DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Vụ thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục: Thầy hiệu trưởng vô tội!

(nguyenducphong_123456)

Trong những ngày vừa qua nhiều báo đưa tin về việc ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc Nội trú THCS huyện Thanh Sơn, có hành vi ứng xử không chuẩn mực với một số học sinh nam của nhà trường. Thầy nhiều lần gọi các em học sinh nam lên phòng làm việc nói chuyện.

Thẩm phán làm việc ở Tòa soạn

Từ ngữ mà các báo sử dụng gắn với hành vi của người thầy là “lạm dụng tình dục học sinh,” “xâm hại học sinh”, “xâm hại tình dục” hay thậm chí là có cả cụm từ mang tính kết luận tội của người thầy “dâm ô”. Một số tác giả của các báo còn kết luận cả số năm tù mà người thầy này phải nhận.

Phòng xử án Facebook

Rất nhiều các bài báo được chia sẻ kèm theo bình luận của cư dân mạng, ngoài các bình luận về tội danh, số năm tù, các bạn còn dùng những lời lẽ rất nặng nề cho người thầy, như suy đồi về đạo đức, tha hóa về tâm lý…

Trong tâm lý của rất nhiều người, cứ một người bị Công an bắt lên và điều tra thì mặc định là người đó có tội. Đây là một nhận định rất phiến diện.

Xin thưa, tính đến thời điểm hiện tại, thầy hiệu trưởng Đinh Bằng My đang vô tội! Việc này là hoàn toàn có căn cứ.

Thứ nhất, Khoản 1 Điều 31 Hiến pháp 2013 quy định: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”.

Như vậy, Luật Hiến pháp đã quy định rất rõ ràng chỉ có tội khi có bản án kết tội của Tòa án, nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có bản án nào được ra cả, chúng ta chỉ mới ở giai đoạn điều tra.

Thứ hai, hiện giờ những thông tin của chúng ta có được chỉ là thông tin từ một phía và chưa đầy đủ, đưa ra ngay một kết luận như vậy là quá vội vàng. Chúng ta chưa biết những hành động của thầy là gì cả và thầy có làm những hành động ấy hay không cũng chưa được xác minh.

Thứ ba, Cơ quan điều tra còn đang phải tốn rất nhiều thời gian nữa mới xác minh được, rồi đến Viện kiểm sát hoàn thành hồ sơ truy tố chuyển qua cho tòa, sau đó phải xét xử và ra bản án thì người đó mới có tội. Vậy tại sao chúng ta là một người ngoài nhìn vào lại có thể khẳng định chắc chắn như vậy.

Đọc những ý kiến như trên mọi người có nghĩ là tôi đang quá máy móc hay là tội đang quá bao che dung túng cho cái ác. Xin thưa là không!

Thực tiễn vẫn có rất nhiều trường hợp xảy ra, có bản án những vẫn là vô tội, như tình trạng oan sai của tử tù Hàn Đức Long hay vụ của Nguyễn Thanh Chấn.

Vì vậy xin mọi người đừng quá vội vàng kết luận, chúng ta hãy cũng đợi ngày Tòa án ra bản án và cũng mong là các tác giả của Tòa soạn báo, các bài viết của các anh ảnh hưởng nhiều đến công chúng nên mong các bài viết hãy nêu lên đúng sự thật chứ đừng tập làm thẩm phán.

  •  1583
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…