[Vụ án Nguyễn Khắc Thủy]: Hội đồng giám đốc thẩm có thể sẽ ra phán quyết như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #492130 19/05/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7066
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 407 lần


  [Vụ án Nguyễn Khắc Thủy]: Hội đồng giám đốc thẩm có thể sẽ ra phán quyết như thế nào?

  Mới đây, ngày 17/5/2018 đã có thông tin chính thức về việc: lãnh đạo Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ án tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, Tòa án cấp cao tại TP. HCM kháng nghị với nội dung: yêu cầu Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân Tối caoHủy toàn bộ bản án Phúc thẩmtuyên Bị cáo Thủy 18 tháng tù treo và xét xử lại. Kháng nghị giám đốc thẩm nêu rõ bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ, hành vi phạm tội gây phẫn uất trong dư luận.

  Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay thì vụ việc này mới chỉ dừng lại ở việc có “Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm” đối với bản án hình sự phúc thẩm chứ chưa diễn ra phiên tòa giám đốc thẩm, do đó cũng chưa có kết luận bản án giám đốc thẩm.

  Tuy nhiên, trong một thời gian sớm đây thôi thì phiên tòa giám đốc thẩm sẽ được diễn ra, bởi theo quy định tại Điều 385 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thời hạn mở phiên tòa giám đốc thẩm được tính như sau:

  Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận được quyết định kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên tòa.

  Vậy là quyết định kháng nghị thì Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã nhận được, bây giờ chúng ta chỉ còn chờ quyết định mở phiên tòa giám đốc thẩm để xem xét bản án phúc thẩm bị kháng nghị mà thôi. Và…hẳn là nhiều người sẽ đặt ra thắc mắc: Vậy Hội đồng giám đốc thẩm sẽ có thể ra những phán quyết như thế nào đối với vụ án này?

  Dựa theo Điều 387 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về thẩm quyền của Hội đồng giám đốc thẩm thì nội dung phán quyết giám đốc thẩm có thể xảy ra các trường hợp sau đây:

  -TH1: Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị:

  Theo đó, nếu Hội đồng giám đốc thẩm xét thấy bản án, quyết định đó có căn cứ và đúng pháp luật thì sẽ ra phán quyết: không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bị kháng cáo.

  - TH2: Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật:

  Nếu xét thấy bản án sơ thẩm là đúng pháp luật, là có căn cứ thì  Hội đồng giám đốc thẩm ra quyết định hủy bản án phúc thẩm và giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu.

  -TH3: Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại:

  Nếu có một trong các căn cứ quy định tại Điều 371 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Hội đồng giám đốc thẩm hủy một phần hoặc toàn bộ bản án phúc thẩm để điều tra lại hoặc xét xử lại:

  +Nếu hủy để xét xử lại thì tùy trường hợp, Hội đồng giám đốc thẩm có thể quyết định xét xử lại từ cấp sơ thẩm hoặc cấp phúc thẩm.

  + Trường hợp xét thấy cần tiếp tục tạm giam bị cáo thì Hội đồng giám đốc thẩm ra quyết định tạm giam cho đến khi Viện kiểm sát hoặc Tòa án thụ lý lại vụ án.

  Trong đó, Điều 371 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về các căn cứ sau:

  (1) Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;

  (2)Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án;

  (3)Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

  -TH4: Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án:

  Nếu có một trong các căn cứ quy định tại Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Hội đồng giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm và đình chỉ vụ án.

  Trong đó, Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về các căn cứ sau:

  (1)Không có sự việc phạm tội;

  (2)Hành vi không cấu thành tội phạm;

  (3)Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

  (4) Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

  (5) Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

  (6) Tội phạm đã được đại xá;

  (7) Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

  (8)Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

  -TH5: Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật:

  Hội đồng giám đốc thẩm sửa bản án phúc thẩm khi có đủ các điều kiện:

  (1) Các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã rõ ràng, đầy đủ;

  (2) Việc sửa bản án, quyết định không làm thay đổi bản chất của vụ án, không làm xấu đi tình trạng của người bị kết án, không gây bất lợi cho bị hại, đương sự.

  -TH6: Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm:

  + Trường hợp chủ thể kháng nghị rút toàn bộ kháng nghị trước khi mở phiên tòa thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm ra quyết định đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

  +Trường hợp rút toàn bộ kháng nghị tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử ra quyết định đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.

   
  1513 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  soltecvn (02/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #493377   01/06/2018

  TuyenBig
  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Lớp 12

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (569)
  Số điểm: 19660
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 713 lần


  Sau một thời gian tranh cãi với bản án phúc thẩm 18 tháng tù treo đối với Nguyễn Khắc Thủy và liền đó là việc kiểm điểm trách nhiệm bằng hình thức đình chỉ nhiệm vụ xét xử với Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện . Đến ngày hôm nay (01/6/2018) Hội đồng thẩm phán TAND Cấp cao đã tổ chức buổi họp giám đốc thẩm xem xét lại bản án phúc thẩm và ra quyết định hủy bản án phúc thẩm xử án treo cho ông Nguyễn Khắc Thủy, giữ nguyên bản án sơ thẩm phạt ông Thủy 3 năm tù.

  Xem nội dung chi tiết tại link dưới đây:

  https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/thoi-su/20267/huy-ban-an-treo-vu-dam-o-o-vung-tau-phat-ong-nguyen-khac-thuy-3-nam-tu

   

   

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 01/06/2018 05:01:22 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #493391   02/06/2018

  lanbkd
  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7066
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 407 lần


   

  nakoruru123 viết:

   

  Vậy Nguyễn Khắc Thủy có quyền kháng cáo phúc thẩm lần nữa không?

   

   

  Bản án phúc thẩm thì làm gì tồn tại "quyền kháng cáo" à bạn? 

  Bản án phúc thẩm là bản án có hiệu lực thi hành ngay và chỉ có thể bị "kháng nghị" theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

  Trong vụ án này, đã có quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng giám đốc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh và quyết định này có hiệu lực ngay kể ngày ra quyết định (ngày 01/06/2018). Như vậy, nếu người bị kết án là Nguyễn Khắc Thủy KHÔNG đồng tình với phán quyết trên thì có thể "thông báo bằng văn bản hoặc trình bày trực tiếp với người có thẩm quyền kháng nghị hoặc với Tòa án, Viện kiểm sát nơi gần nhất kèm theo chứng cứ, tài liệu, đồ vật" (khoản 1 Điều 374 Bộ luật tố tụng hình sự 2015) để những chủ thể có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm xem xét và quyết định có hay không ra kháng nghị giám đốc thẩm lần 2 (xem xét lại phán quyết giám đốc thẩm lần 1 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh).

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 02/06/2018 03:02:55 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
  soltecvn (02/06/2018)