Vướng mắc pháp lý trong xử lý vụ việc và bảo vệ trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục hiện nay

Chủ đề   RSS   
 • #493861 10/06/2018

  Vướng mắc pháp lý trong xử lý vụ việc và bảo vệ trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục hiện nay

  Xin chào cả nhà.

  Mình đang nghiên cứu và làm báo cáo về vấn đề giáo viên quan tâm đến là bảo vệ trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục. 

  Đây là một vấn đề hết sức nóng bỏng trong dư luận xã hội và trên nghị trường Quốc hội nước ta.  

  Theo như mình nghiên cứu (chưa đầy đủ) thì việc giải quyết vụ việc xâm hại tình dục nói chung, đặc biệt biệt là xâm hại tình dục trẻ em còn có những vướng mắc về pháp lý như:

  (1) Việc xác định độ tuổi trẻ em chưa thống nhất (Công ước LHQ xác định trẻ em là người dưới 18 tuổi, nhưng mình còn ghi nhận ở dưới 16 tuổi).

  (2) Một số khái niệm chưa rõ như "thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác", hành vi dâm ô, "trình diễn khiêu dâm" hay thiếu quy định về tội "tàng trữ ấn phẩm khiêu dâm trẻ em...Chúng ta cũng bàn nhiều đến việc quy định quy trình điều tra, xét xử đặc biệt; biện pháp điều tra thân thiện (với trẻ em là nạn nhân của tội phạm); bổ sung các thành phần tham gia, hỗ trợ điều tra (các nhà tâm lý, người hoạt động công tác xã hội, trợ giúp viên pháp lý...) hay chấp nhận kết quả khám ban đầu do gia đình nạn nhân cung cấp (vì lý do chứng cứ nhanh bị hủy theo thời gian, mà không đợi yêu cầu giám định y khoa được)...

  Mặc dù thấy có những vướng mắc như thế, nhưng thực sự mình không biết phân tích cụ thể thế nào? Kính mong được các chuyên gia giúp đỡ. Xin trân trọng cảm ơn.

   
  1249 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận