Vướng mắc của bà con nhân dân về lĩnh vực đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #391478 10/07/2015

  cctapa

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vướng mắc của bà con nhân dân về lĩnh vực đất đai

  Chào các bạn!

  Trong quá trình làm việc minh được tiếp xúc với nhiều hộ dân đi thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Khó khăn lớn nhất của việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đó là khoản: Tiền sử dụng đất phải nộp.

  Theo quy định tại khoản 1, điều 101 Luật đất đai năm 2013:

  "Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  .......................

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

  Trong Luật nói:

  - Những trường hợp thuộc Khoản 1 thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

  - Khoản 3 thì lại quy định:  Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

  * Tuy nhiên tại Nghị định số 45/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất không hướng dẫn cụ thể, không đề cập tới nội dung khoản 1, điều 101 Luật đất đai.

  Theo quy định về hiệu lực pháp lý của văn bản thì Luật là cao nhất, luật đã quy định chi tiết thì thực hiện theo luật.

  Vậy thực tế tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Phú Thiện chưa dám áp dụng thực hiện nội dung khoản 1, điều 101 Luật đất đai năm 2013.

  Huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai có 10 xã, thị trấn, trong đó có 07 xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gồm: xã Ia Sol, xã Ia Piar, xã Ia Peng, xã Ia Yeng, xã Chư A Thai, xã Ia Ake, xã Ia Hiao.

  Huyện Phú Thiện là huyện nông nghiệp có tới 90% hộ dân làm nông nghiệp: trồng lúa, mì, mía..........

  Tất cả các hộ dân thuộc 07 xã nêu trên thuộc huyện Phú Thiện, tình Gia Lai đáp ứng đủ điều kiện thuộc trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, điều 101 Luật đất đai năm 2013.

  Nhưng bây giờ các hộ dân thộc địa bàn 07 xã nêu trên khi đi thực hiện nghĩa vụ tài chính vẫn bị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện chuyển thông tin thực hiện nghĩa vị tài chính là "phải nộp tiền sử dụng đất" và không được hưởng theo quy định tại khoản 1, điều 101 vì Văn phòng đăng ký QSDĐ nói rằng Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ không hướng dẫn nội dung này.

  Đề nghị các bạn cho ý kiến có biện pháp nào kiến nghị với chính phủ không vì các hộ dân đã kiện nghị với các đại biểu hội đồng nhân dân rồi nhưng vẫn không được trả lời, không được hồi âm

   

   

   
  2563 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận