Vụ cháy chung cư Xa La, ai bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #402395 13/10/2015

  Vụ cháy chung cư Xa La, ai bồi thường?

  Vụ cháy chung cư Xa La vừa qua ở Hà Nội đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản. Nhiều xe máy, ô tô, đồ đạc vật chất của cư dân sinh sống ở đây bị hư hỏng nặng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho cư dân? Và nếu có đơn vị chịu trách nhiệm bồi thường thì mức bồi thường thiệt hại sẽ là bao nhiêu, tính tóan thế nào?

  Mời mọi người cùng phân tích.

  Riêng ý kiến cá nhân mình, chỉ thắc mắc một điều là tòa chung cư này có mua bảo hiểm hay không? Nào giờ cũng chưa tìm hiểu luật nước ta có quy định buộc các tòa chung cư phải mua bảo hiểm? Riêng các nước khác, tại khu chung cư, building, mall... nói chung các tòa nhà tập trung đông người đều buộc mua bảo hiểm cháy nổ hoặc bảo hiểm tai nạn con người. Đề phòng sự cố xảy ra sẽ có 1 khỏan bồi thường hiển nhiên từ bảo hiểm đồng thời vì trách nhiệm này, bên bán bảo hiểm lại là 1 đơn vị đồng kiểm trong các khâu đảm bảo an tòan chung

   

   

   
  4297 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #402413   13/10/2015

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 128 lần


  Theo quy định của Nghị định 71/2010 hướng dẫn Luật Nhà ở tại Điều 49 Phần sở hữu chung nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu bao gồm phần diện tích và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư được quy định như sau"

  khoản 2 điểm c có quy định "Nơi để xe (xe đạp, xe cho người tàn tật, xe động cơ hai bánh) được xây dựng theo quy chuẩn xây dựng và có thể bố trí tại tầng hầm hoặc tại tầng một hoặc tại phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư.

  Đối với khu vực để xe ô tô thì phải xây dựng theo quy chuẩn xây dựng nhưng do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư hoặc thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư quy định tại khoản 1 Điều này;

  Như vậy khu vực để xe thuộc sở hữu chung không phân định rõ trách nhiệm quản lý.

  Nếu các chủ xe có ký hợp đồng trông giữ tài sản quy định người trông giữ chịu trách nhiệm bồi thường khi có tổn thất xảy ra thì chủ xe mới được bồi thường. Hoặc chủ xe có ký hợp đồng bảo hiểm riêng về tổn thất toàn bộ xe thì mới được công ty bảo hiểm bồi thường.

  Tại Hà nội cách đây 6 năm đã có xảy ra vụ cháy tại toà nhà chung cư Housing, sau đó các cư dân đều phải tự bỏ tiền ra sửa chữa.  

   

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #403709   23/10/2015

  coxcomb_hn
  coxcomb_hn

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2014
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  ĐỒng ý với ý kiến trên đó là nơi để xe, tầng hầm là thuộc sở hữu chung. Tuy nhiên, nếu đọc kỹ Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND về việc bạn hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bạn thành phố Hà Nọi của UBND thì có thể thấy rõ trách nhiệm trong vụ việc này, cụ thể như sau:

  - Tại khoản 2 và khoản 5 Điều 7 của Quyết định quy định như sau:

  "2. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc phần sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu. 

  5. Việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với các phần sở hữu trong nhà chung cư không thay thế trách nhiệm phải đảm bảo an toàn về phòng chống cháy, nổ, phòng cháy chữa cháy nhà chung cư của đơn vị đang quản lý nhà chung cư hoặc của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư"

  Thực tế, các toàn nhà chung cư sau khi đi vào hoạt động, chủ đầu tư hoặc Ban quản trị tòa nhà sẽ tiến hành thuê đơn vị quản lý chung cư, thường được gọi là "Ban quản lý". Như vậy. đối chiếu với khoản 5 điều 7 của quyết định này, rõ ràng trong việc đẻ xảy ra cháy nổ phải có trashc nhiệm của Ban quản lý chung cư.

  Mặt khác, xét về trách nhiệm của chủ đầu tư. Điều 13 quyết định có quy định quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư như sau:

  "Điều 13. Chủ đầu tư trong quản lý sử dụng nhà chung cư (Thực hiện Điều 13 Quyết định số08/2008/QĐ-BXD; Điều 6 Thông tư số 37/2009/TT-BXD)

  1. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì chủ đầu tư có quyền và trách nhiệm sau:

  a) Lựa chọn và ký hợp đồng với doanh nghiệp có chức năng và chuyên môn để quản lý vận hành nhà chung cư (kể cả doanh nghiệp trực thuộc Chủ đầu tư) kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng cho đến khi Ban quản trị được thành lập. Đề xuất doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư để Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất thông qua;

  b) Thu kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong nhà chung cư theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP Điều 20 Quy chế này và bàn giao cho đơn vị quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Điều 21 của Quy chế này;

  c) Bàn giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài nhà chung cư cho cơ quan quản lý chuyên ngành ở địa phương theo quy định của pháp luật. Đối với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao các công trình hạ tầng nêu trên khi đã bán hết phần sở hữu riêng cho các chủ sở hữu khác;

  d) Hướng dẫn việc sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị
  trong nhà chung cư cho người sử dụng nhà chung;

  đ) Bàn giao 01 bộ hồ sơ nhà chung cư quy định tại Điều 9 của Quy chế này cho Ban quản trị nhà chung cư lưu giữ;

  e) Chủ trì tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định tại Điều 10 của Quy chế này;

  g) Cử người tham gia Ban quản trị theo quy định tại Điều 10 của Quy chế này.

  2. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chủ đầu tư thực hiện các nhiệm vụ được giao hoặc thực hiện các cam kết với chủ sở hữu trong quản lý sử dụng nhà chung cư."

  Như vậy, theo quan điểm của tôi, trong vụ cháy tầng hầm để xe ở chung cư sẽ phải có trách nhiệm liên đới giữa Chủ đầu tư và Ban quản lý tòa nhà. Ngoài ra, có thể sẽ có những khoản bồi thường từ bảo hiểm mà như Chủ topic đã nêu ở trên. 
   

  Cập nhật bởi coxcomb_hn ngày 23/10/2015 03:09:23 CH

  Email: hiennguyenvan173@gmail.com

  Phone: 09686.13.246

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn coxcomb_hn vì bài viết hữu ích
  Longvigecam (23/10/2015)
 • #403720   23/10/2015

  Longvigecam
  Longvigecam
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (436)
  Số điểm: 3295
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 128 lần


  Chào bạn coxcomb_hn

  Cảm ơn bạn đã cung cấp thêm 1 văn bản của TP Hà nội quy định về vấn đề này. 

  Ban đầu Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 cho rằng trách nhiệm thuộc về Công ty Điện lực Hà đông. Cuối cùng Ban Quản lý Toà nhà (đơn vị phụ thuộc của XNXDTN số 1) là đơn vị nhận trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại cho các cư dân có tài sản bị cháy.

   

  Tư vấn thủ tục đầu tư dự án, thành lập doanh nghiệp tại Hà nội, Ninh Bình. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

  Cung cấp thông tin doanh nghiệp

  Mobile: 0983973514 Email: hanoilegal@gmail.com

   
  Báo quản trị |