DanLuat 2015

Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

Chủ đề   RSS   
 • #506484 01/11/2018

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1700)
  Số điểm: 68699
  Cảm ơn: 834
  Được cảm ơn 1517 lần


  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Vụ 7 học sinh bị đuổi học: Đâu phải là cô, là thầy thì muốn làm gì thì làm

  Sự việc tại trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), do điện thoại của một nữ sinh bị thu trong giờ học không khóa nên cô giáo chủ nhiệm thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua Facebook. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường...

  Cho rằng học sinh đã "dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường", hiệu trưởng đã xử lý kỷ luật. Ba học sinh lớp 10 sau đó bị buộc thôi học một năm do vi phạm đạo đức. Bốn em khác bị đuổi học một tuần, một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

  Theo Vnexpress

  Không đọc hết Hiến pháp 2013 nhưng nắm được tinh thần về quyền riêng tư, bí mật cá nhân là quyền cơ bản của con người và bất khả xâm phạm, mà đã gọi là bất khả rồi thi thì ngay cả phụ huynh còn không có quyền xâm phạm nhá. Đã lên đến ngưỡng dạy bảo là người đưa đò rồi tối thiểu phải hiểu được câu chuyện này chứ.:D

  Học sinh vi phạm sử dụng điện thoại thì cứ theo quy chế mà làm nhưng quy chế cũng có giới hạn và người ban hành quy chế phải có kiến thức cơ bản, chưa kể đến đó là trong môi trường giáo dục.

  Ở nước ngoài việc bảo vệ đời tư cá nhân được thực hiện triệt để, ví như mới đây một trường cấp 3 ở Mỹ phải hòa giải 33.000 USD do giáo viên Kiểm tra điện thoại của học sinh khi không có căn cứ chính đáng,.

  Nói thẳng: Giáo viên tự ý đọc tin nhắn hoặc những hành vi tương tự liên quan đến vấn đề thông tin qua lại giữa cá nhân với cá nhân bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác khi chưa được sự cho phép hoặc không có căn cứ chính đáng là HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT chưa kể lại báo cáo, xử lý học sinh lên ban giám hiệu dẫn đến hậu quả nêu trên thì ôi thôi nghiêm trọng chồng chất nghiêm trọng nhá.

  Xin trích:

  Thấy màn hình hiện cuộc nói chuyện nhóm qua Facebook. Kiểm tra, cô đọc được nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường...

  Xin thưa đó là quyền cá nhân, đừng ai nói là cả thanh xuân của mình chưa bao giớ nói xấu người khác nhá. (Nhưng tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật).

  Rõ ràng, nếu cố ý hành vi có dấu hiệu phạm tội theo điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.Mức phạt sẽ từ cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến ba năm. (Hành vi này chỉ bị xử lý hình sự khi người vi phạm trước đó đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính. )

  Đừng lên án tại sao bao nhiêu trường hợp học sinh hay kể cả là những người đã thành niên bị xâm hại về quyền cá nhân thậm chí là thân thể nhưng họ lại không lên tiếng, bộ phận không hiểu về pháp luật chưa bàn đến nhưng nhìn nhận thực tế khách quan họ có đủ niềm tin để lên tiếng bảo vệ cho chính mình khi hàng loạt các trường hợp tương tự nêu trên không được xử lý triệt để.

  Không lẽ là cô, là thầy rồi tự cho mình cái quyền đó sao? Bao giờ học sinh nói riêng và công dân nói chung mới ý thức, bảo vệ và tự bảo vệ cái gọi là “ĐỜI TƯ CÁ NHÂN” 

  ------đang cảm thấy bức xúc--------

   

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 01/11/2018 03:15:33 CH
   
  2709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #514711   28/02/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 2965
  Cảm ơn: 157
  Được cảm ơn 31 lần


  Thứ nhất: Nên xét hành vi đọc tin nhắn của cô giáo là cố tình hay vô tình, như bài viết bạn có nêu là do cô giáo thấy màn hình sáng nên có thể vô tình đọc được thì không vấn đề gì. Còn nếu cô giáo cố tình đọc thì đó là xâm phạm bí mật đời tư của bạn học sinh -> Cô giáo hoàn toàn sai

