Vụ án cắt nhầm thận: bồi thường như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #266507 03/06/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2744)
  Số điểm: 30836
  Cảm ơn: 726
  Được cảm ơn 1072 lần


  Vụ án cắt nhầm thận: bồi thường như thế nào?

  Vừa qua báo Pháp Luật có đưa tin chị Hứa Cẩm Tú ở Cần Thơ qua một lần phẫu thuật đã bị  BV Đa khoa Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận hồi năm 2011 do chuẩn đoán nhầm bệnh.Tuy việc này là do BV Đa Khoa Cần Thơ gây ra, nhưng vấn đề thực hiện tìm thận và  ghép lại thận mới cho chị Tú đề do Bệnh viện TW Huế thực hiện với chi phí lên đần 2,5 tỉ đồng.
   
  Tuy chí Tú đã được bệnh viện hỗ trợ tìm thận để ghép lại tuy nhiên hàng tháng chị vẫn phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời với liều lượng giảm dần. Sau khi hoàn thành xong phẫu thuật thì hàng tháng chị Tú được BV Cần Thơ hỗ trợ 3 triệu đồng xem như một khoản hỗ trợ vì bị cắt nhầm thận.
   
  Tuy nhiên đến ngày 24/5 BV đã đưa ra ý kiến sẽ không tiếp tục hỗ trợ cho gia đình chị nữa và có gì sẽ liên lạc với gia đình sau. Chồng chị là anh Trí sau khi nhận được thông tin trên muốn đưa đơn ra tòa khởi kiện hành vi tắc trách trong khi thi hành nhiệm vụ của bệnh viện và yêu cầu phải bồi thường.
   
  Như vậy vấn đề ở đây chị Tú sẽ được quyền yêu cầu bồi thường những gì?
   

  Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP  về hướng dẫn bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

  1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

  1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

  1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

  1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm.

   

   
  4672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận