Vụ buôn lậu “xế khủng” truy tố nặng, án phạt nhẹ

Chủ đề   RSS   
 • #157190 24/12/2011

  giakhanh1809

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2011
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 19 lần


  Vụ buôn lậu “xế khủng” truy tố nặng, án phạt nhẹ


  Sau 3 ngày xét xử và nghị án (xử 20.12), chiều 22.12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây “phù phép” biến xe nhập lậu thành xe “xịn”.Bản án tuyên bị cáo Ngô Doãn Phúc (SN 1977, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 8 năm tù. Cao Vũ Cường (SN 1983, trú ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - nguyên cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang 7 năm tù. Đỗ Mạnh Dũng (SN 1979, trú ở xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và Phùng Văn Lực (SN 1975, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội bị tuyên phạt 4 năm tù. Tất cả các bị cáo cùng tội “Buôn lậu”.

  Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (SN 1973, trú tại xã Quang Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - nguyên Đội phó Đội Quản lý thị trường số 10, trước đó bị truy tố về tội “Buôn lậu”, nhưng tại phiên tòa bị cáo này được đổi tội danh sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị tuyên phạt 14 tháng 18 ngày tù.

  Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Ngô Doãn Phúc là người chuyên buôn bán xe ô tô và có gara sửa chữa, kinh doanh ô tô tại phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Khoảng đầu năm 2009, qua mối quan hệ xã hội, Phúc làm quen và bàn bạc với Cao Vũ Cường về thủ đoạn làm ăn bằng cách hợp thức hóa xe ô tô nhập lậu. Phúc chịu trách nhiệm tìm kiếm xe ô tô nhập lậu vào Việt Nam, đồng thời tìm những xe ô tô thải loại và cắt ghép, đục lại số khung, số máy trùng với các xe ô tô tạm nhập tái xuất còn thời hạn.

  Các bị cáo tại phiên xét xử.

  Cao Vũ Cường bàn bạc với Đỗ Mạnh Dũng tìm xe ô tô cũ nát để Cường bắt giữ, xử lý nhằm lấy hồ sơ thanh lý hợp pháp, sau đó đăng ký cho những xe nhập lậu. Để công việc thuận lợi, Phúc và Cường trọn Phùng Văn Lực cùng Đỗ Mạnh Dũng làm đầu mối liên lạc, giao dịch với nhau trong suốt quá trình thực hiện.

  Sau khi lên kế hoạch, đêm 22, rạng ngày 23.5.2009, Phúc thuê xe cứu hộ chở 4 ô tô thuộc hàng thải, loại 4 chỗ ngồi đi theo quốc lộ 37 đến địa phận xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang thì gặp lực lượng CSGT. Do đây là “màn kịch” được Cường “đạo diễn” từ trước nên Phúc cho bọn bỏ lại xe ô tô rồi chạy. Các xe ô tô thải loại này sau đó được lập biên bản thu giữ dưới dạng xe ô tô nhập lậu, vô chủ và được chuyển về Đội QLTT số 10.

  Tại đây, Cường tiếp tục móc nối với Nguyễn Xuân Thủy cùng một số đối tượng để Phúc đứng đằng sau mua toàn bộ hồ sơ cùng 4 chiếc xe ô tô thanh lý đó với số khung, số máy trùng khớp với những xe ô tô nhập lậu mà Phúc chuẩn bị sẵn trước đó. Số hồ sơ này sau đó được Phúc hợp pháp hóa cho những xe nhập lậu bằng việc đăng ký phương tiện tại cơ quan chức năng. Các xe nhập lậu được “phù phép” hợp pháp hóa bao gồm: xe HUMMER, BKS: 30U – 2772; LANDROVER, BKS: 30T – 7395; LEXUS, BKS: 30T – 7641 và xe TOYOTA – PRADO, BKS: 37S – 6891. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ cả 4 chiếc “xế hộp” này đều được “tuồn” vào Việt Nam dưới dạng tạm nhập tái xuất và không rõ nguồn gốc.                   

  Đây là một vụ án có tính chất phức tạp, tại phiên xử lần đầu (ngày 17 và 18.5.2011), HĐXX đã phải tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tiếp đến, ngày 27 và 28.10.2011 phiên xử được mở lại với nội dung vẫn như cáo trạng cũ đã truy tố (không bổ sung thêm được gì). Sau 2 ngày xét xử, phiên tòa vẫn chưa thể đi đến phán quyết. HĐXX lập luận, để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, sự việc cần phải được tìm hiểu thấu đáo, để không làm oan sai đối với các bị cáo, nên HĐXX phải “hỏi ý kiến” những cơ quan chức năng trước khi ra phán xét cuối cùng!

  Xem xét toàn bộ nội dung vụ án có thể thấy “đầu voi, đuôi chuột”. Việc truy tố các bị cáo về tội “Buôn lậu” theo Điều 153, khoản 4, điểm a, tội phạm và hình phạt có mức án từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. (Vật phạm pháp có giá trị từ một tỷ đồng trở lên.) Trong phần luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Doãn Phúc từ 14 - 16 năm tù; Cao Vũ Cường 13 - 15 năm tù; Đỗ Mạnh Dũng 8 - 10 năm tù và Phùng Văn Lực từ 7 - 9 năm tù giam. Nhưng tất cả các bị cáo chỉ bị nhận mức án dưới khung, bằng một nửa so với đề nghị(!?).

   

  Xem thêm các tin tức khác ở đây

   
  6210 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #157246   24/12/2011

  Như vậy là truyện quá thường. Vì họ có tiền, ko ji có thể thay thế và chống lại mảnh lực của đồng tiền. Ví như ở huyện KBANG tỉnh GIA LAI. mổi ngày có hàng ngàn M2 gổ quý ra đi trước lực lượng kiểm lâm hùng hậu ở đây vẫn bình an đó thôi. Các CA, UBND xã làm 1 nhiệm kì thôi mà có vài tỉ, thử hỏi tiền đó ở đâu ra???????????????

  Vẫn kiêu hảnh ngẩng cao đầu kiêu hảnh.Vẫn cúi đầu tự nhủ phải cố lên.Trời cao tôi là vì sao lẻ.Dưới mặt đất tôi là kẻ cô đơn.Nổi buồn ơi nếu ngày là vật chất.Thì ta là kẻ giàu nhất thế gian.

   
  Báo quản trị |