"VÙNG CÓ DỊCH" - Hiểu thế nào cho đúng?

Chủ đề   RSS   
 • #567852 18/02/2021

  hiesutran159
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (400)
  Số điểm: 4925
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 482 lần


  "VÙNG CÓ DỊCH" - Hiểu thế nào cho đúng?

  Vùng có dịch là gì?

  "Vùng có dịch" là gì?

  “Vùng có dịch” là cụm từ xuất hiện nhiều trong các văn bản chỉ đạo, các phương tiện thông tin, truyền thông. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều người dân vẫn đang nhầm lẫn, hiểu sai về cụm từ này. Nhiều người cho rằng cứ tỉnh nào, địa phương nào xuất hiện ca nhiễm thì sẽ là vùng có dịch, cách hiểu này liệu có chính xác?

  Trước hết, có thể khẳng định rằng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản chính thức nào giải thích rõ “vùng có dịch” liên quan đến COVID-19 là vùng như thế nào, tuy nhiên trong Luật thú y 2015 có một điều khoản nhắc đến khái niệm này.

  Cụ thể, Khoản 10 Điều 3 Luật này như sau:

  “10. Vùng có dịch là vùng có ổ dịch bệnh động vật hoặc có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới đã được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y xác định.”

  Theo đó, để được coi là “vùng có dịch” thì địa phương đó phải được cơ quan quản lý chuyên ngành thú ý xác định.

  Trên tinh thần này, nên hiểu rằng để xác định một khu vực, địa phương hay tỉnh, thành nào đó là vùng có dịch, yếu tố quan trọng nhất vẫn là “được cơ quan có thẩm quyền xác định”. Sự xác định này chắc chắn phải được công bố công khai, rộng rãi đến toàn thể người dân.

  Chẳng hạn, trước khi bắt đầu làm việc trở lại sau Tết Nguyên Đán, UBND TP. HCM ban hành Kế hoạch 528/KH-TTKSBT giám sát người từ vùng dịch trong nước về thành phố, ban hành kèm theo đó là danh sách những nơi “có ca bệnh”. Theo quy định của văn bản này, có mặc dù vùng ghi nhận ca bệnh được liệt kê cụ thể vị trí, thuộc phường, xã, huyện, tỉnh nào, tuy nhiên các biện pháp cách ly, theo dõi chỉ áp dụng trong những trường hợp cụ thể.

  >>> TP.HCM ban hành Kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước trở về sau Tết Nguyên Đán

  Xin khẳng định, không phải cứ đến từ Tỉnh có ca nhiễm hoặc quận có ghi nhận ca nhiễm thì sẽ được xem là đến từ “vùng có dịch”, điều này cũng đã được Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời trên trang báo chính thức của Chính phủ:

  “… vùng có dịch là nơi có ca bệnh và được chính quyền địa phương xác định và đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập”

  Theo câu trả lời trên, có thể hiểu chỉ nơi nào được công bố phong tỏa, cách ly hoàn toàn thì mới có căn cứ để xác định đây là vùng có dịch. Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ đang giao Cục Y tế Dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về vấn đề này. Trong đó, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người dân về việc di chuyển cũng như các biện pháp phòng hộ phòng chống dịch.

  Như vậy, chúng ta vẫn cần có sự thống nhất của Bộ Y tế để có thể có định nghĩa cụ thể cách hiểu cụm từ "vùng có dịch", tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chỉ những địa phương, khu vực nào đã được  Bộ công bố đã bị phong tỏa, cách ly hoàn toàn thì người dân ở đó mới bị hạn chế việc di chuyển.

  Để nắm rõ các quy định phòng, chống dịch của từng cơ quan, địa phương, hãy theo dõi các cổng thông tin điện tử chính thống, đặc biệt là các bài viết trên DanLuat, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất, chính xác nhất đến các bạn những thông tin pháp luật hữu ích!

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 18/02/2021 04:06:42 CH
   
  1033 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (19/02/2021) ntdieu (18/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận