vướng mắc thay đổi họ và cha trong giấy khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #429767 04/07/2016

  trandinhbaongoc

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vướng mắc thay đổi họ và cha trong giấy khai sinh

  - Tình huống xảy ra giữa:

   

  Anh: Hoàng Kim Trung, sinh năm 1981,

  Địa chỉ: Thôn Tân Phú, xã Sơn Đông, huyện B , Tỉnh Lâm Đồng ; Và Chị: Võ Thị Bích Huệ, sinh năm 1986,

  Địa chỉ:  Thôn  8, xã A , huyện B , Tỉnh Lâm Đồng .

  - Diễn biến tình huống cụ thể như sau:

  Năm 2008, anh Trung và chị Huệ đăng ký kết hôn tại UBND xã A , huyện B , Tỉnh Lâm Đồng . Trong thời kỳ hôn nhân,  chị Huệ sinh được hai người  con là Hoàng Thị Hằng (sinh năm 2008) và Hoàng Ngọc Bình (sinh tháng 3 năm 2013). Trên cơ sở các giấy tờ cần thiết do chị Huệ xuất trình (gồm: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy chứng sinh, Giấy chứng nhận kết hôn của anh Trung và chị Huệ), UBND xã A  đã đăng ký khai sinh cho hai cháu với thông tin về họ tên người  cha là: Hoàng Kim Trung và họ tên người  mẹ là: Võ Thị Bích Huệ.

  Tuy nhiên, anh Trung nghi ngờ cháu Hằng và cháu Bình không phải là con của anh. Bởi, theo anh Trung: do yêu cầu công việc, anh thường xuyên phải đi công tác. Đặc biệt từ tháng 3 năm 2012 đến tháng 4 năm 2013, anh bị điều động đến làm việc tại đơn vị mới và khoảng thời gian đó anh chưa có thời gian về nhà thăm vợ (tức, chị Võ Thị Bích Huệ). Anh Trung nghi ngờ chị Huệ có quan hệ “ngoại tình” trong thời gian mình đi công tác, nên đến khoảng tháng 12 năm 2013 anh Trung đã đưa hai con đi xét nghiệm ADN tại Trung tâm nghiên cứ sinh – y – dược học thuộc bệnh viện Quân y 103. Kết quả xét nghiệm cho thấy: cháu Hằng là con của anh Trung, cháu Bình không phải là con của anh Trung.

  Kết quả này làm cho cuộc hôn nhân của anh Trung và chị Huệ ngày một rạn nứt. Đến tháng 10 năm 2015, anh Trung và chị Huệ đã có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện B  công nhận thuận tình ly hôn và giải quyết thỏa thuận về nghĩa vụ nuôi dưỡng các con. Ngày 10/11/2015, trên cơ sở đơn yêu cầu và tài liệu có liên quan (trong đó có phiếu kết quả xét nghiệm ADN), Tòa án nhân   dân huyện B  đã ra Quyết định số 71/2015/QĐST-HN&GĐ công nhận việc thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận giữa anh Trung và chị Huệ. Trong Quyết định có nêu: “Giao cho anh Hoàng Kim Trung nuôi con chung là Hoàng Thị Hằng”, “Chị Võ Thị Bích Huệ có một con riêng. Giao chị Huệ nuôi con riêng là Hoàng Ngọc Bình”.

  Do cháu Hoàng Ngọc Bình không phải là con của anh Hoàng Kim Trung (theo kết quả xét nghiệm ADN và Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân huyện B ), nên ngày 11/11/2015 anh Trung đã  đến UBND xã A  trình bày nguyện vọng: muốn bỏ phần thông  tin của người  cha trong Giấy khai sinh của cháu Hoàng Ngọc Bình và không đồng ý cho cháu Bình mang họ Hoàng.

  vậy UBND xã A nên giải quyết và hướng dẫn cho anh Trung như thế nào 

   
  2827 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434425   25/08/2016

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Trong trường hợp này thì thực hiện được bạn nhé, dựa trên Quyết định của Tòa và kết quả xét nghiệm ADn, thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch 

  Điều 10. Xác định nội dung đăng ký lại khai sinh

  1. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có giấy tờ theo quy định tại khoản 4 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và khoản 1, khoản 2 Điều 9 của Thông tư này thì nội dung đăng ký lại khai sinh được xác định theo giấy tờ đó.

  Trường hợp hiện tại thông tin về cha, mẹ, bản thân người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có thay đổi so với nội dung giấy tờ cấp trước đây thì người đó có trách nhiệm xuất trình giấy tờ chứng minh việc thay đổi. Nếu việc thay đổi thông tin là phù hợp với quy định pháp luật thì nội dung đăng ký lại khai sinh được xác định theo thông tin thay đổi; nội dung thông tin trước khi thay đổi được ghi vào “Phần ghi chú những thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh.

  Ví dụ: Trong bản sao Giấy khai sinh của Nguyễn Văn A cấp năm 1975 ghi họ tên cha là Nguyễn Văn B, sinh năm 1950, quốc tịch Việt Nam. Nhưng hiện nay người cha đã thôi quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Đức, thay đổi họ tên là Nguyen Henry, thì khi đăng ký lại khai sinh cho Nguyễn Văn A, người đi đăng ký phải xuất trình Quyết định của Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch Việt Nam và giấy tờ chứng minh việc có quốc tịch Đức, việc thay đổi họ tên của người cha; phần khai về người cha trong Giấy khai sinh được ghi như sau:

  “Họ tên cha: Nguyen Henry, sinh năm 1950, quốc tịch Đức”.

  “Phần ghi chú những thông tin thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh ghi rõ: Người cha thay đổi họ tên và quốc tịch từ Nguyễn Văn B, quốc tịch Việt Nam, thành Nguyen Henry, quốc tịch Đức.

   
  Báo quản trị |