Vụ việc thừa kế (mong luật sư giải đáp dùm tôi???)

Chủ đề   RSS   
 • #67978 11/11/2010

  tommynow008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vụ việc thừa kế (mong luật sư giải đáp dùm tôi???)

   Xin chào luật sư:

  Tôi có thắc mắc là cha mẹ tôi đã mất cách đây hơn 10 năm rồi,vậy anh em tôi có thể làm đơn khởi kiện được không?nếu không thì mảnh đất đó sẽ được ai thừa kế?

  Lúc đầu cháu tôi không có nhà để ở nên anh em chúng tôi mới đồng ý cho cháu ở trên mảnh đất đó để lo nhang khoi ,hương đèn cho cha mẹ vì anh em tôi ở xa.Ban đầu cháu sống trên mảnh đất đó,va có xin chúng tôi bán 1 phần nhỏ mảnh đất để sửa chửa lại nhà cửa,nên chúng tôi đồng ý.

  Sau này giá đất leo thang,anh em chung tôi mới bảo với cháu là bán bớt đất đi để lấy vốn làm ăn,vì người trong nhà nên chúng tôi chỉ tự thỏa thuận và cháu cũng đồng ý,sau nay cháu có bán 100m2 hứa là sẽ chia cho cac anh em chúng tôi,nhưng mà khi bán rồi thì lại khong chia nen anh em tôi muốn khởi kiện để lấy lại quyền thừa kế,mong luật sư tư vấn dùm chúng tôi.

  Xin cám ơn .
   
  5351 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68024   11/11/2010

  ngocviet
  ngocviet

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:17/02/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu bạn khởi kiện về quyền thừa kế thì theo điều 645 luật dân sự bạn đã hết thời hiệu khởi kiện.

  Tuy nhiên nếu bạn có thể khởi kiện đòi lại tài sản ^^ đó là mảnh đất ^^ yên chí là không hết và khả năng thắng kiện là rất cao. Khi khởi kiện bạn nên đọc qua điều 247 nữa nhé, chúc bạn hạnh phúc!
   
  Báo quản trị |  
 • #68026   11/11/2010

  tuyenthu13
  tuyenthu13

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (50)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


   

  Xin được trả lời anh như sau:

  Cha mẹ anh mất mà không có di chúc thì quyền thừa kế di sản thuôc về hàng thừa kế thứ nhất bao gồm:

   

  #3366ff; font-family: arial;">Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

   

  Do đó anh và các anh em có thể yêu cầu người cháu hoàn trả phần di sản đã nhận, nếu không anh có thể thực hiện việc khởi kiện để yêu cầu hoàn trả di sản.
  Tại điều 645 Bộ Luật dân sự có quy định :

   

  #0000ff; font-family: arial;">Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  #0000ff; font-family: arial;">Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Tuy nhiên, tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP  quy định về việc khởi kiện như sau:

  #3366ff; font-family: arial;">Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  #3366ff; font-family: arial;">……………

  #3366ff; font-family: arial;">Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản.

  Do đó anh có thể khởi kiện nếu người cháu này không hoàn trả tài sản.

  Thân chào anh!

  Huỳnh Tuyên Thư ( huynhthu158@yahoo.com.vn)

  Cập nhật bởi tuyenthu13 ngày 11/11/2010 04:20:22 PM

  Huỳnh Tuyên Thư

  Email: Huynhthu158@yahoo.com.vn

  ĐT : 09888 66 445

   
  Báo quản trị |  
 • #68033   11/11/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod


  Không phải vậy rồi, #0072bc;">ngocviet à!

  Trường hợp này đã hết thời hiệu thừa kế. Nhưng tài sản của người chết để lại vẫn đang là di sản thừa kế chứ tài sản, đất đai đã thuộc quyền sở hữu, sử dụng của các đồng thừa kế đâu mà kiện đòi lại tài sản. Chỉ khi nào pháp luật công nhận đó là tài sản của mình thì mình mới có quyền đòi người chiếm hữu bất hợp pháp phải trả lại.

  @ #0072bc;">tommynow008:

  Tình huống của bạn giải quyết như sau:

  Các đồng thừa kế ở chỉ đây là con cái, bố mẹ (nếu còn sống) của các cụ, tức là những người ở hàng thừa kế thứ nhất. Còn người cháu không có quyền thừa kế. 

  Từ khi các cụ chết đến nay, anh em bạn không hề có tranh chấp về hàng thừa kế.

  Vì vậy, theo quy định tại #0070c0;">#0070c0;">tiểu mục 2.4, mục 2, phần I  Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP thì anh em bạn cùng lập văn bản xác nhận cùng lập một văn bản thừa nhận đất đai, nhà cửa đó là di sản của các cụ để lại chưa chia. Khi đó di sản sẽ chuyển thành tài sản chung của anh em bạn. 

  Đến lúc này các bạn mới có quyền khởi kiện người cháu ra Toà án để đòi lại tài sản theo quy định tại điểm b của tiểu mục nói trên. 

  Toà án sẽ áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết mà không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế nữa.

  Khi Toà án đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các bạn là hợp pháp rồi (tức là buộc người cháu trả lại nhà, đất) thì:

  - Nếu các bạn thỏa thuận được phần mỗi người được hưởng thì việc chia tài sản thực hiện theo thoả thuận.

  - Nếu không thoả thuận được thì việc chia được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

  Bạn cũng lưu ý là nếu người cháu đó là con của một trong nhưng người là anh chị em ruột của bạn và người đó không thừa nhận đó là di sản của các cụ để lại chưa chia thì chịu rồi. Hiện nay chưa có một văn bản nào hướng dẫn giải quyết những trường hợp như vậy nên Toà án không chấp nhận thụ lý để giải quyết.

  Còn cái phần đất 100m2 mà ngươi cháu đã bán đi rồi thì coi như mất luôn. Vì khi bán chắc chán phải sự đồng ý bằng văn bản của các bạn thì người cháu mới bán được. Người cháu chỉ hứa chia mà các bên không lập giấy tờ, văn bản gì thì khi ra Toà người cháu cãi phăng đi thì các bạn chẳng có cái gì để chứng minh trước Toà cả

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  huonghlu3421 (08/04/2013)