DanLuat 2015

Vốn chủ sở hữu

Chủ đề   RSS   
 • #393193 21/07/2015

  Vốn chủ sở hữu

  Công ty mình là Công ty CP có 3 thành viên là cổ đông sáng lập, thành lập năm 2010, trước khi có dự án vốn điều lệ là: 2,5 tỷ nay dự án được phê duyệt đầu tư năm 2015 là: 216 tỷ vốn đối ứng theo yêu cầu của dụ án là : 20% = 43 tỷ. Cổ đông sáng lập của công ty mình đã cam kết góp vốn đúng bằng 20% = 43 tỷ.

  Vậy cho mình hỏi Công ty mình có cần phải nâng vốn điều lệ lên hay không?, hay chỉ cần các cổ đông sáng lập cam kết góp đủ vốn là được.

  Xin luật sư giúp công ty mình với . Xin cảm ơn./.

   
  2510 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441094   10/11/2016

  secretmint
  secretmint

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn.

  Dựa vào những thông tin sơ bộ mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài góp ý như sau:

  Theo quy định tại khoản 2 điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai, điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư bao gồm:

  “2. Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định như sau:

  a) Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

  b) Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.”

  Từ quy định này, có thể thấy yêu cầu về vốn ở đây chỉ là “có vốn thuộc sở hữu của mình” chứ không bắt buộc phải là vốn điều lệ. Do đó, trong trường hợp này, để chứng minh năng lực tài chính đủ điều kiện để thực hiện dự án, công ty bạn có thể tiến hành kí quỹ khoản tiền trị giá bằng 20% tổng mức đầu tư dự án. Ở đây, cổ đông sáng lập của công ty bạn đã cam kết góp đủ số vốn này nên chỉ cần tiến hành kí quỹ khoản tiền này để đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ đầu tư là được, không nhất thiết phải tăng vốn chủ sở hữu.

  Hiện tại, do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế nên tôi chỉ có thể trả lời cho bạn sơ bộ như vậy. Để có thể có câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

  Chu Thị Hồng Vân | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-