[Vụ án Bác sỹ Lương] Tòa tuyên án: Trả hồ sơ và kiến nghị khởi tố nhiều đối tượng liên quan

Chủ đề   RSS   
 • #493612 05/06/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7066
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 401 lần


  [Vụ án Bác sỹ Lương] Tòa tuyên án: Trả hồ sơ và kiến nghị khởi tố nhiều đối tượng liên quan

  Theo đúng dự kiến, chiều 05/06/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình tuyên án đối với vụ án bác sỹ Hoàng Công Lương cùng hai bị cáo khác trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình - đây là bản án sơ thẩm đầu tiên của vụ án này.

  Cụ thể, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh đọc bản án, cho thấy nhận định của Hội đồng xét xử (HĐXX) rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người tử vong. Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, các chưng cứ buộc tội chưa thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhiều tính tiết mới xuất hiện.

  Để không làm oan, bỏ lọt tội phạm, đồng thời chấn chỉnh hoạt động y tế, đề cao kỉ cương trách nhiệm đội ngũ y bác sĩ; đồng thời căn cứ tranh tụng tại tòa, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hòa Bình để làm rõ các điểm sau:

  (1) Điều tra làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bác sỹ (BS) Lương: xác định lỗi trong việc ra y lệnh ngày 29-5, trước khi ra y lệnh có báo cáo với lãnh đạo khoa hay không, có ai báo cáo bị cáo việc hệ thống RO đã đảm bảo hay chưa; làm rõ việc thay đổi lời khai của BS Lương và người liên quan đến việc có được phân công; làm rõ vai trò trong việc kí y lệnh của các BS khác trong đơn nguyên.

  (2) Kiến nghị khởi tố điều tra đối với:

  - Ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc BV về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sửa chữa hệ thống RO số 2;

  - Ông Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng vật tư, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  (3) Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm với ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV và ông Đỗ Anh Tuấn, giám đốc công ty Thiên Sơn trong việc kí hợp đồng, có hay không thỏa thuận giữa hai bên về số tiền chạy thận,…

  (4) Điều tra, làm rõ trách nhiệm các: BS Linh, Huyền, điều dưỡng Hằng, Điệp, Hậu liên quan đến việc cho chạy hệ thống; đối với ông Khiếu, Công, Tình trong việc ghi thêm vào sổ giao ban

  (5) Xem xét trách nhiệm Bô Y tế trong việc ban hành hai văn bản gửi CQĐT và các LS có nội dung mâu huẫn về quy trình xét nghiệm mẫu ước RO theo tiêu chuẩn AAMI; chủ trương xã hội hóa có đúng hay không; chậm ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình chạy thận nhân tạo.

  (6) Xem xét trách nhiệm Sở Y tế Hòa Bình trong việc thanh tra kiểm tra hoạt động của BV, trong đó có việc chạy thận nhân tạo.

   

  Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị tuyên bị cáo:

  + Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng;

  + Trần Văn Sơn 4-5 năm tù cùng về tội danh;

  + Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội vô ý làm chết người.

  Viện kiểm sát cho rằng Lương được đào tạo kỹ thuật lọc máu chạy thận tại BV Bạch Mai, do đó được ông Hoàng Đình Khiếu giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo. Với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận. Tuy nhiên, sáng 29/05/2017, Lương mới chỉ nghe đồng nghiệp báo đã sửa xong máy lọc, đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra làm 9 người tử vong. Bị cáo Lương là người ra y lệnh cuối cùng. Y lệnh này thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của bệnh viện, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho bệnh viện.

   

  Nguồn: Báo pháp luật.

   

  Cập nhật bởi lanbkd ngày 05/06/2018 03:13:10 CH Cập nhật bởi lanbkd ngày 05/06/2018 03:10:13 CH
   
  1055 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận