trước.

  Không rõ người này đóng BHXH ở Cty C và D cùng lúc hay là sau khi dừng đóng ở cty C rồi mới đóng ở cty D ? (vì bạn nói đóng hai nơi).

  Nếu đóng cùng lúc thì là sai quy định (quy định nếu cùng lúc làm hai nơi thì chỉ đóng ở một nơi). Bạn cần xem nếu thời điểm đóng ở cty C trước khi đóng ở cty D thì bạn làm thủ tục truy giảm toàn bộ thời gian đóng ở cty D và bảo người đó làm thủ tục hưởng thai sản ở cty C.

  Nhưng tôi đoán là đóng hai nơi này không trùng thời gian. Nếu đúng vậy thì bạn hãy làm công văn đề nghị cty C làm công văn đề nghị quận M cấp giấy xác nhận quá trình đóng BHXH của người đó ở quận M để làm cơ sở quận N giải quyết chế độ thai sản (nêu rõ lý do đề nghị cấp giấy xác nhận).

  Việc này có thể khó khăn một chút, nên cần có sự nhiệt tình của bạn. Vì một nguyên tắc là NLĐ đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh là được hưởng chế độ thai sản, không yêu cầu phải chốt sổ. Còn việc chốt sổ của đơn vị trước đó chưa làm được lại do đơn vị trước đó nữa, chứ không phải là không đủ điều kiện hưởng.

  Nếu cơ quan BHXH quận M và N vẫn không giải quyết thì bạn làm công văn đề nghị BHXH thành phố giải quyết. Thậm chí hỏi lên BHXH Việt Nam (nếu vẫn không được thành phố giải quyết).

  Chúc bạn có nhiều sức mạnh để thực hiện việc này giúp NLĐ đảm bảo quyền lợi.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  huyenvu.vietkimlaw (13/10/2016) badohlu (18/10/2016)
 • #438975   18/10/2016

  badohlu
  badohlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước hết rất cảm ơn các bạn huyenvu.vietkimlaw , RIA1.

  Cụ thể thời gian đóng bảo hiểm của người lao động như sau. Tại BH quận B từ 8/2012 đến 5/2013, tại quận M từ tháng 6/2013 đến tháng 09/2015, tại quận N từ 10/2015 đến 2/2016. Đến tháng 2 thì NLĐ sinh con, thơi gian Cty A còn đóng thiếu tại BH quận B là 2 tháng.

  Sau một tuần đi lại giữa cơ quan BH quận B và quận M thì được hướng dẫn sau:

  - BH quận B: ko chốt sổ được. Lý do: cty A chưa đóng đủ tháng đóng BH cho NLĐ, và hướng dẫn sang bên BH quận M để làm sổ mới (lý do là NSDLĐ chưa trả sổ BH). Có thêm pha, rằng chỉ cần xác nhận quá trình đóng, và ghi rõ là NSDLĐ chưa hoàn thành đóng 2 tháng BH kia, nhưng câu trả lời là KHÔNG XÁC NHẬN ĐƯỢC.

  - BH quận M: NLĐ gửi CV làm sổ mới (theo hướng dẫn của BH quận B) thì được CV chỉ dẫn là có ảnh chụp Sổ ko? Nếu có thì gửi thì sẽ xác nhận quá trình đóng chứ ko cần làm sổ mới (trong khi đó, mới tuần trước lên thì chắc như đinh đóng cột rằng ko thể xác nhận quá trình đóng như thế được). Nhận thấy rằng, đối với NLĐ ko am hiểu quy định của pháp luật thì đây chính là gây khó dễ NLĐ (nói đúng hơn có thể gọi là gài bẫy, để NLĐ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan - ví như nếu chìa ra hình ảnh Sổ BH thì chắc chắn BH quận M sẽ viện vào lý do để ko cấp sổ mới vì sổ cũ ko mất, mà chỉ thất lạc, chờ thời gian tìm, trì hoãn việc cấp sổ mới và quay lại không xác nhận quá trình đóng, thì coi như NLĐ ở giữa chết chẹt). 

  => Đúng ra theo quy địn là CQ BH chỉ cần yêu cầu xác nhận quá trình đóng BH của NLĐ để xác minh thời gian đóng BH đã đủ điều kiện hay chưa trong trường hợp NLĐ có quá trình đóng không đủ điều kiện như trong trường hợp trên tại CQ BH của mình (tại quận N, NLĐ ở trên mới đóng được 5 tháng). Nhưng cả CQ BH quận N lẫn quận M đều chỉ dẫn NLĐ đến việc "CHỐT SỔ".

  Vậy nên, mình có một thắc mắc nữa. Đấy là giữa CHỐT SỔ và XÁC NHẬN QUÁ TRÌNH ĐÓNG BH có khác gì nhau ko?

  Theo mình hiểu, hình thức trong trường hợp này nó là một. Nhưng thực tế, rõ ràng CHỐT SỔ phải là việc NSDLĐ hoàn thành các nghĩa vụ vs CQ BH đến thời điểm NLĐ nghỉ việc để NLĐ có thể nhận lại sổ và tiếp tục tham gia ở quá trình khác. Trường hợp còn lại xác nhận đơn thuần là việc xác định rõ quá trình đóng BH của NLĐ được CQ chứng nhận. Theo đó, NLĐ khi hưởng chế độ thai sản chỉ cần xác nhận quá trình đóng thôi, còn sau này đến thời điểm hưởng chế độ tử, tuất mới gọi là CHỐT SỔ.

  Chân thành cảm ơn sự góp ý của quý vị!

   
  Báo quản trị |  
 • #438988   18/10/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Trước hết, bạn badohlu nhớ hãy lưu giữ tất cả các công văn, giấy tờ giao dịch về việc này để có bằng chứng sau này (kẻo họ vin quá hạn thì sẽ không được giải quyết chế độ đấy).

  Họ hướng dẫn cấp sổ mới là bậy, không ai cấp sổ mới khi NLĐ đã có sổ BHXH.

  Đúng là trường hợp này chỉ cần quận M xác nhận đã đóng BHXH từ tháng 6/2013 đến tháng 9/2015 là đủ điều kiện để BHXH quận N trả chế độ thai sản.

  Bạn hãy làm theo yêu cầu của quận M: hãy đến cty A xin chụp sổ BHXH trình cho họ để họ làm văn bản xác nhận quá trình đóng tại cty C.

  Nếu họ vẫn không làm/ hoặc có làm mà quận N vẫn không trả chế độ thì bạn hãy làm công văn trình bày toàn bộ sự việc vướng mắc gửi BHXH thành phố đề nghị xem xét giải quyết. Nếu vẫn không xong thì gửi BHXH Việt Nam.

  Bạn hãy cố gắng, nhiệt tình thì tôi tin chắc rằng chế độ của NLĐ sẽ được giải quyết thỏa đáng.

  Cách đây 6 năm, cơ quan tôi cũng có một vụ việc, do cơ quan BHXH địa phương hiểu nhầm lẫn về hồ sơ, trả đi trả lại, tôi đã phải phô tô hồ sơ và làm công văn và trực tiếp lên BHXH Việt Nam. Sau đó BHXH Việt Nam đã có công văn trả lời chấp nhận hồ sơ hợp lệ và chế độ của NLĐ được giải quyết. Bạn ở ngay Hà nội thì quá gần rồi.

  Chúc bạn thành công.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  badohlu (18/10/2016)
 • #438993   18/10/2016

  badohlu
  badohlu

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn RIA1.

  Tất nhiên là tất cả các tài liệu liên quan đều được lưu giữ đảm bảo. Quyết đấu tranh để bảo vệ vì quyền lợi cho NLĐ.

  Tiện đây có một trường hợp NLĐ đang cần tư vấn. Mời các bạn cùng tham khảo:

  NLĐ A làm việc tại Cty B, trụ sở tại quận Y từ tháng 04/2014 và bắt đầu đóng BHXH từ tháng 06/2014 (Giữa NSDLĐ và NLĐ ko ký kết HĐLĐ bằng văn bản do là người quen). Đến giữa tháng 9/2016, NSDLĐ có nhắn tin cho NLĐ với nội dung cho phép NLĐ nghỉ, sau 2-3 sẽ gọi để đi làm lại. Nhưng 1 tuần sau, NSDLĐ gọi cho NLĐ đến và quyết định cho NLĐ nghỉ việc với lý do làm việc ko hợp nhau. Thời điểm này, NLĐ đã mang thai được 4 tuần (theo kết quả siêu âm của phòng khám đa khoa X), mặc dù biết NLĐ đang mang thai nhưng NSDLĐ vẫn kiên quyết buộc NLĐ nghỉ việc.

  NLĐ hiện tại muốn được tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hiện tại, NSDLĐ đã báo giảm BHXH (BHXH đóng hết tháng 9) và NLĐ đang cầm sổ BHXH. 

  Theo ý kiến cá nhân, NLĐ nên làm đơn khiếu nại đến Phòng LĐ_TB &XH quận Y về việc NSDLĐ đã sa thải NLĐ trái luật định, yêu cầu NSDLĐ bồi thường.

  Mời quý vị cùng tham luận.

  Cập nhật bởi badohlu ngày 18/10/2016 03:32:06 CH
   
  Báo quản trị |