Vừa tốt nghiệp, có nên đăng ký học Luật sư ngay không?

Chủ đề   RSS   
 • #525975 21/08/2019

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14100
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 308 lần


  Vừa tốt nghiệp, có nên đăng ký học Luật sư ngay không?

  Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên Luật sau khi ra trường và có mong muốn sẽ trở thành Luật sư.

  Sẽ không có đáp án chung cho câu hỏi này, bởi tùy vào năng lực, hoàn cảnh của mỗi bạn mà quyết định đưa ra là khác nhau. Với mình thì *NÊN ĐI LÀM MỘT THỜI GIAN RỒI HÃY ĐĂNG KÝ HỌC*.

  LÝ DO:

  1. Bạn đã chắc chắn chọn học Luật sư

  Thực ra thì điều kiện để trúng tuyển lớp đào tạo luật sư của học viên tư pháp khá đơn giản, hầu như bạn nào tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật đều đáp ứng được. Vì vậy có khá nhiều bạn sinh viên đã chọn đăng ký học ngay khi mới ra trường vì "đi học chung với đám bạn", vì "thấy ai cũng học".....

  Tuy nhiên một số bạn đến khi đi học mới nhận ra là "nó không hợp với mình" hay "mình không đủ khả năng"... . Vì vậy, nếu bạn đã đi làm một thời gian trong môi trường luật, thì nhận thức của bạn về nghề nghiệp nó sẽ tốt hơn , bạn đã dần hiểu ra thực tế của nghề nó là như vậy, việc đưa ra quyết định bước tiếp con đường trở thành luật sư hay không sẽ lý trí hơn và thực tế hơn. Tránh việc học rồi thấy không hợp>> bỏ >> tốn thời gian và tiền bạc.

  2. Có thời gian tích lũy kinh tế

  Không có bữa ăn nào là miễn phí cả, học phí của lớp luật sư dao động tầm 18 - 20 triệu/khóa (khu vực miền bắc học phí thường thấp hơn miền Nam). Nếu đi làm một thời gian rồi mới đi học như vậy, bản thân bạn sẽ có thời gian để tích lũy tiền, tự lo được chi phí học hành cho mình để giám bớt gánh nặng cho ba mẹ.

  3. Có kinh nghiệm thực tế

  Hành nghề luật đòi hỏi kinh nghiệm thực tế rất nhiều, lý thuyết chỉ có trong luật, vấn đề là phải vận hành vào thực tế như thế nào. 4 năm đại học là khoảng thời gian bạn được nạp lý thuyết căn bản thì học đào tạo luật sư là khoảng thời gian đào tạo nghề, hướng dẫn người học xử lý các tình hướng thực tế. Vì vậy những va chạm thực tế đã có cho khoảng thời gian đã đi làm sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong quá trình học. Không có cái học nào tốt hơn việc học từ chính công việc bạn đang làm.

  Suy cho cùng thì nếu tôi là người sử dụng dịch vụ pháp lý, t có thể chỉ cần thuê người ko có chứng chỉ luật sư mà làm được việc còn hơn đi thuê 1 luật sư nhưng chẳng biết thực tế công việc phải làm như thế nào.

  4. Các mối quan hệ

  Nhất quan hệ - nhì tiền tệ >>> không thế phủ nhận được điều này, miễn đừng làm gì phạm pháp là được các bạn ạ. 

  Đi làm sẽ tạo cho bạn các mối quan hệ để rồi trong quá trình học cũng như sau này hành nghề nó sẽ giúp ích được các bạn rất nhiều. 

  Đơn giản như việc đi làm sẽ giúp bạn dễ dàng chọn nơi tập sự hơn rất nhiều....

  Đây chỉ là 1 số thứ mà theo quan điểm nó mình việc đi làm 1 thời gian sau đó mới đi học sẽ ổn hơn ,nó lấn át đi 1 số nhược điểm như tâm lý lười học hay là áp lực phải vừa học vừa làm, thầm chí với cả những người đã có gia đình.

  Còn quan điểm của mọi người thì sao? Hãy trao đổi ở đây nhé

   
  6557 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn happy_smile vì bài viết hữu ích
  hieulinh9090 (22/08/2019) ThanhLongLS (21/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #525982   21/08/2019

  luatmanhtin
  luatmanhtin

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2018
  Tổng số bài viết (81)
  Số điểm: 570
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 73 lần


  Ý kiến của bác rất hay nhưng nhìn từ hiện thực đời sống, tôi thấy khi cánh cửa Đại học vừa khép lại để tiễn các cô, cậu cử nhân Luật ra trường thì nhiều người lại lao ngay sang các cánh cửa khác như học Thạc sĩ, học làm luật sư, học làm công chứng viên....với một tâm lý: mất công học thì học luôn một thể sau đó cầm bằng đi xin việc sau.

  Có những người thành công, nhưng đâu đó vẫn có khá nhiều người không xin được việc vì ngoài những lý thuyết tiếp thu được trên giảng đường, họ thiếu nhiều thứ từ định hướng nghề nghiệp đến kĩ năng làm việc.

  Chúng ta học để làm việc nên theo tôi việc học sớm hay học muộn không quan trọng bằng việc học xong, chúng ta có làm được việc hay không?·

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatmanhtin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/08/2019)
 • #525990   21/08/2019

  cong1995
  cong1995

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  yêu cầu là làm được việc, học cho đến vào rồi ko làm được việc cũng như không, sinh viên ra trường bây giờ còn thiếu nhiều kỹ năng, viết đơn xin việc, đơn khởi kiện cũng ko đc, hợp đồng chưa biết quy định điều khoản thế nào thì hỏi làm sao nhà tuyển dụng chọn mình vào làm được, theo mình thực tế đến đi đã nếu yêu nghề, vững, sắc bén thì nên nâng cao chuyên môn. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cong1995 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/08/2019)
 • #525997   21/08/2019

  An_Pisces
  An_Pisces
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 2966
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Việc lựa chọn con đường khi Tốt nghiệp Đại học như thế nào là quyền của mỗi người. Hơn ai hết, chính bản thân chúng ta mới là người hiểu chúng ta muốn gì, chúng ta sẽ là ai và chúng ta sẽ làm gì để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Vì thế, chỉ cần xác định đúng con đường mình muốn đi, kiên tâm và kiên trì cũng như học hỏi từ những người đi trước thì học trước hay học sau cũng vậy mà thôi. Không có công thức nào áp dụng tuyệt đối cho tất cả mọi người, chưa kể còn hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người khác nhau nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #526010   21/08/2019

  baoloc.ulaw
  baoloc.ulaw

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2019
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 960
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Theo mình thì việc đi học luật sư ngay hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính của các cử nhân luật. Thật sự nếu có đủ khả năng tài chính thì mình nghĩ đi học luôn vẫn là tối ưu hơn, đi làm rồi cá nhân mình thấy rất bận bịu, đến thời gian nghỉ còn không có, thêm vào đó là các hoạt động đoàn thể. Nên theo mình bạn nào có tiền thì cứ đi học luôn, đỡ tốn thời gian, các kiến thức thực tế thì trong quá trình học vẫn có thể tiếp cận mà

   
  Báo quản trị |  
 • #526061   22/08/2019

  nguyenthuongdl
  nguyenthuongdl

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2019
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 10 lần


  Đi học luôn cũng hay bởi đang trong tầm tuổi ấy đầu óc còn linh hoạt, tiếp thu kiến thức nhanh chóng nhưng cũng có cái hạn chế đó là chưa có kinh nghiệm làm nghề, đi học ko tận dụng tối đa được môi trường phát triển.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthuongdl vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2019)