  Thứ 2: Tùy thuộc vào mức độ nội dung nói xấu mới có thể kết luận đó là bôi nhọ danh dự nhân phẩm hay không?  Trường hợp được cho là bôi nhọ nhân phẩm bị nhà trường xử phạt, cách tốt nhất cho các em là phụ huynh có thể xin giảm nhẹ và chuyển trường khác chứ không nên kiện vì đó là cách giải quyết tốt nhất dành cho các em, cho dù có kiện được, các em tiếp tục được đi học cũng không thể học tại trường cũ nữa

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #516194   31/03/2019

  vyvy2409
  vyvy2409
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5332
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 81 lần


  Đồng quan điểm. Dám đảm bảo trong 100 học sinh thì phải đến hơn 90% học sinh từng có hành vi nói xấu thầy cô tùy theo mức độ nặng nhẹ, từ ngữ và cách thức thực hiện. Ví dụ 1 nhóm học sinh ngồi nói chuyện với chủ đề nói xấu thấy cô nhưng bị bắt gặp thì việc xử phạt hoàn toàn chính đáng. Còn việc tự tay cô cầm điện thoại còn trò để đọc tin nhắn mà không được sự cho phép thì cả cô và trò đều bị xử lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #516212   31/03/2019

  thuychichu
  thuychichu
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (672)
  Số điểm: 6390
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 145 lần


  Nhận thấy trường hợp này nhà trường và cơ quan giáo dục chưa xử lý chính đáng, công bằng và mang lại bài học cho cả học sinh và thầy cô. Việc học trò nói xấu, xúc phạm thầy cô là trái đạo đức, trái pháp luật, đáng phải xử lý. Tuy nhiên để làm gương cho học sinh về việc tuân thủ pháp luật, đồng thời để “tâm phục khẩu phục” thì phải xử lý cả người đã xâm phạm quyền riêng tư, quyền thư tín cú công dân.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #517407   30/04/2019

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (316)
  Số điểm: 2360
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 26 lần


  Trong chúng ta không ai là không từng nói xấu bất kỳ ai. Và nói xấu người khác là điều không tốt. Tuy nhiên, nói xấu sẽ không mang tính nguy hiểm, không xấu phạm nếu nó được kín đáo. Việc các em học sinh có hành vi nói xấu thầy cô giáo và nhà trường là hành vi sai, không đúng chuẩn mực học sinh. 
  Tuy nhiên, việc giáo viên tự ý kiểm tra điện thoại của học sinh đã vi phạm quyền riêng tư, bí mật của cá nhân. Như thế ảnh hưởng đến quyền con người và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Báo quản trị |  
 • #518723   Cách đây 12 giờ, 59 phút

  An_Pisces
  An_Pisces

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2019
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Mỗi người đều có quyền riêng tư và pháp luật bảo vệ quyền ấy. Không ai được xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác (trừ trường hợp đặc biệt liên quan đến điều tra tội phạm,...). Nhưng danh dự, nhân phẩm của cá nhân cũng được pháp luật bảo vệ. Theo mình, trong vụ này, cả hai bên đều có vi phạm, mà không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức nữa, bởi vì cả hai bên đang hành xử ở trong môi trường học đường, và quan hệ giữa hai chủ thể vi phạm là giáo viên - học sinh.

  Do đó, thay vì làm lớn chuyện và đuổi học học sinh thì thiết nghĩ hai bên nên bình tĩnh để tìm cách ôn hòa hơn. Các thầy cô có thể cho các em một cơ hội để xin lỗi và buộc cải chính thông tin, đồng thời cũng phải xin lỗi các em vì hành vi xem tin nhắn cá nhân. Nếu được như vậy thì tốt đẹp cho đôi bên rồi.

   

  Cập nhật bởi An_Pisces ngày 23/05/2019 09:54:07 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #518731   Cách đây 4 giờ, 32 phút

  Phản hồi

  Theo ý kiến của mình thì quan hệ giữa thầy cô và học trò đang có vấn đề. Vấn đề ở đây là pháp luật, nội quy trường học, chưa theo kịp thực tiễn. Nếu như trước đây trao đổi thông tin giữa các em thực hiện qua lời nói, giấy bút còn bây giờ thực hiện qua mạng. Sự thay đổi này mang lại cơ hội kết nối, cơ hội chia sẻ thông tin và cũng khó quản lý hơn. Do đó, nhà hiện tại đang lâm vào thế khó là cô không dạy được trò. Các hình thức xử phạt cũng chỉ là bất đắc dĩ thôi.
   
  Báo quản trị |