DanLuat 2015

Vừa xóa cổ đông sáng lập, vừa thêm cổ đông sáng lập

Chủ đề   RSS   
 • #58754 26/08/2010

  hoangchuyen87

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vừa xóa cổ đông sáng lập, vừa thêm cổ đông sáng lập

  Kính gửi các anh chị luật sư!
  Công ty em là công ty cổ phần mới thành lập từ tháng 4/2010. Công ty có 6 cổ đông sáng lập đã góp vốn xong giai đoạn 1.
  Hiện nay có 1 cổ đông sáng lập muốn rút khỏi công ty. Đồng thời có một người khác muốn tham gia vào công ty và trở thành cổ đông sáng lập công ty.
  Vậy công ty e cần làm những thủ tục gì vừa xóa cổ đông sáng lập lại vừa thêm cổ đông sáng lập. và thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh như thế nào? Mẫu biểu hồ sơ ra sao ạ?
  Xin chân thanh cảm ơn các anh chị luật sư!
  Email của e là: hoangchuyen1705@gmail.com
  SĐT: 0936 520 583
   
  5454 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #58776   26/08/2010

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3155
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 64 lần


      Tôi xin có ý kiến như sau:
      Căn cứ vào khoản 5 điều 84 Luật doanh nghiệp thì cổ đông sáng lập có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập thì cần phải có sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông.

  "5. Trong thời hạn ba năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trong trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó và người nhận chuyển nhượng đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty."
       
  Vì vậy, sau khi có sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông, bạn thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập theo khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp:
       

  2. Đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập trong trường hợp được quy định tại khoản 5 Điều 84 của Luật Doanh nghiệp.

  Công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với cổ đông sáng lập là cá nhân, phần vốn góp của người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng;

  c) Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Kèm theo Thông báo phải có: quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập; danh sách các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi; hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng thực việc hoàn tất chuyển nhượng; bản sao quyết định thành lập, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của cổ đông sáng lập nhận chuyển nhượng là cá nhân. Quyết định, biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập cho công ty.

         Thân chào bạn...!!!

  Cập nhật bởi admin ngày 27/08/2010 08:27:57 AM

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-